นนท์เดอะวอยซ์ผ่อนผัน ติงอย่าตบตา-แต่งหญิง

ข่าว

นนท์เดอะวอยซ์ผ่อนผัน ติงอย่าตบตา-แต่งหญิง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2562 05:13 น.

บันทึก

เกณฑ์ทหารยังคึกคัก ศิลปินดาราดังตบเท้าเข้ารายงานตัวตามหมาย นักร้องหนุ่ม “นนท์ เดอะวอยซ์” กับพระเอกดาวรุ่งช่อง 7 “เข้ม-หัสวีร์” ยื่นเรื่องขอใช้สิทธิ์ผ่อนผัน ให้เหตุผลติดเรียนหนังสือและงานเยอะ ยันการเป็นทหารเป็นเรื่องดีที่ได้ตอบแทนแผ่นดินถือเป็นหน้าที่ที่ต้องทำ ชาวบุรีรัมย์แห่กรี๊ด “หมอภาคย์” ฮีโร่ที่เข้าไปช่วยชีวิต 13 หมูป่าติดถ้ำ มาเป็นประธานการตรวจเลือกทหารที่ อ.ละหานทราย ส่วนที่ จ.นครพนม ยอดผู้สมัครทหารแค่ 30 คน โอกาสลุ้นจับได้ใบแดงสูงลิ่ว อึ้งตรวจเจอฉี่ม่วงกว่า 20 คน ขณะที่สาวประเภทสองแต่งสวยเข้ารายงานตัวกันคึกคัก ทบ.แจงมีคณะกรรมการวินิจฉัยรอบคอบ ชี้ชายแท้แต่งหญิงตบตาไม่รอดแน่นอน

บรรยากาศการเกณฑ์ทหาร หรือการคัดเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ประจำปี 2562 หลายจังหวัดทั่วประเทศยังคึกคัก เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 เม.ย. ที่ศูนย์คัดเลือกทหารกองเกิน โรงเรียนเทศบาลพิบูลย์สวัสดิ์ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต นายธนนท์ จำเริญ หรือ “นนท์ เดอะวอยซ์” ศิลปินนักร้องชื่อดังมาขอใช้สิทธิ์ผ่อนผันทหารเป็นปีที่ 3 มีแฟนคลับมารอให้กำลังใจจำนวนมาก หลังดำเนินการเรื่องเอกสารตามขั้นตอนแล้ว นนท์เผยว่า มาขอใช้สิทธิ์ผ่อนผันเป็นครั้งที่ 3 เนื่องจากยังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ประกอบกับเรื่องงานปีนี้ค่อนข้างมาก ทั้งงานเพลงและการแสดง นอกจากนี้ยังมีโปรเจกต์พิเศษที่ร่วมทำกับศิลปินอื่นๆด้วย เมื่อถามว่าหากครบสิทธิ์ผ่อนผันแล้วจะสมัครเข้ารับใช้ชาติหรือไม่ นนท์ตอบว่า เป็นเรื่องอนาคตที่ต้องตัดสินใจ ส่วนตัวรู้สึกว่าการเป็นทหารเป็นเรื่องดีที่จะได้ตอบแทนแผ่นดิน แต่หากไม่ได้เป็นยังมีวิธีอื่นที่จะตอบแทนแผ่นดินเช่นกัน รู้สึกว่าจะได้เป็นหรือไม่ได้เป็นไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่มันคือหน้าที่ที่ต้องทำ

ที่ว่าการอำเภอเซกา จ.บึงกาฬ สถานที่คัดเลือกทหารกองเกินเข้าประจำการ มีพระเอกละครดาวรุ่งช่อง 7 “เข้ม-หัสวีร์ ภัคพงษ์ไพศาล” มาผ่อนผันการคัดเลือกทหารเป็นปีที่ 2 ให้เหตุผลว่า กำลังเรียนหนังสือและมีถ่ายทำละครอยู่ 2 เรื่อง เข้มเผยว่า มีผลงานละครล่าสุดเรื่องไฮโซสะออน และจ้าวสมิง ทางช่อง 7 ตอนนี้กำลังศึกษาชั้นปีที่ 2 ที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต และมีละครที่กำลังถ่ายทำอีก 2 เรื่องคือตะกรุดโทน และหัวใจลูกผู้ชาย ขอผ่อนผันเกณฑ์ทหารต่ออีกเป็นปีที่ 2

ที่หอประชุม อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือหมอภาคย์ ผบ.กองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จ.นครราชสีมา หนึ่งในฮีโร่ที่เข้าไปช่วยชีวิต 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เป็นประธานกรรมการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้าประจำการ จ.บุรีรัมย์ ปี 2562 บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนานตื่นเต้นในการจับใบดำใบแดง ท่ามกลางความลุ้นระทึกของบรรดากองเชียร์ญาติพี่น้อง หลายคนที่ทราบว่าหมอภาคย์มาเป็นประธานกรรมการการตรวจเลือก ต่างมาต่อแถวขอถ่ายรูปคู่กับฮีโร่ขวัญใจคนไทยกันอย่างคึกคัก

จ.นครพนม บรรยากาศตรวจเลือกทหารกองเกินตามหน่วยตรวจเลือกต่างๆทั้ง 12 อำเภอยังคึกคัก ปีนี้มียอดบุคคลที่จะต้องเข้ารับการตรวจเลือก 4,620 นาย ส่วนยอดที่จะเรียกเข้ารับเป็นทหารกองประจำการ 1,518 นาย มียอดผู้สมัครใจสมัครเข้าเป็นทหารน้อยกว่าทุกปี ช่วง 3 วันมีผู้สมัครเพียงแค่ประมาณ 30 คน ทำผู้เข้ารับการตรวจเลือกมีโอกาสจับได้ใบแดงเข้าเป็นทหารกองประจำการสูง แต่ที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ ตรวจปัสสาวะพบสารเสพติดจากการเสพยาบ้าช่วง 3 วันที่ผ่านมาพบแล้ว 20 ราย จะนำเข้าสู่กระบวนการบำบัดฟื้นฟูต่อไป

ที่ห้องประชุมอำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย สถานที่คัดเลือกทหารกองเกินเข้าประจำการ บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคักของบรรดากองเชียร์ญาติพี่น้องที่มาลุ้นให้กำลังใจผู้มาเข้ารับการตรวจเลือกจำนวนมาก ในจำนวนนี้ที่สร้างความฮือฮาคือสาวประเภทสองรูปร่างหน้าตาสวยมารายงานตัวหลายคน อาทิ นายวรนัฏฐ์ศรา เงินสัจจา อายุ 21 ปี สวมชุดนักศึกษาหญิง มีหนุ่มๆมารุมขอถ่ายรูปกันครึกครื้น นายวรนัฏฐ์ศราเผยว่า มารับการตรวจเลือกทหารแต่คงได้รับการยกเว้น เพราะเข้าข่ายบุคคลผู้มีภาวะเพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด ส่วนตัวมีความรู้สึกและจิตใจเป็นหญิงมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว ตอนนี้เรียนอยู่ปีที่ 2 มรภ.เชียงราย ทุกวันนี้ก็แต่งตัวเป็นผู้หญิงไปเรียน เช่นเดียวกับนายชนัญชิดา สิทธิขันแก้ว อายุ 21 ปี นักศึกษาปีที่ 2 มรภ.เชียงราย แต่งตัวเป็นหญิงรูปร่างหน้าตาดีเผยว่า เดินทางมาเกณฑ์ทหารกับเพื่อนที่เป็นสาวประเภทสองเหมือนกัน ตนแต่งตัวเป็นผู้หญิงตั้งแต่เรียนจบ ป.4 เพราะจิตใจเป็นหญิงมาตั้งแต่เด็กๆ คิดว่าถ้าเรียนจบแล้วจะไปผ่าตัดเปลี่ยนเพศเป็นหญิง อยากให้สังคมเข้าใจและให้โอกาสพวกเรามากขึ้น

ที่โรงยิมเนเซียมสนามกีฬากลาง จ.พิษณุโลก มีการคัดเลือกทหารกองเกินเข้าประจำการ หน่วยคัดเลือกที่ 1 กองทัพภาคที่ 3 เขตพื้นที่ อ.เมืองพิษณุโลก มีชายไทยอายุครบ 21 ปีบริบูรณ์เข้ารับการตรวจเลือกทั้งสิ้น 475 คน ในจำนวนนี้มีสาวประเภทสองมาร่วมคัดเลือกการเกณฑ์ทหารหลายราย บางคนแต่งหน้าแต่งตาสวมชุดเป็นผู้หญิง แต่ไม่มีใบรับรองแพทย์และยังไม่ได้ผ่าตัดแปลงเพศ แพทย์ทหารจึงให้ผ่อนปรนไปก่อน จะต้องมารายงานตัว และตรวจร่างกายใหม่ในปีหน้า ส่วนสาวประเภทสองบางรายที่ยังศึกษาอยู่ได้ยื่นเรื่องขอผ่อนผันไปก่อน

ด้าน พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงการตรวจเลือกทหารกองประจำการว่า กองทัพมีหลักเกณฑ์ในการปฏิบัติต่อผู้เข้ารับการตรวจเลือก โดยเฉพาะผู้ที่มีสภาพร่างกายจิตใจไม่เป็นชายสมบูรณ์แบบ และไม่เหมาะกับการเป็นทหาร ได้จัดสถานที่เฉพาะในการตรวจร่างกายและวัดขนาด ส่วนการจะวินิจฉัยให้เป็นบุคคลประเภทใดนั้น มีคณะกรรมการแพทย์เป็นผู้ตรวจร่างกาย วินิจฉัยแยกประเภทบุคคล และมีประธานคณะกรรมการตรวจเลือกเป็นผู้ระบุความถูกต้องในผลการตรวจเลือกอีกระดับหนึ่ง ตามหลักเกณฑ์แล้วผู้ที่มีสภาพร่างกายและจิตใจเป็นหญิง ถ้าผ่านการตรวจร่างกายและได้รับการลงความเห็นจากคณะกรรมการแพทย์แล้วจะถูกจัดให้อยู่ในคนจำพวกที่ 2 “ภาวะเพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด” ตามข้อบัญญัติในกฎกระทรวงจะต้องมีลักษณะอย่างใดอย่างหนึ่งคือ 1.แปลงเพศแล้ว 2.มีการปรับเปลี่ยนร่างกายให้เป็นสภาพของเพศหญิงแต่ยังไม่แปลงเพศ 3.มีหนังสือรับรองของโรงพยาบาล หรือสถาบันทางการแพทย์ของรัฐ โดยแพทย์ทางจิตเวชเป็นผู้วินิจฉัยและออกหนังสือรับรองให้ กองทัพจะไม่คัดคนประเภทนี้ไว้รับราชการทหาร

รองโฆษกกองทัพบกเผยด้วยว่า ผู้ที่มีสภาพร่างกายและจิตใจเป็นหญิงนั้นอาจมีรายละเอียดที่แตกต่างกันในแต่ละกรณี นอกจากจะต้องผ่านการตรวจร่างกายตามเกณฑ์คนจำพวกที่ 2 แล้ว คณะกรรมการตรวจเลือกยังต้องพิจารณาองค์ประกอบอื่นๆ เช่น การยืนยันสถานะทางสังคมของบุคคลในท้องถิ่นควบคู่ไปด้วย มิใช่ดูแต่การตรวจสภาพร่างกายภายนอกเพียงอย่างเดียว ขอให้มั่นใจว่าการวินิจฉัยโดยคณะกรรมการตรวจเลือกมีการกลั่นกรองอย่างรอบคอบภายใต้กฎเกณฑ์ของราชการ ไม่น่าจะมีบุคคลใดที่ใช้วิธีการปรับปรุงรูปลักษณ์ภายนอกของตนเองให้เห็นเป็นหญิง เพื่อหวังให้ไม่ต้องเข้ารับการคัดเลือกเป็นทหารได้ ส่วนกรณีผู้โพสต์ผลการตรวจเลือกที่ อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ และที่ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ทั้ง 2 กรณีผ่านกระบวนการตรวจเลือกและถูกระบุใน สด.43 ว่าเป็นบุคคลจำพวกที่ 2 ภายใต้การวินิจฉัยของคณะกรรมการตรวจเลือกในพื้นที่ การโพสต์แสดงผลตรวจเลือกของตนเองนั้น ขอให้พิจารณาถึงความเหมาะสมเพราะอาจจะถูกนำไปตีความให้เกิดความเข้าใจผิดในกระบวนการตรวจเลือกทหารในภาพรวมได้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 19:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์