ร.10 ทรงห่วงภัยควันพิษ ทรงให้กําลังใจเจ้าหน้าที่

ข่าว

ร.10 ทรงห่วงภัยควันพิษ ทรงให้กําลังใจเจ้าหน้าที่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2562 05:25 น.

บันทึก

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยประชาชนภาคเหนือจากวิกฤติหมอกควันพิษ และทรงให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานดับไฟป่า แม่ฮ่องสอน ค่าฝุ่นพุ่ง 277 มคก./ลบ.ม.ภาคเหนือ 8 พื้นที่เกินมาตรฐานระดับสีแดง ส่งผลกระทบต่อร้านค้าและการท่องเที่ยว เร่งหาแนวทางแก้ไขระยะยาว ส่วนศรีสะเกษ นครพนม อุทัยธานี และชัยนาท พายุฤดูร้อนซัดบ้านเรือนเสียหาย ขณะที่รัฐบาลเร่งวางแผนรับมือภัยแล้ง

สถานการณ์หมอกควันทางภาคเหนือยังวิกฤติ เมื่อวันที่ 3 เม.ย. นายอิสระ ศิริไสยาสน์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) รับรายงานจากนายประกาศิต ระวิวรรณ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จ.เชียงใหม่ เกิดไฟไหม้ป่าบริเวณด้านหลังม่อนพระจันทร์ทรงกลด นำกำลังไปช่วยดับไฟ พร้อมทำแนวกันไฟ ขณะนั้นชาวบ้านแจ้งเบาะแสรู้ตัวคนที่จุดไฟเผา ทราบชื่อนายบุญปั๋น แสนคำหมื่น ชุด ชรบ.ประจำหมู่บ้านถ้ำ นำกำลังไปจับกุม สารภาพจุดไฟเผาบริเวณป่าหลังรีสอร์ตบ้านแสนคัม หมู่ 5 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ คุมตัวส่งดำเนินคดีที่ สภ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ อีกรายตำรวจชุดสืบสวน สภ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ จับกุมนายสมบูรณ์ โฆษิตมุธากร อายุ 24 ปี เผาป่าข้างทางที่ถนนแม่แจ่ม-แม่นาจร บ้านโหล่งโปง หมู่8 ต.กองแขก อ.แม่แจ่ม คุมตัวส่งดำเนินคดี

ด้านนายมนัส ขันใส รอง ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานเปิดโครงการลดปริมาณเชื้อเพลิงในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ บูรณาการความร่วมมือระหว่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม และจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี และมีความรุนแรงมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สุขภาพอนามัย และคุณภาพชีวิตของประชาชน

ขณะที่นายภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ นายกสมาคมนักประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศไทย เป็นนักประดิษฐ์ลูกบอลดับเพลิง พร้อมทีมงานมอบผลิตภัณฑ์ “ลูกบอลดับเพลิง” พิเศษรุ่นขนาด 400 กรัม 150 ลูก และขนาด 1.3 กรัม 150 ลูก ให้กับนายคมสัน สุวรรณอัมพา รอง ผวจ.เชียงใหม่ เพื่อนำไปมอบให้ทีมปฏิบัติการดับไฟป่า ช่วยเหลือชาวเชียงใหม่ ประสบปัญหาจากสภาพอากาศที่ยังมีฝุ่นควันที่เป็นพิษ ด้านนายคมสันกล่าวว่า จะนำลูกบอลส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าทั้ง 83 ชุดตรวจสอบจุดความร้อนลดลงเหลือ 161 จุด ค่า PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชม. มีค่าระหว่าง 77-130 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ยังมีผลต่อสุขภาพ

จ.น่าน เกิดเหตุเพลิงไหม้พื้นที่ป่าบริเวณชายแดนบ้านห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน-บ้านน้ำเงิน เมืองเงิน แขวงไซยะบุรี สปป.ลาว ลุกลามไปทั่วบริเวณป่าใกล้กับตลาดชายแดน และจุดผ่านแดนถาวรบ้านห้วยโก๋นเป็นบริเวณกว้าง ด้านนายกิตติไกร ฝีปากเพราะ นายอำเภอเฉลิมพระเกียรติ พร้อมด้วยนายวิชาญ วรรณพงษ์ ปลัดอำเภอ นำกำลังสมาชิก อส. และเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนป้องกันและแก้ไขไฟป่า จัดกำลังดับไฟ พร้อมประสานขอกำลังสนับสนุนรถบรรทุกน้ำจาก อบต.ขุนน่าน อบต.ปอน เทศบาลตำบลงอบ อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน และหน่วยดับเพลิงจากเมืองเงิน สปป.ลาว เข้าดับไฟอย่างเร่งด่วน ไฟป่าลุกลามเป็นวงกว้างเสียหายไปกว่า 1,000 ไร่ เจ้าหน้าที่ทำแนวกัน เพื่อไม่ให้ไฟลุกลาม

จ.แม่ฮ่องสอน ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟป่าจนถึงขั้นระคายเคืองตา ผู้คนส่วนใหญ่เก็บตัวอยู่ในบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญกับควันไฟ ส่งผล ให้บรรยากาศในตัวเมืองแม่ฮ่องสอนเป็นไปอย่าง เงียบเหงา วัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) 718.60 มคก./ลบ.ม. ส่งผลกระทบกับสุขภาพประชาชน ส่วนสถานการณ์ไฟป่ายังเกิดขึ้นบริเวณเขตพื้นที่บ้านห้วยโผ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง ชาวบ้าน จิตอาสา และเจ้าหน้าที่เร่งช่วยกันดับไฟ มีพื้นที่เสียหาย 4 ไร่ ตรวจพบจุดฮอตสปอต 306 จุด ได้แก่ อ.สบเมย 28 จุด อ.แม่สะเรียง 155 จุด อ.แม่ลาน้อย 11 จุด อ.ขุนยวม 12 จุด อ.เมืองแม่ฮ่องสอน 42 จุด อ.ปาย 40 จุด และ อ.ปางมะผ้า 18 จุด

ด้าน พญ.สุพรรษา ศรีชุ่มจิตร นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานการแพทย์ โรงพยาบาลแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากสถิติผู้ป่วย 4 โรค ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ประกอบด้วย โรคตาอักเสบ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคระบบทางเดินหายใจ และโรคผิวหนังอักเสบ โดยเฉพาะโรคทางเดินหายใจ เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2561 มีจำนวนผู้ป่วยโรคนี้ทั้งสิ้น 1,200 ราย ส่วนปีนี้มีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น 1,354 ราย ผู้ป่วยโรคนี้ที่พบมากที่สุดคือผู้สูงอายุ รองลงมาเป็นผู้ป่วยในช่วงวัยกลางคน

จ.พะเยา สถานการณ์ไฟป่ายังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องใน อ.ปง หลายจุด เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าดอยผาช้าง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) ปฏิบัติการดับไฟป่าบริเวณห้วยต้นงุ้น บ้านน้ำแป้ง หมู่ 2 ต.ขุนควร อ.ปง และป่าแม่ยม บริเวณห้วยผาแดง บ้านสันกลาง หมู่ 12 ต.ขุนควร บ้านสันติสุข หมู่ 7 ต.ขุนควร อ.ปง พื้นที่เสียหายประมาณ 50 ไร่ สาเหตุเกิดจากชาวบ้านจุดไฟเผาเพื่อหาของป่า

นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผวจ.ลำปาง และนายดุลยวิชญ์ รัตนภาค ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำปาง มอบใบประกาศเกียรติคุณให้กับเยาวชน 2 คน ได้แก่ ด.ช.ศิวัช บุญเฉลิม นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และ ด.ช.ณัฐวุฒิ คำวัน นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ทั้งคู่เรียนที่โรงเรียนนิคมสร้างตนเองกิ่วลม 3 เนื่องจากเยาวชนทั้ง 2 คน ปั่นจักรยานเล่น ระหว่างทางเห็นไฟ ไหม้ป่าอยู่บริเวณริมทางรีบไปตักน้ำจนดับไฟไม่ลุกลาม จังหวัดลำปางและสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม มอบใบประกาศเกียรติคุณเพื่อยกย่องทั้ง 2 คน มีจิตอาสาช่วยเจ้าหน้าที่ดับไฟไหม้ และ เป็นต้นแบบให้กับเยาวชนร่วมเป็นจิตอาสาทำความดี

จ.กำแพงเพชร เกิดเหตุไฟไหม้ป่าที่หมู่ 5 ต.หนองปลิง อ.เมือง เป็นพื้นที่รกร้าง มีวัชพืชขึ้นปกคลุมหนาแน่น ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็วเพราะกระแสลมแรง ชาวบ้านต่างช่วยกันใช้ถังใส่น้ำฉีดหญ้าโดยรอบ เพื่อไม่ให้ไฟลุกลาม ต่อมาเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองหนองปลิงพร้อมรถดับเพลิงมาฉีดน้ำนานกว่า 2 ชม.จนไฟดับ มีพื้นที่เสียหาย 300 ไร่

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุม มลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า สถานการณ์หมอกควันภาคเหนือพบว่าค่าฝุ่นละอองส่วนใหญ่ลดลงจากเมื่อวันที่ 2 เม.ย. เมื่อเปรียบเทียบในช่วงเวลาเดียวกัน คุณภาพอากาศมีค่าอยู่ในเกณฑ์คุณภาพดี-มีผลกระทบต่อสุขภาพ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสีแดง 8 พื้นที่ (มีผลกระทบต่อสุขภาพ) และพื้นที่สีส้ม 4 พื้นที่ (เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ) สีเหลือง 4 พื้นที่ (คุณภาพอากาศปานกลาง) และพื้นที่สีเขียว 1 พื้นที่ (คุณภาพอากาศดี) PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 29-277 มคก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) ค่า PM10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 50-310 มคก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 120 มคก./ลบ.ม.)

นายประลองเปิดเผยอีกว่า ฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เกินมาตรฐานในพื้นที่ต่อไปนี้ ต.เวียง อ.เมือง เชียงราย 113 มคก./ลบ.ม. ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 162 มคก./ลบ.ม. ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ 130 มคก./ลบ.ม. ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ 109 มคก./ลบ.ม. ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ 77 มคก./ลบ.ม. ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ 111 มคก./ลบ.ม. ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง 47 มคก./ลบ.ม. ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 29 มคก./ลบ.ม. ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 48 มคก./ลบ.ม. ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 52 มคก./ลบ.ม. บ้านกลาง อ.เมืองลำพูน 104 มคก./ลบ.ม. ต.จองคำ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน 277 มคก./ลบ.ม. ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน 44 มคก./ลบ.ม. ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน 99 มคก./ลบ.ม. ต.นาจักร อ.เมืองแพร่ 41 มคก./ลบ.ม. ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา 57 มคก./ลบ.ม. และ ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก 51 มคก./ลบ.ม.

ขณะที่นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ประชุมหารือถึงปัญหาฝุ่นพิษที่เกิดขึ้นในภาคเหนือ ผู้ประกอบการธุรกิจในภาคเหนือมีความกังวลกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หากยังไม่สามารถคลี่คลายปัญหาได้จะส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยว และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้นักท่องเที่ยวลดลงพอสมควรอยากให้รัฐบาลรีบหาต้นเหตุของการเกิดฝุ่นพิษ ไม่ว่าจะมาจากการเผาไหม้ ที่ต้องการจะสร้างสถานการณ์ หรือเกิดจากความเชื่อของชาวบ้าน ในการเผาพืชผลทางการเกษตรก่อนเก็บเกี่ยว เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว และขอเสนอว่าในอนาคตรัฐบาลควรสนับสนุนให้ใช้เครื่องจักรเข้ามาใช้ในการเก็บเกี่ยวพืชผลทางการเกษตร เช่น อ้อย จะช่วยแก้ปัญหาฝุ่นพิษได้

นางวรวรรณ ชิตอรุณ เลขาธิการคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) เปิดเผยว่า เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาหมอกควัน และค่าฝุ่นละอองเกินระดับมาตรฐานใน 9 พื้นที่จังหวัดภาคเหนือ ในขณะนี้ สอน.มีหนังสือแจ้งไปยังสมาคมชาวไร่อ้อย และโรงงานน้ำตาล ให้กำชับชาวไร่อ้อยงดการเผาอ้อยก่อนตัดส่งโรงงานน้ำตาล หากมีการเผาอ้อยในกรณีใดก็ตาม ถือเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา

ด้านนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า จากปัญหาฝุ่นละอองพิษขนาดเล็ก PM 2.5 ทางภาคเหนือของประเทศไทย ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชน นิสิตนักศึกษา ที่พักอาศัยในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำปาง และพื้นที่ใกล้เคียงเป็นอย่างมาก ทปอ.มอบเงินสนับสนุน 100,000 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดหาหน้ากากป้องกันฝุ่นพิษ เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าชั่วคราว และจะนำปัญหาฝุ่นพิษเข้าพิจารณาแนวทางการแก้ไขในระยะยาว ในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารในวันที่ 5 เม.ย.นี้

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. อัญเชิญพระราชกระแสรับสั่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือที่กำลังประสบปัญหาหมอกควันไฟป่า และฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐาน รวมทั้งทรงให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคน ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอดทนเสียสละ รัฐบาลจะบูรณาการทุกภาคส่วนเพื่อเร่งลดพื้นที่ที่มีจุดความร้อน หรือฮอตสปอตภายใน 7 วัน พร้อม ทั้งประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน มีความเข้าใจปัญหาและความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน พล.อ.ประยุทธ์ยังเน้นย้ำด้วยว่า พระราชวงศ์ทรงติดตามความทุกข์ร้อนของพสกนิกรอยู่ตลอดเวลา ทรงให้ความสำคัญกับเรื่องทรัพยากรธรรมชาติ และไฟป่าเป็นอย่างยิ่ง ล่าสุดทางกองทัพบกเตรียมขยายผลเรื่องการฝึกผจญเพลิง และดับไฟป่าตามแนวพระราชดำริให้เป็นรูปธรรม ส่วนหน่วยงานภาครัฐอื่น ร่วมกับภาคเอกชน ขณะนี้ช่วยกันบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองทุกวิถีทาง เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็วที่สุด

สถานการณ์พายุฤดูร้อนซัดเข้าหลายจังหวัด ประกอบด้วย จ.ศรีสะเกษ เสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ถูกลมพายุซัดหักไปเกี่ยวสายไฟฟ้าขาด เสาล้มขวางถนนสายอุทุมพรพิสัย-สุรินทร์ ต.หนองห้าง อ.อุทุมพรพิสัย ส่งผลทำให้ไฟดับและการจราจรติดขัดหลายกิโลเมตร ที่ จ.นครพนม พายุถล่มในพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ธาตุพนม อ.นาแก และ อ.วังยาง เสียหายไปกว่า 100 หลัง ที่ จ.อุทัยธานี จัดงานกาชาดที่สนามกีฬาจังหวัดอุทัยธานี พายุซัดเต็นท์ขายของล้มระเนนระนาด เหล็กนั่งร้านล้มทับรถเก๋งเสียหาย 1 คัน และที่ จ.ชัยนาท พายุฤดูร้อนถล่มบ้านเรือนเสียหาย 6 อำเภอ ประกอบด้วย อ.หนองมะโมง 51 หลัง อ.มโนรมย์ 1 หลัง อ.วัดสิงห์ 51 หลัง อ.สรรพยา 6 หลัง อ.สรรคบุรี 7 หลัง และ อ.เมือง 3 หลัง รวม 117 หลัง เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ

สำหรับสถานการณ์ภัยแล้ง พล.อ.ฉัตรชัยสาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางตรวจเยี่ยมพื้นที่บึงตะเคร็ง อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เพื่อเตรียมการช่วยเหลือพื้นที่เสี่ยงการขาดน้ำ และการปรับปฏิทินการเพาะปลูกข้าวตามแผนโครงการบางระกำโมเดล และบูรณาการบริหารจัดการน้ำพื้นที่ลุ่มต่ำรองรับน้ำหลากปี 2562 และเข้าร่วมประชุมกับคณะผู้แทนจากกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 5 จังหวัด ประกอบด้วยพิษณุโลก สุโขทัย นครสวรรค์ กำแพงเพชร และพิจิตร เพื่อรับฟังการชี้แจงข้อมูลสถานการณ์น้ำ และปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ของแต่ละจังหวัด เตรียมดำเนินการช่วยเหลือต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เข้มข้นก๋วยเตี๋ยวเรือ 10 บาท
01:55

เข้มข้นก๋วยเตี๋ยวเรือ 10 บาท

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 20:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์