กำจัดหนอนหัวดำได้ผล สถิตินำเข้ามะพร้าวลดลง

ข่าว

กำจัดหนอนหัวดำได้ผล สถิตินำเข้ามะพร้าวลดลง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2562 07:15 น.

บันทึก

นายภัสชญภณ หมื่นแจ้ง ผู้อำนวยการสำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร กรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า จากปัญหาหนอนหัวดำระบาดส่งผลให้ผลผลิตมะพร้าวไทยไม่เพียงพอกับความต้องการใช้ในประเทศ โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมที่ต้องใช้มะพร้าวแกงแปรรูปทำกะทิส่งออก ภาคเอกชนจึงต้องขอนำเข้ามะพร้าวจากประเทศมาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย และเมียนมา เข้ามาแปรรูปอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2560 นำเข้า 428,492 ตัน ปี 2561 นำเข้า 206,030 ตัน ส่วนปีนี้ สถิติเดือนมกราคม นำเข้า 6,366 ตัน ในขณะที่ช่วงเดียวกันของปีที่แล้วนำเข้า 43,739 ตัน

“จะเห็นได้ว่าปริมาณการนำเข้าเริ่มลดลง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเราสามารถควบคุมการระบาดหนอนหัวดำในมะพร้าวได้ เลยทำให้ผลผลิตภายในประเทศมีปริมาณมากขึ้น ขณะเดียวกันยังสามารถคุมปริมาณนำเข้าให้สมดุลได้ดี เลยส่งผลให้ราคามะพร้าวในประเทศขยับตัวสูงขึ้นจากลูกละ 5-6 บาท ขึ้นมาเป็น 10-12 บาท และเพื่อไม่ให้ภาคอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบ กลุ่มผู้ประกอบการภาคเอกชนจึงยังคงขออนุญาตนำเข้ามะพร้าวจากประเทศเพื่อนบ้าน การอนุญาตนำเข้าตามปริมาณที่โรงงานแต่ละแห่งขอมา สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร จะส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเพื่อป้องกันไม่ให้มีแมลงศัตรูพืชแฝงเข้ามา”

ผอ.สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร แจ้งว่า ในการตรวจสอบเจ้าหน้าที่จะดูตั้งแต่สถานที่จัดตั้งโรงงานมีอยู่จริงหรือไม่ เพื่อป้องกันการกักตุน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อราคามะพร้าวภายในประเทศ ระยะเวลาการเก็บ กรรมวิธีการเก็บรักษาผลมะพร้าวที่นำเข้า การเก็บรักษาระหว่างรอการแปรรูป ซึ่งแบ่งเป็นกลุ่มผู้รวบรวมที่กะเทาะเปลือกทำมะพร้าวขาวก่อนส่งเข้าโรงงาน และกลุ่มโรงงานที่นำเข้ามะพร้าวขาวแช่แข็ง นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังต้องตรวจสอบระบบกระบวน การผลิตกะทิ และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงกระบวนการกำจัดเศษเหลือจากเนื้อมะพร้าวทั้งเปลือก กะลา เศษเหลืออื่นๆ ป้องกันไม่ให้มีศัตรูพืชแอบแฝง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์