เม่นแคระ..เพื่อนหนาม

ข่าว

เม่นแคระ..เพื่อนหนาม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2562 07:30 น.

บันทึก

“เม่นแคระหรือเม่นจิ๋ว”...เป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของวัยรุ่นยุคนี้ แต่อย่าสับสนว่าเป็น “เม่น” (Porcupine) สัตว์ป่าพื้นเมืองของบ้านเรา

เพราะทางสัตววิทยาจัดอยู่ในกลุ่มฟันแทะคล้ายหนู ทั้งยังมีลักษณะนิสัยการกินอาหารที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ที่นิยมใช้ชื่อนี้ เพราะเห็นมีขนแข็งๆ คล้ายหนามที่หลัง คล้ายเม่นที่เรารู้จักกัน

เม่นแคระ มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อนของทวีปแอฟริกา ขนาดลำตัวยาว 5-8 นิ้ว เป็นสัตว์หากินกลางคืน นิสัยรักสงบ รักสันโดษ เวลาตกใจมักม้วนตัวเป็นก้อนกลม โดยหันเอาส่วนที่เป็นหนามบริเวณหลังออกภายนอกเพื่อป้องกันอันตราย คล้ายลูกบอลหนาม เมื่อเราจับเล่น อาจจะเจ็บๆคันๆ

ถ้าคิดจะเลี้ยงเม่นแคระ น.สพ.เกษตร สุเตชะ หน่วยสัตว์เลี้ยงพิเศษ โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แนะให้เตรียมตัวและหาความรู้ให้มาก เพราะไม่ใช่สัตว์พื้นเมืองของไทย ทั้งยังมีร่างกายและอุปนิสัยไม่เหมือนสัตว์อื่นๆ ส่วนใหญ่มักเลี้ยงกันไว้ในตู้ปลาขนาดใหญ่ พื้นตู้ปูรองด้วยวัสดุที่แห้ง สะอาดและดูดซับของเสียได้ดี อย่างน้อยหนาไม่ต่ำกว่า 10 ซม.

ไม่ควรเลี้ยงในกรงซี่ลวด เพราะบ่อยครั้งที่ขาตกร่อง ติดซี่กรง ดิ้นจนขาหัก

หากเลี้ยงในที่มีอากาศหนาวเย็น ควรเปิดไฟส่องให้ความอบอุ่น เพราะเป็นสัตว์ที่มาจากเขตร้อน อาหารการกินไม่ยาก ควรให้หนอนนก จิ้งหรีด สัปดาห์ละ 3-5 วัน อาหารเสริมเช่น ผัก ผลไม้รสหวาน แคลเซียมเม็ด ให้แทะเล่น

และสิ่งที่ควร รู้เม่นทุกชนิด รวมทั้งเม่นแคระ ไม่มีการสลัดขนออกมาทิ่มแทงใครได้อย่างในการ์ตูนญี่ปุ่น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์