ไลฟ์สไตล์
100 year

เบื้องหลังวินรถโดยสาร

สหบาท
4 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ปัญหารถรับจ้างสาธารณะโกงนักท่องเที่ยวดูเหมือนเป็นปัญหาโลกแตก?

เพราะยิ่งแก้เหมือนยิ่งเยอะไม่เข็ดหลาบ...จับไม่ได้ไล่ไม่ทัน มันก็ไปเอาเปรียบนักท่องเที่ยว ทำให้ชื่อเสียงเมืองท่องเที่ยวของประเทศเสียหาย!

ข่าวแนะนำ

ทั้งที่เจ้าหน้าที่พยายามแก้ไขอยู่ แต่เหมือนลิงแก้แหยังไงชอบกล?

ดูจากสถิติร้องเรียนรถแท็กซี่ผ่านศูนย์ 1584 ปีล่าสุด 2561 มีทั้งหมด 48,223 เรื่อง 5 อันดับแรก 1.ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร 2.แสดงกิริยาไม่สุภาพ 3.ขับรถประมาทหวาดเสียว 4.ไม่กดมิเตอร์ และ 5.ไม่ส่งผู้โดยสารตามที่ตกลง!

วันก่อน พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. เลยระดมเจ้าหน้าที่หลายหน่วย ทั้ง บก.จร. บก.ทท. บช.สตม. กรมการขนส่งทางบก และกรุงเทพมหานคร ลุยจับรถแท็กซี่และรถตุ๊กๆเอาเปรียบนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปชมความอลังการของพระบรมมหาราชวัง

ผลการปฏิบัติจับกุมตาม พ.ร.บ.รถยนต์ 2522 จำนวน 73 คน แบ่งเป็นปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร 30 คน ไม่กดมิเตอร์ 17 คน ใช้รถผิดประเภท 3 คน อื่นๆ 23 คน และข้อหาตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก 2522 อีก 45 คน

รวมผู้ต้องหาทั้งหมด 118 คน ทุกคนถูกปรับในอัตราสูงสุด 1,000 บาท!

ในจำนวนนี้โชเฟอร์บางคนถึงขนาดหลอกผู้โดยสารชาวต่างชาติว่าไม่สามารถเข้าชมพระบรมมหาราชวังได้ ก่อนชักจูงให้ไปยังสถานที่ที่ตัวเองมีผลประโยชน์ได้ส่วนแบ่งค่าน้ำ!

เห็นแล้วละเหี่ยใจ ขนาดสถานที่ท่องเที่ยวใจกลางเมืองยังขูดรีดนักท่องเที่ยวกันขนาดนี้ แล้วที่อื่นในพื้นที่ปริมณฑล หรือต่างจังหวัดจะขนาดไหน?

ขอแนะนำ...ไม่อยากให้การระดมจับเป็นครั้งคราว เพราะวันที่เจ้าหน้าที่ไม่มา คนเหล่านี้ยังเอาเปรียบนักท่องเที่ยวต่อไป สู้ส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแลนักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิดไปเลยดีกว่า?

เพราะกลุ่มรถรับจ้างสาธารณะเหล่านี้เบื้องหลังแว่วว่าเก็บหัวคิวกันเป็นล่ำเป็นสัน ไม่เชื่อให้คนเอารถโดยสารไปจอดรับนักท่องเที่ยวแถวนั้นบ้างสิ ดูว่าจะโดนประเคนอะไรใส่บ้าง?!

จะเรียกว่ามีหัวโจก มาเฟีย ผู้มีอิทธิพล หรืออะไรก็แล้วแต่ ถ้าไม่หยุดคนเหล่านี้คงแก้ปัญหาลำบาก

แค่จับปรับมันไม่กลัวหรอก ถ้าอยากแก้ปัญหาจริงๆลองหาข่าวดู อาจเจอเจ้าหน้าที่รัฐอยู่เบื้องหลังก็ได้?

"สหบาท"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แท็กซี่ร้องเรียนแท็กซี่แท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารผู้โดยสารชาวต่างชาติขูดรีดนักท่องเที่ยวรถรับจ้างสาธารณะส่องตำรวจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:46 น.