อย่าด่าอาชีพตำรวจ

ข่าว

อย่าด่าอาชีพตำรวจ

เพลิงพยัคฆ์

  4 เม.ย. 2562 05:01 น.

  ความอึดอัดของครูฝึกนักเรียนตำรวจที่ถูกคนในสังคมมองภาพลักษณ์ตำรวจในทางที่ไม่ดี ด้วยพฤติกรรมของตำรวจส่วนน้อยที่กระทำผิดกฎหมายเสียเอง หรือทำให้พี่น้องประชาชนผูกใจ เจ็บใจ

  บอกว่า มีคนด่าตำรวจ ด่าอาชีพที่ผมรัก คุณก็ไปด่าคนที่ทำผิด อย่าด่ารวม

  คนที่ชอบด่าตำรวจอาจเกิดจากเป็นผู้กระทำความผิดกฎหมาย หรือโดนปลูกฝังว่าถ้าไม่หยุดร้องไห้ตำรวจจับ เป็นผู้เสี่ยงด้านยาเสพติด ของผิดกฎหมาย มองคนในแง่ลบ สอบตำรวจไม่ได้ คบเพื่อนไม่ดีพาเสีย มีประวัติ พ่อแม่ปลูกฝัง หวาดระแวง โรคจิต พบเจอตำรวจเลวๆ รีดไถ โกงกิน ชอบกร่าง ขี้เมา

  ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีอยู่ด้วยกันทุกวงการ ไม่ว่าจะทหาร ตำรวจ รัฐวิสาหกิจ เอกชน เกิดจากการโลภ มักได้ อยากได้ของคนอื่น อยากมีเหมือนคนอื่น อยากร่ำรวย ความต้องการไม่เคยสิ้นสุด

  บอกว่าสิ่งที่ตั้งใจคือ การพยายามสร้างบุคลากรตำรวจให้เป็นคนที่ประชาชนเชื่อถือ เคารพ ศรัทธา เป็นที่พึ่งพา เมื่อประชาชนตกทุกข์ได้ยาก ต้องการความช่วยเหลือ

  ออกไปเสี่ยงอันตรายอย่างมีสติ ปกป้องคุ้มครองประชาชนได้

  โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน

  ตำรวจที่เขียนมาบอกว่า ขอให้ตำรวจสำนึกว่าสิ่งนั้นคือหน้าที่ที่ต้องทำ ทำงานให้พระมหากษัตริย์ โดยยึดหลักจิตอาสา อย่ามองตำรวจในแง่ลบมากไป ตำรวจสองแสนห้าหมื่นกว่าคนไม่ได้เลวไปทั้งหมด

  เช่นเดียวกับประชาชน 70 ล้านกว่าคน ก็ไม่ใช่คนเลวไปหมดทุกคน มีดีบ้างเลวบ้างปะปนไปทุกวงการ มองในแง่ลบจิตใจไม่สบายใจ ตำรวจที่เข้ามาฝึกหนึ่งปี 400-800 คน บางปีเกือบพันคน

  ต้องมีคนที่ขัดเกลาไม่ได้บ้าง เพราะอยู่กับครอบครัว สิ่งแวดล้อมของเขามากกว่าอยู่ในสถานที่ฝึก ขัดเกลาปลูกฝังได้ไม่หมด

  พอเขาออกไปเจอสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างจากสถาบัน สามารถทำให้เปลี่ยนไปได้

  “จิ้งจกยังเปลี่ยนสี” ได้ สัตว์ยังเปลี่ยนพฤติกรรมตามสภาพแวดล้อม

  ตำรวจที่เขียนบอกว่า ขอร้อง ก้มมองดูตัวเอง มองใจตัวเองคุณเป็นคนประเภทไหน กล้าเสี่ยงตายเพื่อให้คนอื่นอยู่รอดไหม ทิ้งครอบครัว ลูกเมียไปโดยไม่ได้ล่ำลา

  ทุกคนอยากสบาย อยากรวย แต่อย่าเบียดเบียนคนอื่น เคารพสิทธิของคนอื่น ทุกคนมีเสรีภาพในความคิด แต่อย่าละเมิดสิทธิและเสรีภาพของคนอื่น

  สังคมจะได้เป็นสุขและสงบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มใหญ่ดวงซวย!เหล็กปริศนา ทะลุกระจกรถหวิดดับ
  02:12

  หนุ่มใหญ่ดวงซวย!เหล็กปริศนา ทะลุกระจกรถหวิดดับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์