ไลฟ์สไตล์
100 year

อย่าด่าอาชีพตำรวจ

เพลิงพยัคฆ์
4 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ความอึดอัดของครูฝึกนักเรียนตำรวจที่ถูกคนในสังคมมองภาพลักษณ์ตำรวจในทางที่ไม่ดี ด้วยพฤติกรรมของตำรวจส่วนน้อยที่กระทำผิดกฎหมายเสียเอง หรือทำให้พี่น้องประชาชนผูกใจ เจ็บใจ

บอกว่า มีคนด่าตำรวจ ด่าอาชีพที่ผมรัก คุณก็ไปด่าคนที่ทำผิด อย่าด่ารวม

ข่าวแนะนำ

คนที่ชอบด่าตำรวจอาจเกิดจากเป็นผู้กระทำความผิดกฎหมาย หรือโดนปลูกฝังว่าถ้าไม่หยุดร้องไห้ตำรวจจับ เป็นผู้เสี่ยงด้านยาเสพติด ของผิดกฎหมาย มองคนในแง่ลบ สอบตำรวจไม่ได้ คบเพื่อนไม่ดีพาเสีย มีประวัติ พ่อแม่ปลูกฝัง หวาดระแวง โรคจิต พบเจอตำรวจเลวๆ รีดไถ โกงกิน ชอบกร่าง ขี้เมา

ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีอยู่ด้วยกันทุกวงการ ไม่ว่าจะทหาร ตำรวจ รัฐวิสาหกิจ เอกชน เกิดจากการโลภ มักได้ อยากได้ของคนอื่น อยากมีเหมือนคนอื่น อยากร่ำรวย ความต้องการไม่เคยสิ้นสุด

บอกว่าสิ่งที่ตั้งใจคือ การพยายามสร้างบุคลากรตำรวจให้เป็นคนที่ประชาชนเชื่อถือ เคารพ ศรัทธา เป็นที่พึ่งพา เมื่อประชาชนตกทุกข์ได้ยาก ต้องการความช่วยเหลือ

ออกไปเสี่ยงอันตรายอย่างมีสติ ปกป้องคุ้มครองประชาชนได้

โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน

ตำรวจที่เขียนมาบอกว่า ขอให้ตำรวจสำนึกว่าสิ่งนั้นคือหน้าที่ที่ต้องทำ ทำงานให้พระมหากษัตริย์ โดยยึดหลักจิตอาสา อย่ามองตำรวจในแง่ลบมากไป ตำรวจสองแสนห้าหมื่นกว่าคนไม่ได้เลวไปทั้งหมด

เช่นเดียวกับประชาชน 70 ล้านกว่าคน ก็ไม่ใช่คนเลวไปหมดทุกคน มีดีบ้างเลวบ้างปะปนไปทุกวงการ มองในแง่ลบจิตใจไม่สบายใจ ตำรวจที่เข้ามาฝึกหนึ่งปี 400-800 คน บางปีเกือบพันคน

ต้องมีคนที่ขัดเกลาไม่ได้บ้าง เพราะอยู่กับครอบครัว สิ่งแวดล้อมของเขามากกว่าอยู่ในสถานที่ฝึก ขัดเกลาปลูกฝังได้ไม่หมด

พอเขาออกไปเจอสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างจากสถาบัน สามารถทำให้เปลี่ยนไปได้

“จิ้งจกยังเปลี่ยนสี” ได้ สัตว์ยังเปลี่ยนพฤติกรรมตามสภาพแวดล้อม

ตำรวจที่เขียนบอกว่า ขอร้อง ก้มมองดูตัวเอง มองใจตัวเองคุณเป็นคนประเภทไหน กล้าเสี่ยงตายเพื่อให้คนอื่นอยู่รอดไหม ทิ้งครอบครัว ลูกเมียไปโดยไม่ได้ล่ำลา

ทุกคนอยากสบาย อยากรวย แต่อย่าเบียดเบียนคนอื่น เคารพสิทธิของคนอื่น ทุกคนมีเสรีภาพในความคิด แต่อย่าละเมิดสิทธิและเสรีภาพของคนอื่น

สังคมจะได้เป็นสุขและสงบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูฝึกนักเรียนตำรวจตำรวจด่าตำรวจเกลียดตำรวจเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:45 น.