รัฐบาลผ่าทางตันร่าง พ.ร.บ.การศึกษาฯ

ข่าว

  รัฐบาลผ่าทางตันร่าง พ.ร.บ.การศึกษาฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 เม.ย. 2562 09:14 น.

  เล็งออกพระราชกำหนดแทน กอปศ.จี้รัฐตัดสินใจย้ำไทยต้องปฏิรูป

  ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) เปิดเผยความคืบหน้าการหาแนวทางในการออก พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.... ว่า พระราชบัญญัติเป็นกฎหมายของแผ่นดินที่ออกโดยรัฐสภา แต่มีกรณีที่ไม่สามารถออกเป็นพระราชบัญญัติได้สามารถที่จะออกเป็นพระราชกำหนด คือกฎหมายที่มีความเร่งด่วนที่จะต้องรีบออก ไม่เช่นนั้นจะเกิดผลเสียต่างๆขึ้น อย่างไรก็ตาม ที่ออกเป็นพระราชกำหนดส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเงินของแผ่นดินที่จะต้องใช้การทันที ไม่เช่นนั้นคนที่ทราบข้อมูลภายในอาจจะนำไปทำให้เกิดประโยชน์ส่วนตัวได้ จึงเป็นเหตุผลจำเป็นที่ต้องออกเป็นพระราชกำหนด สำหรับในส่วนของ ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ....จะออกในลักษณะของพระราชกำหนดได้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการตีความ อย่างไรก็ตาม ในรายงานการประชุมของคณะรัฐมนตรี (ครม.)

  เมื่อเร็วๆนี้ ระบุว่าโดยร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับนี้ เป็นกฎหมายที่มีความสำคัญกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ให้มีการปรับปรุงแก้ไข พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ เมื่อมีการดำเนินการเต็มที่แล้วแต่ไม่สามารถที่จะออกได้ทัน จึงมีความจำเป็นที่จะต้องออกเป็นพระราชกำหนด

  “เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัฐบาลว่าจะเห็นความสำคัญหรือไม่ ส่วนจะทำได้ทันในรัฐบาลนี้หรือไม่อยู่ที่ใครจะเห็นว่าสมควรออกเป็นพระราชกำหนดแทนพระราชบัญญัติหรือไม่ ส่วนที่เป็นห่วงเรื่องลำดับชั้นกฎหมายของพระราชบัญญัติกับพระราชกำหนดจะเท่ากันหรือไม่นั้น เรื่องนี้ไม่ต้องห่วงเพราะศักดิ์ศรีเท่ากัน และพระราชกำหนดนี้เมื่อรัฐบาลเสนอทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯก็ออกได้เลย และเข้าสู่รัฐสภาเพื่อให้สัตยาบัน พระราชกำหนดก็มีสภาพเหมือนกับพระราชบัญญัติ” ศ.นพ.จรัสกล่าว

  ประธาน กอปศ. กล่าวด้วยว่า สำหรับความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใดที่จะออกเป็นพระราชกำหนดนั้น เรื่องนี้ต้องดูเงื่อนไขเวลา เพราะถ้าไม่ออกรัฐบาลนี้ก็ไม่แน่ใจว่ารัฐบาลใหม่จะออกได้หรือไม่ การออกพระราชบัญญัติฉบับนี้ต้องแก้ไขในหลักการต่างๆหลายอย่าง ซึ่งกระทบกับคนจำนวนไม่น้อย ดังนั้น การพิจารณาเรื่องนี้รัฐบาลต้องมีการตัดสินใจที่ดี แต่ที่ กอปศ.เสนอคือมีความชัดเจนว่าจำเป็นต้องปฏิรูปการศึกษา เพราะประเทศไทยไม่มีการปฏิรูปไม่ได้ เพราะไม่เช่นนั้นอีก 10 ปีข้างหน้าไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  5 ราศี จะเกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อราหูอมจันทร์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
  03:34

  5 ราศี จะเกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อราหูอมจันทร์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์