ตั้งศูนย์ฝึกอาชีพออทิสติกแห่งแรก

ข่าว

ตั้งศูนย์ฝึกอาชีพออทิสติกแห่งแรก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2562 09:16 น.

นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เป็นประธานเปิดโครงการและอ่านสาร “วันรณรงค์ตระหนักรู้ออทิสติกโลก” พร้อมเปิดศูนย์ฝึกอบรมเพื่อการทำงานบุคคลออทิสติก ที่มูลนิธิออทิสติกไทย เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร นางธนาภรณ์กล่าวว่า องค์การสหประชาชาติ ประกาศให้วันที่ 2 เม.ย.ของทุกปีเป็นวันรณรงค์สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับภาวะออทิสซึม โดย พก. มีหน่วยงานที่ดูแลบุคคลออทิสติก 2 หน่วยงาน ได้แก่ ศูนย์พัฒนาศักยภาพบุคคลออทิสติก จ.นนทบุรี และที่ จ.ขอนแก่น สำหรับศูนย์ฝึกอบรมเพื่อการทำงานบุคคลออทิสติก ถือเป็นศูนย์เตรียมความพร้อมบุคคลออทิสติกเข้าสู่การจ้างงานแห่งแรกของประเทศไทย ทั้งนี้บุคคลที่มีภาวะออทิสติกในประเทศไทยจากข้อมูลของมูลนิธิออทิสติกไทยระบุมีจำนวนกว่า 300,000 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ที่สามารถทำงานเลี้ยงชีพและมีรายได้ประมาณ 200 คนเท่านั้น การจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมจึงเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่จะพัฒนาศักยภาพกลุ่มบุคคลออทิสติกอย่างยั่งยืน

ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิตกล่าวว่า ปีนี้เน้นการรณรงค์ส่งเสริมพลังครอบครัวในการดูแลเด็กออทิสติก ให้เปิดใจยอมรับโดยไม่มองว่าเด็กเป็นส่วนเกินของครอบครัวและสังคม ขณะเดียวกัน ก็พร้อมทุ่มเทและสู้ไปด้วยกัน ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อโอกาสในการรักษา โดยให้พ่อแม่ผู้ปกครอง สังเกตบุตรหลานหากมี 4 สัญญาณเตือน คือ “ไม่สบตา ไม่พาที ไม่ชี้นิ้ว ไม่ชอบเปลี่ยนแปลง” ให้รีบพาเข้ารับการตรวจวินิจฉัย เพราะการได้รับการบำบัดฟื้นฟูในช่วงเด็กอายุ 2-5 ปีแรก จะให้ผลดีต่อการพัฒนาสมอง ทำให้เด็กสามารถมีชีวิตปกติแบบคนทั่วไปได้ดี ในส่วนของกรมสุขภาพจิต ได้มอบหมายให้โรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์ ซึ่งเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านออทิสซึม ดำเนินการพัฒนาความพร้อมของบุคคลออทิสติกในการเข้าสู่โลกของการทำงาน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์