ไลฟ์สไตล์
100 year

พิพิธภัณฑ์เกษตรจัดมหกรรมอนุรักษ์พันธุกรรมพืช

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2562 09:23 น.
SHARE

นายสหภูมิ ภูมิธฤติรัฐ ผอ.สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เปิดเผยว่า พิพิธภัณฑ์ฯ จัดงานมหกรรม “อนุรักษ์พันธุกรรมพืช อนุรักษ์ทรัพยากรไทย” ร่วมเดินตามรอยเจ้าฟ้านักอนุรักษ์สมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี วันที่ 5-7 เม.ย.นี้ ที่พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ปทุมธานี เพื่อร่วมกันสืบสาน รักษา และต่อยอดพระราชปณิธานการอนุรักษ์พันธุกรรม ที่ปัจจุบัน กำลังถูกคุกคาม เช่น การเพิ่มจำนวนประชากร ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นส่งผลให้ความต้องการใช้ทรัพยากรเพิ่มมากขึ้น ทั้ง อาหาร ที่อยู่อาศัย พลังงาน และยารักษาโรค ประกอบกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ที่สามารถส่งผลกระทบต่อทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมได้ทั้งสิ้น

ขณะที่ไทยเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ ความหลากหลายในชนิดพันธุ์ และความหลากหลายทางพันธุกรรม เช่น มีพืชพรรณที่ศึกษาไม่ต่ำกว่า 20,000 ชนิด พืชที่มีท่อลำเลียงมากกว่า 10,000 ชนิด และกล้วยไม้มากกว่า 1,000 ชนิด ซึ่งพบเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

สิ่งเหล่านี้ทำให้ประเทศไทยควรตระหนักและให้ความสำคัญในเรื่องการคุ้มครอง และใช้ประโยชน์จากทรัพยากรและความหลากหลายทางชีวภาพให้มีประสิทธิภาพ

นายสหภูมิกล่าวต่อว่า ในงานจะมีการอบรมวิชาของแผ่นดิน ลงมือฝึกปฏิบัติกับปราชญ์เกษตรผู้ช่ำชอง โจน จันได “พันธุกรรม มรดกแห่งชีวิต”, สะโอด เนียมสะอาด หลักสูตร “สมุนไพรกับการดูแลสุขภาพ” อุทัย อันพิมพ์หลัก สูตร “เห็ดเจ็ดชั่วโคตร” ชม ชิม ทำ “กระเจี๊ยบ 3 รส”, “ทำสบู่มะพร้าว” “แปรรูปผลไม้ท้องถิ่น” “ไอศกรีมผลไม้ฤดูร้อน” เป็นต้น ทุกหลักสูตรเรียนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย พันธุกรรมสร้างชีวิต ตื่นตา ตื่นใจกับความมหัศจรรย์เมล็ดพันธุ์ เมล็ดเล็กๆ จุดกำเนิดของปัจจัย 4 พื้นฐานแห่งมวลมนุษย์ ด้วยนิทรรศการที่มีชีวิต อาทิ นิทรรศการตรีผลา นิทรรศการพันธุกรรมมะตูม นิทรรศการสีสันธรรมชาติบนผืนผ้า นิทรรศการพันธุกรรมหวาย นิทรรศการพันธุกรรมมะแป็ม เป็นต้น สนใจ โทร.0-2529-2212-13, 08-7359-7171.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหภูมิ ภูมิธฤติรัฐพิพิธภัณฑ์เกษตรอนุรักษ์พันธุกรรมพืชสิ่งแวดล้อมโจน จันไดพันธุกรรม มรดกแห่งชีวิตพืชพรรณการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:17 น.