ไลฟ์สไตล์
100 year

"สงกรานต์" ลด-ตายร้อยละ 5 ใช้ฟรี 4 ทางด่วน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

สงกรานต์เปิดวิ่งฟรี มอเตอร์เวย์ 2 สายกับอีก 2 ด่วน บางนา-ชลบุรี และบางพลี-สุขสวัสดิ์ เริ่มตั้งแต่คืนวันที่ 10 เม.ย.ถึง 18 เม.ย. ขณะที่ บขส. การรถไฟและเครื่องบินเพิ่มเที่ยวรองรับผู้โดยสารที่เดินทางไปกลับอย่างเต็มที่พร้อมตั้งเป้าลดยอด “ตาย-เจ็บ” 5% ส่วนตำรวจสั่งระดมกำลังป้องกันเหตุร้ายและจราจรพร้อมขอพื้นที่การก่อสร้างมอเตอร์เวย์คืนเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจร

สงกรานต์ปีนี้เปิดวิ่งฟรีทางมอเตอร์เวย์ 2 สายและอีก 2 ทางด่วน โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยเมื่อวันที่ 2 เม.ย. ถึงการเตรียมการรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย. ว่าปีนี้การเดินทางในช่วงสงกรานต์จะไม่หนาแน่นเท่าปีก่อน เนื่องจากปีนี้มีวันหยุดติดต่อกัน 2 ช่วง คือช่วงก่อนสงกรานต์คือวันที่ 6-8 เม.ย. และช่วงสงกรานต์วันที่ 12-16 เม.ย. คาดว่าจะมีการทยอยเดินทางเข้าและออกจากกรุงเทพฯออกเป็น 2 ช่วง โดยหยุดยาวช่วงแรกคาดคนจะเดินทางมากที่สุดคือวันที่ 4-5 เม.ย. ส่วนช่วงสงกรานต์คนจะเดินทางมากที่สุดช่วงวันที่ 11-12 เม.ย.

ข่าวแนะนำ

รมว.คมนาคมกล่าวอีกว่า ส่วนปริมาณการเดินทางภาพรวมผ่านระบบขนส่งสาธารณะคาดว่าจะมีปริมาณ 15.44 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 8.66% โดยมีปริมาณรถยนต์เดินทางเข้าและออกกรุงเทพฯรวม 7.6 ล้านคัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 3.43% “สำหรับปีนี้ตั้งเป้าที่ลดจำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุ ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บบนโครงข่ายคมนาคมลง 5% และตั้งเป้าลดจำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุ ผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บบน 111 เส้นทางที่มีความเสี่ยงอุบัติเหตุลง 10% และต้องไม่มีผู้เสียชีวิตจากการใช้ระบบขนส่งสาธารณะบนทางด่วน ทางยกระดับ มอเตอร์เวย์และจุดตัดรถไฟ”

นายอาคมยังกล่าวถึงมาตรการอำนวยความสะดวกว่า หน่วยงานให้บริการขนส่งสาธารณะในสังกัดกระทรวงคมนาคมได้เสริมเที่ยววิ่งรถและเที่ยวบินในช่วง 7 วัน รวมทั้งสิ้น 39,990 เที่ยว เช่น องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เสริม 18,980 เที่ยว บริษัท รถไฟฟ้า รฟท. จำกัด แอร์พอร์ต เรียลลิงค์ (รฟฟท.) 14 เที่ยว บริษัทขนส่ง จำกัด บขส. 20,735 เที่ยว การรถไฟแห่งประเทศไทย 33 เที่ยว บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) 228 เที่ยว

นอกจากนี้ ยังมีหน่วยงานร่วมกันให้บริการฟรีแก่ประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วย คือกรมทางหลวง (ทล.) ยกเว้นเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางบนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 และทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 วงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก (บางปะอิน-บางพลี) ตั้งแต่เวลา 00.01 น. วันที่ 10 เม.ย. ถึงเวลา 24.00 น. วันที่ 18 เม.ย. การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางพิเศษบูรพาวิถี (บางนา-ชลบุรี) และทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) ตั้งแต่เวลา 00.01 น. วันที่ 10 เม.ย. ถึงเวลา 24.00 น. วันที่ 18 เม.ย.

ส่วนการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ยังให้บริการฟรีสำหรับผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปในวันที่ 13-15 เม.ย. รฟท.ให้บริการฟรีสำหรับผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ในวันที่ 13 เม.ย. โดยต้องแสดงบัตรประชาชนที่ห้องจำหน่ายตั๋ว ขณะที่ บขส.จัดบริการรถตู้รับ-ส่งฟรีแก่ผู้โดยสารที่จองตั๋วล่วงหน้าของ บขส. (999) ระหว่างบริเวณหน้าอาคารสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) และกรมการขนส่งทางบก ระหว่างวันที่ 11-13 เม.ย. ระหว่างเวลา 17.30-20.00 น. และ ขสมก.จัดเดินรถโดยสารธรรมดาและรถปรับอากาศให้บริการฟรี สำหรับผู้สูงอายุในวันที่ 13 เม.ย.ด้วย

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เป็นประธานประชุมเตรียมความพร้อมด้านการจราจร ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ตำรวจมีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ในการดูแลและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ให้กับประชาชน คาดว่าในปีนี้ประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนามากกว่าเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาร้อยละ 20 หรือกว่า 200,000 คน สำหรับการจราจรถนนมิตรภาพซึ่งเป็นเส้นทางที่มีการก่อสร้างมอเตอร์เวย์มีการขอคืนพื้นผิวจราจรเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง อีกทั้งยังห้ามรถบรรทุกวิ่งระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย. ใน 4 เส้นทาง ประกอบด้วย จ.นครสวรรค์ จ.สระแก้ว จ.นครราชสีมา และ จ.ปราจีนบุรี แต่รถบรรทุกที่มีความจำเป็นต้องขออนุญาตกับ ผบก.แต่ละจังหวัดเป็นรายๆไป

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า สำหรับกรมการขนส่งทางบกจะมีมาตรการจะดูแลเกี่ยวกับการขาย ตั๋วเกินราคา หากพบการกระทำความผิดจะมีอัตราโทษปรับ 10,000 บาท และจะมีมาตรการกวดขันรถบรรทุกผู้โดยสารเกินกำหนดและควบคุมความเร็วซึ่งเป็นปัญหาทุกปี พร้อมทั้งมีการเพิ่มรถโดยสารไม่ประจำทางอีก 300 คัน ทั้งนี้ ตำรวจจะตั้งด่านกวดขันในเส้นทางหลักและรอง ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยจะบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง นอกจากนี้ยังร่วมกับกรมเจ้าท่าดูแลการเดินทางของประชาชนทางน้ำ โป๊ะเรือ เรือรับจ้าง ในช่วงเทศกาลด้วย

ด้าน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมการปฏิบัติการป้องกันปราบปราม อาชญากรรม และรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ผ่านระบบประชุมทางไกลว่า ส่วนของผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ บช.ภ.1-9 บช.น.บช.ก.และ บช.สตม. ดูแลเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินและการจราจร ที่สำคัญการดูแลจุดพื้นที่การจัดเล่นน้ำโดยให้ตั้งศูนย์อำนวยการส่วนหน้าเพื่อป้องกันไม่ให้มีเหตุร้ายเกิดขึ้น สำหรับการระดมกวาดล้างจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับจะมีการระดมตั้งแต่วันที่ 1-10 เม.ย. ส่วนโครงการประชารัฐร่วมใจดูแลความปลอดภัยบ้านให้กับประชาชน ในช่วงเทศกาลสำคัญจะดำเนิน การอย่างต่อเนื่องเหมือนทุกปีที่ผ่านมา โดยจะเริ่มโครงการตั้งแต่วันที่ 11-17 เม.ย.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงกรานต์วิ่งฟรีมอเตอร์เวย์ทางด่วนเทศกาลสงกรานต์รถไฟข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 04:36 น.