ตม.รวบเกาหลีใต้ โกงพนัน 2.8 พันล้าน ผ่าน "ออนไลน์" กบดานในไทย

ข่าว

  ตม.รวบเกาหลีใต้ โกงพนัน 2.8 พันล้าน ผ่าน "ออนไลน์" กบดานในไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 เม.ย. 2562 05:01 น.

  ชุดสืบสวน ตม.รวบหัวหน้าแก๊งพนันออนไลน์รายใหญ่ชาวเกาหลีใต้ มีเงินหมุนเวียนคิดเป็นเงินไทยกว่า 2,800 ล้านบาท หลบหนีเข้ามาอยู่เมืองไทยตั้งแต่ ก.ย.60 ขออยู่ต่ออีกครั้งถึงวันที่ 13 พ.ย.61 หลังจากนั้นหายไปจากระบบ ทางการเกาหลีใต้ประสานให้ช่วยจับกุม ตามลากคอได้ที่บ้านในสนามกอล์ฟดัง คุมตัวดำเนินคดีตามความผิดของกฎหมายไทยก่อน ถึงผลักดันกลับไปรับโทษที่ประเทศเกาหลีใต้

  ตม.จับกุมหัวหน้าแก๊งพนันออนไลน์ชาวเกาหลีใต้หนีหมายแดง เปิดเผยขึ้นที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 เม.ย. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ รอง ผบช.สตม. แถลงข่าวจับกุมนายคิม แจ จิน (KIM JAE JIN) ชาวเกาหลีใต้ ผู้ต้องหาตามหมายแดง กระทำความผิดเกี่ยวกับการรับทายผลพนันออนไลน์ผิดโดยกฎหมาย มีผู้ร่วมองค์กรอาชญากรรม 7-8 คน ผู้กระทำความผิดบางส่วนถูกจับกุมดำเนินคดีไปแล้วที่ประเทศเกาหลีใต้ นายคิม แจ จิน เป็นระดับหัวหน้าแก๊งที่ทางการเกาหลีใต้ต้องการตัวเป็นอย่างมาก เพราะเป็นขบวนการใหญ่มีเงินโอนหมุนเวียนในบัญชีแก๊งถึง 1 แสนล้านวอน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 2,800 ล้านบาท

  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวว่า จากการสืบสวนทราบว่า นายคิม แจ จิน สัญชาติเกาหลีใต้ หลบหนีมาอยู่ที่บ้านเลขที่ 120/176 หมู่บ้านธนาซิตี้ ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ผู้ต้องหานำหนังสือเดินทางประเทศสาธารณรัฐเกาหลี เลขที่ M 68026094 มอบแก่เจ้าหน้าที่ ผลการตรวจสอบฐานข้อมูล ผู้ต้องหาได้รับการตรวจลงตราประเภท ผผ.90 เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 27 มิ.ย.60 ทางด่าน ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรถึงวันที่ 24 ก.ย.60 ผู้ต้องหายื่นคำร้องขอเปลี่ยนประเภทตรวจลงตราและยื่นคำร้องขออยู่ต่อที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดร้อยเอ็ด เมื่อวันที่ 21 ส.ค.61 ได้รับอนุญาตให้อยู่ต่อถึงวันที่ 13 พ.ย.61 และไม่ปรากฏข้อมูลว่าผู้ต้องหาได้รับอนุญาตให้อยู่ต่อในราชอาณาจักรอีก จึงแจ้งให้ผู้ต้องหาทราบว่า เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยการอนุญาตสิ้นสุด เมื่อนำหมายแดงที่ A-1038/2-2017 ให้ผู้ต้องหาดู รับว่าเป็นบุคคลตามหมายดังกล่าวจริง

  “ทางการเกาหลีใต้แจ้งว่า ผู้ต้องหากระทำความผิดเกี่ยวกับการรับทายผลพนันออนไลน์ผิดกฎหมาย มีผู้ร่วมในองค์กรอาชญากรรม 7-8 คน ผู้กระทำความผิดบางส่วนถูกจับกุมดำเนินคดีไปแล้ว นายคิม แจ จิน ผู้ต้องหาเป็นระดับหัวหน้ากลุ่มอาชญากรรมดังกล่าวที่ทางการเกาหลีต้องการตัวเป็นอย่างมาก ทางการเกาหลีใต้แจ้งว่า มีการโอนเงินหมุนเวียนเข้าบัญชีแก๊งอาชญากรรมดังกล่าวถึง 1 แสนล้านวอน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 2,800 ล้านบาท จึงจับกุมและนำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายไทย เมื่อรับโทษตามกฎหมายไทยเสร็จสิ้นแล้ว สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะผลักดันผู้ต้องหากลับประเทศเกาหลีใต้ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป” ผบช.สตม. กล่าว

  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวด้วยว่า หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ ศปชก.ตร.ชุดที่ 4 จะสืบสวนขยายผลต่อว่า ผู้ต้องหากระทำความผิดอย่างอื่นอีกหรือไม่ หากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป และขอนำเรียนประชาชนว่า หากพบการกระทำผิดในลักษณะเช่นนี้ สามารถแจ้งข้อมูลมาที่สายด่วนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 1178 และสายด่วน 191 ตลอด 24 ชั่วโมง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์