ขยายเวลา! ให้จองเหรียญที่ระลึก

ข่าว

  ขยายเวลา! ให้จองเหรียญที่ระลึก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 เม.ย. 2562 05:01 น.

  เหรียญกษาปณ์บรมราชาภิเษกถึง 10 พฤษภาคม

  กรมธนารักษ์ขยายเวลาจอง เหรียญที่ระลึกพระราชพิธี บรมราชาภิเษก ถึง 10 พ.ค. 62 เผยยอดจองเหรียญเกิน 50% โดยเหล่าเศรษฐีแห่ซื้อเหรียญแพลทินัมราคา 1 ล้าน ถึง 20 เหรียญ ขณะเดียวกันยังเปิดจองเหรียญโลหะสีขาวไม่จำกัดจำนวน เพื่อให้ประชาชน ได้นำไปใช้แจกในงานพิธีมงคลต่างๆ “เบิร์ด-ธงไชย” นำทีมนักร้อง ร้องเพลง “จิตอาสา” ที่แกรมมี่ แต่งเพื่อเป็นขวัญกำลังใจเหล่าจิตอาสาที่ทำความดีด้วยหัวใจ

  กรมธนารักษ์ขยายเวลาจองเหรียญที่ระลึกพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ทั้งนี้ นายอำนวย ปรีมนวงศ์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยเมื่อ 2 เม.ย. ว่า ตามที่กรมธนารักษ์เปิดให้ประชาชนจองเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกและเหรียญที่ระลึก ในโอกาสพระราช พิธีบรมราชาภิเษก 4 พ.ค.2562 เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทร เทพยวรางกูร ตั้งแต่วันที่ 4 มี.ค. ถึงวันที่ 4 เม.ย. เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ยังมีความต้องการสั่งจองเหรียญทั้งสองชนิดอีกเป็นจำนวนมาก และยังมีประชาชนบางส่วนไม่รู้ว่ามีการจอง ดังนั้น กรมธนารักษ์จึงขยายเวลาการรับจองจนถึงวันที่ 10 พ.ค. 2562 เพื่อให้ครอบคลุมจนถึงหลังพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

  นายอำนวยกล่าวอีกว่า ขณะนี้มียอดจองเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกและเหรียญที่ระลึกกว่า 50% แล้ว โดยเหรียญแพลทินัมมีราคา 1 ล้านบาทและเป็นครั้งแรกที่ไทยผลิตเหรียญชนิดนี้ ความพิเศษของเหรียญคือ มีความคงทนมากกว่าเหรียญธรรมดาทั่วไป ปัจจุบันมียอดจองมากกว่า 50% แล้วและมีเศรษฐีมาจองซื้อเหรียญถึง 20 เหรียญ รวม เป็นเงิน 20 ล้านบาท

  “ส่วนรูปแบบเหรียญทั้งด้านหน้าและด้านหลังของเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก เหรียญที่ระลึก และเหรียญที่ระลึกประดับแพรแถบ ในโอกาสพระราช พิธีบรมราชาภิเษก 4 พ.ค.2562 จะเผยแพร่ได้ในวันที่ 24 เม.ย. หลังมีการออกกฎกระทรวงใช้เหรียญพระราชพิธีบรมราชาภิเษกและพระราชกฤษฎีกาการออกใช้เหรียญแพรแถบ ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ในวันที่ 23 เม.ย. ขณะที่วันรับเหรียญที่ระลึกและส่งมอบเหรียญคือวันที่ 1 มิ.ย. และยังได้เปิดโอกาสให้ประชาชนสั่งจองเหรียญโลหะสีขาว (ทองแดงผสมนิกเกิล) ราคา 20 บาท เกินกว่าโควตาที่กรมกำหนด เพื่อนำไปใช้แจกในงานพิธีมงคล วันขึ้นปีใหม่ แต่จะต้องมาสั่งจองเหรียญผ่านกรมธนารักษ์ สำนักงานธนารักษ์ และสำนักงานบริหารเงินตรา เท่านั้น” นายอำนวยกล่าว

  อธิบดีกรมธนารักษ์กล่าวอีกว่า กรมฯจะจำหน่ายเหรียญเฉลิมพระเกียรติ (เหรียญที่ระลึกประดับแพรแถบ) ชนิดบุรุษและสตรี ราคาจำหน่ายเหรียญละ 1,600 บาท ที่ได้เตรียมผลิตไว้ 500,000 ชุด แบ่งเป็นบุรุษ 350,000 ชุด และสตรี 150,000 ชุด เปิดจำหน่ายและรับเหรียญที่ระลึกประดับแพรแถบ ตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย. ที่หน่วยงานของกรมธนารักษ์ทั่วประเทศ สำหรับเหรียญ กษาปณ์ ที่ระลึก แบ่งเป็น 1.เหรียญทองคำ 99.99% ประเภทขัดเงา น้ำหนัก 20 กรัม ราคา 40,000 บาท 2.เหรียญเงิน 92.5% ประเภทขัดเงา น้ำหนัก 22 กรัม ราคา 3,000 บาท และ 3.เหรียญโลหะสีขาว (ทองแดงผสมนิกเกิล) น้ำหนัก 15 กรัม ราคา 20 บาท ส่วนชนิดเหรียญที่ระลึก ได้แก่ 1.เหรียญแพลทินัม น้ำหนัก 240 กรัม ราคา 1 ล้านบาท 2.เหรียญเงินรมดำพ่นทรายพิเศษ 95% น้ำหนัก 70 กรัม ราคา 5,000 บาท 3.เหรียญทอง แดงรมดำพ่นทรายพิเศษ 95% น้ำหนัก 60 กรัม ราคา 3,000 บาท

  นายอำนวยกล่าวตอนท้ายว่า ประชาชนสามารถจองเหรียญที่ระลึกดังกล่าวได้ที่หน่วยงานของกรมธนารักษ์ ได้แก่ สำนักการคลัง กรมธนารักษ์ ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระรามที่ 6 กรุงเทพฯ พิพิธภัณฑ์ เหรียญกษาปณานุรักษ์ ถนนจักรพงษ์ กรุงเทพฯ สำนักบริหารเงินตรา ถนนพหลโยธิน จังหวัดปทุมธานี สำนักงานธนารักษ์พื้นที่ 76 พื้นที่ ศาลาธนารักษ์ 1 ถนนราชดำเนิน จังหวัดเชียงใหม่ และศาลาธนารักษ์ 2 ศาลากลางจังหวัดสงขลา รวมทั้งยังสั่งจองได้ที่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และบริษัทเคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด

  ขณะเดียวกัน บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้จัดทำบทเพลงพิเศษ “จิตอาสา” พร้อมมิวสิกวิดีโอ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้เหล่าจิตอาสาทั้งหลาย บทเพลงดังกล่าวประพันธ์คำร้อง-ทำนอง โดยชวัลวิทย์ ยิ่งยศเสนี เรียบเรียงโดยทฤษฎี ศรีม่วง เป็นทำนองเพลงมาร์ช มี 10 ศิลปินแกรมมี่ร่วมขับร้องได้แก่ เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ พลพล-ทชภณ หนุ่ม-ณพสิน ไมค์ ภิรมย์พร ต่าย-อรทัย กัน-นภัทร แก้ม-วิชญาณี นิว-จิ๋ว และที-พิพิธพล เนื้อหาเชิญชวนให้คนไทยร่วมกันทำความดี ด้วยการเป็นจิตอาสา เพื่อพัฒนาสังคมและประเทศชาติสืบไป ด้านเบิร์ด-ธงไชยกล่าวถึงการได้มาร่วมร้องเพลงจิตอาสาครั้งนี้ ว่าทำให้รู้สึกถึงพลังของความสามัคคี พลังของการให้โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน และภูมิใจในพลังความสามัคคี พลังแห่งการให้ของจิตอาสา ขอให้คุณพระคุ้มครองทุกๆท่านตลอดการทำหน้าที่จิตอาสา

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กรมธนารักษ์ขยายเวลาเหรียญที่ระลึกพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอำนวย ปรีมนวงศ์เบิร์ด ธงไชยข่าวหน้า1

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 01:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์