บัณฑิตพันธุ์ใหม่

ข่าว

  บัณฑิตพันธุ์ใหม่

  ลม เปลี่ยนทิศ

   3 เม.ย. 2562 05:01 น.

   ผมไม่ได้เขียนถึงการศึกษามานาน ผิดหวังการปฏิรูปการศึกษาของรัฐบาล คสช. 5 ปีที่ผ่านมา แทบไม่ได้ปฏิรูปอะไรเลย ที่เห็นก็คือการจัดตั้ง กระทรวงการอุดมศึกษาฯใหม่ ขึ้นมาแข่งกับ กระทรวงศึกษาฯเดิม ก็ไม่รู้ตอบโจทย์การพัฒนาคนตรงไหน ในขณะที่ประเทศเล็กๆอย่าง สิงคโปร์ นโยบายหลักตั้งแต่ตั้งประเทศ คือ การสร้างคนเก่งด้วยการศึกษา ผลก็คือ สิงคโปร์ วันนี้ การศึกษาดีที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง บริษัทยักษ์ใหญ่ตะวันตกแห่ไปจัดตั้งสำนักงานใหญ่ที่สิงคโปร์ โดยไม่ต้องมีโปรโมชันลดภาษีกันหั่นแหลกแบบไทย ที่ส่งผลกระทบให้บริษัทคนไทยโตยาก เพราะจ่ายภาษีแพงกว่า

   วันก่อน ดร.ทรงวุฒิ ศักดิ์ชลาธร หนึ่งในคณะทำงาน โครงการสร้างบัณฑิตพันธุ์ใหม่และกำลังคนที่มีสมรรถนะเพื่อตอบโจทย์การผลิตตามนโยบายการปฏิรูปอุดมศึกษาไทย (2561–2565) เรียกสั้นๆว่า “โครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่” เล่าให้ฟังว่า โครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่ ที่มี ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยศึกษาฯ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน ใช้เวลา 1 ปี 3 เดือน สร้างหลักสูตรใหม่ขึ้นมาเป็นแหล่งเรียนรู้ทุกช่วงวัยของคนทำงานกว่า 30 ล้านคน ไปจนถึง การพัฒนาคุณภาพอาจารย์มหาวิทยาลัยให้เป็นมืออาชีพ เสร็จเรียบร้อยแล้ว วันนี้ผมเลยนำมาเล่าสู่กันฟัง

   โครงการนี้จะเป็น แพลตฟอร์ม (Platform) พัฒนาการศึกษาระดับอุดมศึกษาแห่งอนาคต ในรูปแบบการผลิต “บัณฑิตพันธุ์ใหม่” ที่มีศักยภาพสูงสำหรับ อุตสาหกรรม New S–Curve และ หลักสูตรการเรียนการสอนแบบใหม่ เพื่อเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ ตอนนี้มี สถาบันอุดมศึกษา 20 แห่ง รวม 235 หลักสูตร เข้าร่วมโครงการ เพื่อผลิตกำลังคนในสถานประกอบการและผู้ต้องการเรียนทักษะ เพิ่มเติมปีละ 17,333 คน รวม 51,999 คน และผลิตบัณฑิตพันธุ์ใหม่อีก 56,028 คน

   นอกจากนี้ยังมี หลักสูตรแบบวุฒิบัตร อบรมเพิ่มสมรรถนะ เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ อุตสาหกรรมเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ อุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร หุ่นยนต์เพื่ออุตสาหกรรม อุตสาหกรรมดิจิทัล ฯลฯ มีมหาวิทยาลัย 14 แห่ง 119 หลักสูตรเข้าร่วม สามารถผลิตกำลังคนได้ปีละ 17,333 คน รวมทั้ง การต่อยอดการศึกษาจากชั้นปีที่ 3 ปีที่ 4 และผู้จบการศึกษามัธยมปลาย ปวช. ปวส. อนุปริญญา โดย มีสถาบันอุดมศึกษา 17 แห่ง 110 หลักสูตร เข้าร่วม

   หลักสูตรใหม่เหล่านี้จะผลิตนักศึกษาที่มีความเชี่ยวชาญตรงตามความต้องการของกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย รวมถึง STEM SKills Innovative Skills Digital Skills มีทักษะสังคมและชีวิต (Social and Life Balance) ที่เป็นสากล มีความรับผิดชอบต่อสังคม

   เมื่อโครงการ “บัณฑิตพันธุ์ใหม่” ผลิตบัณฑิตพันธุ์ใหม่ได้ 108,227 คนตามเป้าหมาย จะทำให้ประเทศไทยมีกำลังคนที่มีทักษะเพิ่มขึ้น ตามนโยบาย “ประเทศไทย 4.0” อุตสาหกรรม New Growth Engine ของประเทศจะสามารถขยายกำลังการผลิต มีขีดความสามารถการแข่งขันเพิ่มขึ้นในระดับสากล สามารถรักษาการผลิตไว้ในประเทศ เพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศ

   ผมเอาใจช่วยเต็มที่ครับ ขอให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จ แม้จะเพิ่งทำเสร็จในช่วงท้ายของรัฐบาลก็ตาม หวังว่า รัฐบาลใหม่ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะนำโครงการนี้ไปสานต่อให้เกิดผลสำเร็จ เมื่อคนมีการศึกษาดี ทำอะไรก็ดีทั้งนั้น การศึกษาคือหัวใจ

   มีเรื่องหนึ่งที่ผมเรียกร้องมานานแล้ว “แพลตฟอร์มเพื่อการศึกษาฟรีตลอดชีวิต” โดยให้ กระทรวงศึกษาฯ ใช้งบประมาณที่ได้รับมากที่สุด ผลิตตำราเรียนฟรีทุกชั้นเรียน และหนังสืออ้างอิงไว้ในอินเตอร์เน็ต เพื่อให้นักเรียน นิสิตนักศึกษาและประชาชนศึกษาค้นคว้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง รัฐธรรมนูญ บัญญัติให้ เรียนฟรี 12 ปี อยู่แล้ว แต่ทุกวันนี้นักเรียนยังต้อง ซื้อตำราเรียนเก่าๆจากสำนักพิมพ์ไม่กี่แห่ง ที่ กรมวิชาการ รับรอง จนสำนักพิมพ์รวยพุงปลิ้นไปตามๆกัน เอางบมาใช้ตรงนี้ดีกว่า อยากเป็นประเทศไทย 4.0 ก็ต้องมีการศึกษาแบบ 4.0 ที่สำคัญ กระทรวงศึกษาฯ ก็ต้องเปลี่ยนเป็น 4.0 ด้วย.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
    03:10

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:55 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์