ไลฟ์สไตล์
100 year

ดูงานตำรวจยูนนาน

สหบาท
2 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ประสบการณ์ศึกษาดูงานในต่างแดนย่อมเกิดผลประโยชน์แก่ส่วนรวม

วันก่อน พล.ต.ท.สมชาย พัชรอินโต ผบช.รร.นรต. มอบหมาย พล.ต.ต.วรายุทธ สุขวัฒน์ ผู้บังคับการศูนย์ฝึกตำรวจ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ประกอบด้วย พ.ต.อ.โสรัตน์ กลับวิลา คณบดีคณะสังคมศาสตร์ พ.ต.อ.อิทธิพล สุขยิ่ง อาจารย์ (สบ 4) รองคณบดีคณะตำรวจศาสตร์ พ.ต.ท.ธิติ มหาเจริญ อาจารย์ (สบ 3) คณะนิติวิทยาศาสตร์ พ.ต.ท.สุริยา มากแก้ว รองผู้กำกับการกลุ่มงานยุทธวิธีตำรวจ และ พ.ต.ต.หญิง วาชิณี ยศปัญญา อาจารย์ (สบ 2) กลุ่มงานคณาจารย์ คณะตำรวจศาสตร์

ข่าวแนะนำ

ไปศึกษาดูงานตามโครงการพัฒนาทางวิชาการระหว่างโรงเรียนนายร้อยตำรวจกับวิทยาลัยตำรวจยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน มี พล.ต.ท.หญิง ซุน ซูหัว รองอธิการบดี ต้อนรับ

พวกเขาได้ดูงานภาพรวมของวิทยาลัย ก่อนเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์ปราบปรามยาเสพติด แสดงความเป็นมาของยาเสพติดในอดีตจาก “สูบฝิ่น” พัฒนาไปสู่ ยาอี ยาไอซ์ ตลอดจนวิธีการป้องกันและปราบปราม ซึ่งที่ยูนนานผู้จำหน่ายและเสพยาเสพติดจะถูกลงโทษถึงขั้น “ประหารชีวิต”

หากเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง เช่น ดารา นักร้อง นักแสดง จะนำรูปภาพและประวัติการกระทำความผิดมาติดไว้ที่พิพิธภัณฑ์ถูก “ตราหน้า” ประจานไปชั่วลูกชั่วหลาน

เนื่องจากประเทศจีนปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ บุคคลที่เป็นตัวอย่างของสังคม ถ้าประพฤติตัวไม่ดีต้องได้รับการประณาม

ขณะเดียวกันได้ดูงานสถานีตำรวจในเมืองต้าหลี่ เยี่ยมชมห้องสอบสวนที่แยกออกเป็นส่วนใช้ทำประวัติของผู้ต้องหา เก็บลายนิ้วมือ ตรวจปัสสาวะ มีห้องพักคอยของผู้ต้องหา แบ่งห้องสอบสวนที่ใช้สอบปากคำติดตั้งกล้องบันทึกวิดีโอภาพและเสียงส่งไปยัง กระทรวงรักษาความสงบแห่งชาติ

การสอบสวนเด็กอายุไม่เกิน 18 ปีของจีนจะต้องนำพ่อแม่เข้าร่วมการสอบสวนด้วย หากไม่มีพ่อแม่คณะกรรมการดูแลเยาวชนจะเข้าร่วมการสอบสวนแทน

ด้านการปฏิบัติงานของสายตรวจรถยนต์ และรถ จยย. มีอุปกรณ์อาวุธประจำตัว เช่น ปืน กระบอง กุญแจมือ และต้องฝึกทบทวนการบังคับใช้กฎหมายอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้งที่วิทยาลัยตำรวจยูนนาน

เก็บเกี่ยวเป็นประสบการณ์ที่จะนำไปถ่ายทอดนักเรียนนายร้อยตำรวจได้ไม่น้อย.

"สหบาท"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดูงานตำรวจสูบฝิ่นยาอียาไอซ์กระทำความผิดส่องตำรวจสหบาทราชการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:08 น.