ซื้อยารวมช่วยประหยัดงบ 509 ล้านบาท

ข่าว

ซื้อยารวมช่วยประหยัดงบ 509 ล้านบาท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2562 08:21 น.

บันทึก

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการจัดทำแผนการจัดซื้อยาเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทาง การแพทย์ที่จำเป็นตามโครงการพิเศษ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการ สปสช. ที่ประชุมได้รับทราบความคืบหน้าการจัดหายาเวชภัณฑ์ฯสำหรับผู้ป่วยในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) โดยในส่วนของการต่อรองราคายาฯ ตามแผนความต้องการจัดหายาฯ ปี 2562 ภาพรวมของรายการยาส่วนใหญ่ได้ดำเนินตามกระบวนการแล้วเหลือยาบางรายการที่อยู่ระหว่างการจัดหา ได้แก่ วัคซีนมะเร็งปากมดลูก วัคซีนพิษสุนัขบ้า และถุงยางอนามัย แต่ไม่เกิดภาวะขาดแคลนแน่นอน

นพ.สุขุม กล่าวต่อว่า ส่วนผลดำเนินการต่อรองราคาโดยคณะอนุกรรมการฯนั้น รายการยาเวชภัณฑ์ฯที่ลดราคาลงมากสุด อาทิ ยาทราสทูซูแมบ เพื่อรักษามะเร็งเต้านม และยาริทูซิแมบ รักษามะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเรื้อรัง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และขดลวดค้ำยันหัวใจ เนื่องจากมีบริษัทนำเสนอเข้ามาในระบบมากขึ้น ทำให้เกิดการแข่งขันราคา ซึ่งเป็นผลจากการรวมการจัดซื้อในระดับประเทศ ส่งผลต่อราคาที่ลดลงอย่างชัดเจน ส่วนมูลค่ายาเวชภัณฑ์ฯ ที่ประหยัดงบประมาณได้จากการต่อรองราคานั้นภาพรวมมูลค่าที่ประหยัดได้ทั้งหมด 509 ล้านบาท โดยเฉพาะยามะเร็ง มีมูลค่าประหยัดมากที่สุด 390.69 ล้านบาท การประหยัดงบดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงประโยชน์การจัดซื้อยารวมระดับประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 18:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์