ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แซลมอนจีเอ็มโอ..ใกล้ขาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 เม.ย. 2562 07:30 น.
  SHARE

  ปลาแซลมอนดัดแปลงพันธุกรรม ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี 2532 ด้วยการนำยีนผลิตฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโตจาก Pacific Chinook salmon แซลมอนมหาสมุทรแปซิฟิกที่มีขนาดใหญ่สุดและโตเร็วในบรรดาแซลมอนด้วยกัน มาผสมกับยีนตั้งต้นจากปลาไหลทะเล (ocean pout)

  ทำให้ปลากินอาหารได้มากขึ้น เจริญเติบโตเร็วกว่าปกติถึงหนึ่งเท่าตัว

  จากปกติต้องใช้เวลาเลี้ยงนาน 32-36 เดือน...ย่นระยะเวลาเลี้ยงเหลือแค่ 16-18 เดือน

  ช่วยประหยัดต้นทุน ทั้งค่าอาหาร ค่าบริหารจัดการ ทุ่นระยะเวลา

  แต่เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) ยังมิให้นำปลาแซลมอนชนิดนี้เข้ามาในประเทศ...26 ปีผ่านไป จนปี 2558 การวิจัยพบว่า ปลาแซลมอนดัดแปลงพันธุกรรมปลอดภัยต่อการบริโภคไม่ต่างจากแซลมอนทั่วไป

  กลางปีที่แล้วจึงมีการอนุญาตให้เพาะเลี้ยงได้ในรัฐอินเดียนา ในระบบถังบนบกในอาคารปลอดภัย ที่มีหลายมาตรการควบคุมความปลอดภัยทางกายภาพ ป้องกันปลาหลุดรอดออกไปสู่ธรรมชาติ

  มีการคาดกันว่า ปลาแซลมอนจีเอ็มโอจะถูกนำออกมาจำหน่ายผู้คนทั่วไปได้ลิ้มชิมรสประมาณต้นปี 2563

  เทคโนโลยีโลกก้าวไกลไปสุดล้ำ แต่คนไทยยังมาเถียงกันไม่เลิก... เป็นอันเชื่อขนมกินได้ เมื่อออกมาวางขายในอเมริกา อีกไม่นานไทยจะเป็นลูกค้าอันดับแรกๆ ด้วยเหตุผลประการเดียว “ราคาถูกกว่า” เหมือนพืชจีเอ็มโอจากแดนไกล ที่คนไทยกินนักต่อนักมาเป็นสิบๆปี แต่ก็ยังมีคนมาหลอกให้เรากลัวกันอยู่ได้ แถมยังมีคนหลงเชื่อตามซะอีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แซลมอนดัดแปลงพันธุกรรมปลาแซลมอนปลาแซลมอนดัดแปลงพันธุกรรมแซลมอนจีเอ็มโอปลาไหลทะเลสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐอเมริกาFDAเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้