ไลฟ์สไตล์
100 year

หาทางลดอุบัติเหตุ

เพลิงพยัคฆ์
1 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

หลายครั้งที่เกิดอุบัติเหตุรถบรรทุก รถโดยสารพลิกคว่ำตามช่วงเขา มีคนบาดเจ็บล้มตายเป็นความสูญเสีย แต่ที่ผ่านมาแต่ละหน่วยงานต่างทำหน้าที่ตนเอง ไม่บูรณาการกัน ปัญหาเกิดทีลงมาแก้ไปแล้วหายไป โดยเฉพาะถนนสาย 304 ช่วง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ที่เกิดอุบัติเหตุรถบรรทุกคว่ำมีคนตาย 3-4 ครั้งในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เห็นปัญหาต้องการที่จะแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง

เพราะอุบัติเหตุซ้ำซาก

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ ลงพื้นที่พร้อมด้วย พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี รอง ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน รอง ผบช.ภ.2 นายสุจิณ มั่งนิมิตร ผู้อำนวยการสำนักอำนวยความปลอดภัย กรมทางหลวง พร้อมตำรวจท้องที่ ตำรวจทางหลวง ป้องกันภัยจังหวัด ฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่ตรวจที่เกิดเหตุประชุมหามาตรการลดอุบัติเหตุจราจร เตรียมรองรับ
ช่วงเทศกาลสงกรานต์ จุดถนนทางหลวง 304 ช่วงเขาโทน กบินทร์บุรี-ปักธงชัย

ตำรวจพบว่า ช่วงเขาเป็นทางลงเขาชันยาวต่อเนื่อง อุบัติเหตุเกิดจากรถบรรทุกยางแตก ลมหมด ขับเร็วกว่ากฎหมาย เมื่อรถเสียหลักยางแตกหรือลมหมด คนขับไม่สามารถบังคับรถได้ เนื่องจากเป็นทางลงเขาชัน ทำให้รถเสียหลักข้ามเลนไปชนรถอีกฝั่ง เกิดความสูญเสียร้ายแรง ชาวบ้านที่ขับรถไม่รู้เรื่อง ต้องรับเคราะห์กรรมไปด้วย

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ให้แขวงการทางจัดทำป้ายเตือน ป้ายจำกัดความเร็ว ป้ายลงเขาลาดชัน แสงสว่างที่เพียงพอ มีจุดพักรถ จุดจอดฉุกเฉิน มีป้ายเตือนคอยบอกระยะทางลงเขาเป็นระยะว่าเหลือกี่กิโลเมตรจะพ้นจุดเสี่ยง เพื่อให้คนขับรถได้รู้ จะได้ประเมินสถานการณ์ขับรถที่ถูกต้อง

ให้ตำรวจทางหลวงกวดขันตรวจจับความเร็ว มีกล้องตรวจจับความเร็วอัตโนมัติ และให้ขนส่งเรียกผู้ประกอบการที่ขับรถบรรทุก รถโดยสารผ่านเส้นทางประชุมในการควบคุมการขับขี่ไม่ให้เกิดอันตรายร่วมกัน

จัดทำ “ศูนย์จิตอาสา” ป้องกันช่วยเหลือลดอุบัติเหตุและอำนวยการจราจรในพื้นที่ เพื่อให้คำแนะนำคนขับตั้งแต่บนเขาก่อนลงจุดเสี่ยง รวมทั้งมีรถพยาบาล รถฉุกเฉิน รถยก คอยช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุ รวมทั้งหลังเกิดเหตุให้มีกระบวนการฟื้นฟูเยียวยาผู้บาดเจ็บ

ถอดบทเรียนป้องกันไม่ให้เกิดอีก

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ต้องการลดอุบัติเหตุบูรณาการทุกภาคส่วนมาร่วมมือร่วมแรงกัน ไม่ใช่ต่างฝ่ายต่างทำเหมือนแต่ก่อน เอาจริงเอาจังเป็นรูปธรรมชัดเจน ไม่ปล่อยให้ใครต้องมาสูญเสียเพราะอุบัติเหตุอีก

ป้องกันก่อนเกิดเหตุดีกว่าพอเหตุเกิดมาประชุมแบบผ่านๆ แต่ไม่เคยทำจริงจังเลย

แบบนี้ประชาชนคนใช้รถใช้ถนนอุ่นใจ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุบัติเหตุรถบรรทุกพลิกคว่ำปราจีนบุรีดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์แก้ไขปัญหาเลขที่ 1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:25 น.