กกต. เอาผิด เว็บกุข่าวปลอมโจมตี อ้างโกงบัตรเลือกตั้ง เข้าข่ายทำให้ตระหนก

ข่าว

  กกต. เอาผิด เว็บกุข่าวปลอมโจมตี อ้างโกงบัตรเลือกตั้ง เข้าข่ายทำให้ตระหนก

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 มี.ค. 2562 14:26 น.

  ตำรวจ บก.ปอท. รุดสอบปากคำ กกต. หลังถูกมือดี สร้างเว็บไซต์ปลอม กุข่าวโดนปลด-โกงบัตรเลือกตั้ง ขณะที่ ปอท. ชี้เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพ์ ทำให้ตื่นตระหนก คุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ ...

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 26 มี.ค. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก.3 บก.ปอท. พร้อมด้วย พ.ต.ท.กฤช เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา รอง ผกก.(สอบสวน) กก.3 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปที่สำนักงาน กกต. ชั้น 7 ศูนย์ราชการอาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. เพื่อพบ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. นายฉัตรไชย จันทร์พลายศรี และ นายปกรณ์ มหรรณพ กรรมการ กกต. อีก 2 ท่าน หลังพบมีเว็บไซต์ชื่อ "https://syoutaogou.com/SYO/135" เสนอข่าวมีการโกงบัตรเลือกตั้ง

  โดย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ เผยว่า นอกจากข่าวปลด 2 กกต. แล้ว ยังพบว่ามีการปลอมข่าวเรื่องบัตรเลือกตั้ง 20 ล้านใบ อีก 1 ข่าว ฝากตำรวจ บก.ปอท. สืบสวนสอบสวนเร่งติดตามจับกุมคนที่สร้างข่าวเท็จมาดำเนินคดีด้วย

  พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบเว็บไซต์ดังกล่าว พบเข้าข่ายลักษณะสร้างหรือผลิตข่าวปลอม ในลักษณะทำให้ประชาชนตื่นตระหนก มีความผิดตาม ข้อหา ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14(2) มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ

  "ฝากเตือนผู้ใช้งานโซเชียลว่า ควรตรวจสอบข้อมูลข่าวสารด้วยความระมัดระวัง ตรวจสอบกับสำนักข่าวที่มีมาตรฐาน หรือ เว็บไซต์ของทางรัฐบาล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูก่อนว่าเรื่องหรือข่าวเหล่านั้นเป็นความจริงหรือน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด ก่อนจะส่งต่อให้คนอื่น มิฉะนั้นจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพ์ มาตรา 14(5) มีอัตราโทษเท่ากับคนนำเข้าสู่ระบบ คือ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ" พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กกต.ข่าวปลอมโดนปลดกุข่าวโกงบัตรเลือกตั้งปอท.เลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์