ไลฟ์สไตล์
100 year

“ธีระเกียรติ” ปัดฝุ่นงานสารวัตรนักเรียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2562 09:30 น.
SHARE

สั่งคุมเข้มหลังเด็กปทุมคงคาถูกแทงเสียชีวิต กำชับ สพฐ.-อาชีวะดูแล

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตนได้เรียกสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประชุมด่วนถึงกรณีนักเรียนโรงเรียนปทุมคงคาถูกแทงเสียชีวิตบนรถเมล์ เนื่องจากเด็กอาชีวะเป็นผู้ก่อเหตุ ซึ่งตนจะดูว่ามาตรการป้องกันนักเรียนทะเลาะวิวาทของ สอศ. และ สพฐ.มีอะไรบ้างที่ยังมีช่องโหว่อยู่ เพราะเด็กมีการพกอาวุธด้วย โดยสถานศึกษามีการตรวจตราใส่ใจในเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งตนจะนำระบบสารวัตรนักเรียนมาทำอย่างจริงจัง และให้มีบทบาทในการแก้ไขปัญหาเด็กและเยาวชนมากขึ้น โดยจะทำระบบสารวัตรนักเรียนให้มีความเข้มข้นเป็นสารวัตรนักเรียน 4.0 รู้ลึกทุกข้อมูลทันต่อเหตุการณ์

ข่าวแนะนำ

ด้าน ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า สำหรับมาตรการการเฝ้าระวังพฤติกรรมของนักเรียนนักศึกษา อาชีวศึกษา ปีการศึกษา 2561 อาทิ ประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด หากพบผู้กระทำผิดให้ดำเนินการตามกฎหมายขั้นสูงสุด, ให้สถานศึกษาจัดประชุมผู้ปกครอง นักเรียนนักศึกษาเพื่อสร้างความเข้าใจและให้ช่วยสอดส่องดูแลบุตรหลาน โดยเฉพาะเวลาเดินทางไปกลับเพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น และสร้างความรู้ความเข้าใจกับนักเรียนนักศึกษาและผู้ปกครองตามประกาศคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 30/2559 เรื่องมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาทะเลาะวิวาทของนักเรียนนักศึกษา เป็นต้น ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะจากสถิติจำนวนเหตุทะเลาะวิวาทของเด็กอาชีวะปี 2557-2561 ลดลงอย่างต่อเนื่อง และในปี 2561 พบเหตุทะเลาะวิวาทเพียง 9 ครั้ง โดยสาเหตุเป็นเรื่องส่วนบุคคลไม่ใช่เรื่องของสถาบัน แต่ขณะเดียวกันก็พบว่า บางวิทยาลัยละเลยมาตรการป้องกันส่งผลให้มีเหตุทะเลาะวิวาทซ้ำซาก ตนจึงมีข้อสั่งการให้วิทยาลัยงดรับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) 1 ปี 2562 และให้ยุติการดำเนินกิจการทันที

“รมว.ศธ.มอบให้ผมลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรการป้องกันการแก้ไขปัญหาทะเลาะวิวาทในพื้นที่ว่ามีข้อบกพร่องในส่วนใดบ้าง เพื่อป้องกันการแก้ไขปัญหาและไม่ให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีกต่อไป” เลขาธิการ กอศ.กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สารวัตรนักเรียนอาชีวศึกษาแทงนักเรียนเสียชีวิตแทงบนรถเมล์แทงนักเรียนตายนักเรียนทะเลาะวิวาทกระทรวงศึกษาธิการการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 04:57 น.