ไลฟ์สไตล์
100 year

ลุ้น สนช.ฟันใช้คำนำหน้าเป็น “ครูใหญ่”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2562 09:20 น.
SHARE

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมได้อนุมัติแต่งตั้งนายเฉลิมชนม์ แน่นหนา ตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการ ศธ. ทั้งนี้ถือว่านายเฉลิมชนม์มีความเหมาะสม เพราะเป็นนักกฎหมายการศึกษาของ สกศ.

รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า สำหรับประเด็นเรื่องคณะกรรมการกฤษฎีกาอยากให้กำหนดการเปลี่ยนชื่อตำแหน่ง “ผู้อำนวยการสถานศึกษา” เป็น “ครูใหญ่” ไว้ในร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากนั้น เรื่องนี้ใครจะมีความเห็นอย่างไรก็ไม่มีปัญหา แต่ข้อให้เสนอแนะในเชิงวิชาการ ซึ่งถือเป็นเรื่องดีตนพร้อมรับฟัง โดยเรื่องนี้หากจะถามว่ามีสาระสำคัญอะไรหรือไม่ ตนถือว่าเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสาระ แต่มันมีความเป็นสากลมากกว่า อีกทั้งไม่ได้มองว่าเปลี่ยนชื่อคำเรียกไปแล้วจะส่งผลในเรื่องคุณภาพการศึกษา เพราะในต่างประเทศคำว่าผู้อำนวยการโรงเรียนจะอยู่ในรูปแบบการบริหารจัดการทรัพยากร ส่วนครูใหญ่จะทำหน้าที่จัดการเรียนการสอน ซึ่งก็เท่ากับว่าคำคำนี้จะทำให้มีความใกล้ชิดเด็กมากขึ้น ดังนั้น หากย้อนไปสมัยอดีตคำว่าผู้อำนวยการโรงเรียนก็จะต้องมีการสอนเด็กอย่างน้อย 12 ชั่วโมง แต่สมัยนี้ไม่สอนแล้วทำหน้าที่ประชุมอย่างเดียว อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดแล้วบทสรุปในเรื่องนี้จะอยู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นผู้ตัดสิน ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าจะสามารถออกกฎหมายได้ทันรัฐบาลชุดนี้หรือไม่.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้ช่วยเลขาธิการสภาการศึกษาเฉลิมชนม์ แน่นหนาผู้ตรวจราชการผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการผู้อำนวยการสถานศึกษาครูใหญ่พ.ร.บ.การศึกษาการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 22:49 น.