กีฬา
100 year

สาดดิน-ส้มตำ-เขียนประจานใส่รถที่จอดรถขวาง ได้หรือไม่

ทนายเจมส์5 มี.ค. 2562 06:01 น.
SHARE

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจ และมีเหตุการณ์ตัวอย่างที่เกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังมีกรณีข้อพิพาทเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก เกี่ยวกับการจอดรถขวางรถของคนอื่นในลานจอดรถ หรือขวางทางเข้าออกประตูบ้านของคนอื่น ล่าสุดเหตุเกิดที่จังหวัดจันทบุรี ในงานนมัสการรอยพระพุทธบาท ณ เขาคิชฌกูฏ ตำบลพลวง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี

กรณีมีผู้เสียหายจอดรถไว้ในลานจอดรถภายในวัดกะทิง ต่อมาได้เดินทางขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทบนเขาคิชฌกูฏภายหลังกลับลงมาพบว่าที่รถยนต์ถูกสาดด้วยดิน ส้มตำ และถูกขีดเขียนด่าลงบนตัวรถยนต์จนได้รับความเสียหาย จำนวน 2 คัน สุดท้ายวัดเป็นฝ่ายรับผิดชอบ โดยให้ชำระค่าเสียหายให้กับผู้เสียหายคันละ 5,000 บาท และพาผู้เสียหายไปลงบันทึกประจำวัน

เรื่องนี้ มีอุทาหรณ์ที่น่าสนใจ ทั้งในมุมของผู้ที่เป็นเจ้าของรถที่ถูกจอดขวางและในมุมของผู้ที่จอดรถขวางรถของคนอื่น หากท่านประสบกับเหตุการณ์ลักษณะนี้ ควรทำอย่างไร

ในกรณีที่ท่านได้รับความเสียหายหรือได้รับความเดือดร้อนจากการถูกรถของคนอื่นจอดขวางหน้าประตูทางเข้า-ออกบ้าน อาคาร หรือทางเดินรถ กรณีนี้ท่านสามารถแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดได้ โดยสามารถโทรแจ้งไปยังสถานีตำรวจท้องที่เกิดเหตุ เพื่อให้มาเคลื่อนย้ายรถและดำเนินคดีกับเจ้าของรถดังกล่าว

ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก

     มาตรา 57 เว้นแต่จะได้มีบทบัญญัติ กฎ หรือข้อบังคับตามพระราชบัญญัตินี้กำหนดไว้เป็นอย่างอื่น ห้ามมิให้ผู้ขับขี่จอดรถ
     (9) ซ้อนกันกับรถอื่นที่จอดอยู่ก่อนแล้ว
     (10) ตรงปากทางเข้าออกของอาคารหรือทางเดินรถ หรือในระยะห้าเมตรจากปากทางเดินรถ

ทั้งนี้ มีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก มาตรา 148

นอกจากนี้การกระทำดังกล่าวนั้น ยังเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา เนื่องจากเป็นการกระทำต่อผู้อื่นให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ ตามมาตรา 397 ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรำคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าพันบาท

ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นการกระทำในที่สาธารณสถานหรือต่อหน้าธารกำนัลหรือเป็นการกระทำอันมีลักษณะส่อไปในทางที่จะล่วงเกินทางเพศ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือนหรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคสองเป็นการกระทำโดยอาศัยเหตุที่ผู้กระทำมีอำนาจเหนือผู้ถูกกระทำอันเนื่องจากความสัมพันธ์ในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชา นายจ้าง หรือผู้มีอำนาจเหนือประการอื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน และปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท

แต่ในกรณีที่เจ้าของรถยนต์ที่ถูกจอดขวางไม่สามารถระงับอารมณ์ได้ จนกระทั่งไปสร้างความเสียหายกับรถคันที่จอดขวางรถยนต์ของท่าน ไม่ว่าจะเป็นการขีดเขียนบนรถ สาดสิ่งของสกปรกใส่รถ กรณีนี้เจ้าของรถยนต์ที่จอดขวางและได้รับความเสียหายดังกล่าวนั้น สามารถดำเนินคดีกับผู้ที่สาดสิ่งของสกปรก และขีดเขียนข้อความบนรถได้ เป็นการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ข้อหาทำให้เสียทรัพย์ ตามมาตรา 358 ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ของผู้อื่นหรือผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ในกรณีที่ท่านเขียนข้อความบนรถยนต์ เพื่อด่าเจ้าของรถยนต์ หากเป็นข้อความหมิ่นประมาท ทำให้เจ้าของรถยนต์ที่จอดขวางรถของท่านเสียหาย ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง ท่านอาจจะถูกดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาท โดยการโฆษณาอีกทางหนึ่งด้วย

สุดท้ายนี้ ขอฝากข้อคิดไว้ให้กับผู้ที่ถูกรถยนต์ของผู้อื่นจอดรถขวาง ควรใช้สิทธิตามกฎหมาย โดยแจ้งความดำเนินคดีและให้เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายรถให้จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ในส่วนของผู้ที่มีความจำเป็นที่จะต้องจอดรถขวางทางเข้าบ้านของผู้อื่นหรือขวางรถยนต์ของผู้อื่นในลานจอดรถ ก็ควรจะมีมารยาทเห็นใจผู้อื่น โดยเขียนเบอร์โทรศัพท์ติดต่อไว้ที่หน้ารถยนต์ หรือปลดเกียร์ว่าง เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายรถยนต์ จะเป็นทางออกที่ดีของทั้งสองฝ่ายครับ

สำหรับใครที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

Facebook: ทนายเจมส์ LK

อ่านข่าวเพิ่มเติมชาวเน็ตจับโป๊ะ สาวจอดรถวัดดัง โวยคนแกล้งเทส้มตำ ใช้เมจิกเขียนด่า

                   : สาวเปิดใจ รถเก๋งถูกกรีด สาดส้มตำ เทดินใส่ ย้ำไม่ได้ตั้งใจจอดขวางคันอื่น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จอดรถขวางพ.ร.บ.จราจรทางบกจอดซ้อนคันกีดขวางทางขวางทางเข้าบ้านคนดังนั่งเขียนทนายเจมส์กฏหมาย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED