ว่ากันว่าไผ่ถือเป็นหนึ่งในพืชที่ปลูกแล้วคุ้มที่สุด นอกจากลำต้นจะนำมาใช้งานได้หลากหลาย หน่อไม้ยังกลายเป็นเมนูอาหารหลายชนิด ที่เห็นกันบ่อยๆหนีไม่พ้นแกงและส้มตำ แต่ที่ อ.แก่งกระจาน จ. เพชรบุรี หน่อไม้ถูกนำมาเป็นสารพัดเมนูทั้งคาวหวาน ที่หลายคนเห็นแล้วต้องอึ้ง ได้ชิมแล้ว ต้องขอชื่นชมในไอเดียสร้างสรรค์และความอร่อย ถึงขั้นมีคนมาติดต่อขอให้ผลิตส่งขายทุกวัน

นรบดี จันทร์ชิดฟ้า เจ้าของไร่ครอบครัวแสนสุข ไผ่บงหวาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เผยว่า ปกติทำเกษตรผสมผสานในพื้นที่ ประกอบกับส่วนตัวเป็นคนชอบไผ่ จึงปลูกและขยายพันธุ์ไว้นับพันต้น ส่วนหนึ่งปลูกเป็นรั้วกันลม และด้วยความที่ชอบทำอาหารเป็นทุนเดิม จึงเริ่มคิดทำสารพัดเมนูจากหน่อไม้ มีทั้งอาหารคาวรวมถึงของ หวาน ที่ไม่เหมือนใครและยังไม่มีใครเหมือน

แหนมไผ่บงหวาน นำหน่อไม้สไลซ์ชิ้นเล็ก หมู ข้าว ผสม เครื่องแหนม ปั้นเป็นลูก ทิ้งไว้ 3 วัน...หน่อไม้ไส้กรอกอีสาน หน่อไม้สับละเอียด คั้นเอาน้ำออกให้หมด ผสมกับหมู ข้าว เครื่องไส้กรอก กระเทียม ยัดใส่ไส้หมู อร่อยไม่แพ้ไส้กรอกอีสานทั่วไป

...

ส่วนอาหารหวาน เมนูเด็ด...หน่อไม้ทับทิมกรอบ เดิมในแป้งทับทิมกรอบจะเป็นแห้ว ก็เปลี่ยนมาเป็นหน่อไม้หั่นสี่เหลี่ยม...ไผ่บวชชี ใช้หน่อไม้แทนกล้วย รสชาติอร่อยไปอีกแบบ แต่หน้าตาน่ากินกว่าเพราะไม่เละเหมือนกล้วย...และที่ถือเป็นไฮไลต์ ที่ยังไม่มีใครเคยทำมาก่อน...ไอศกรีมหน่อไม้รสโยเกิร์ต หน่อไม้บดหยาบเชื่อม ผสมโยเกิร์ต 5 ส่วน วิปครีม 3 ส่วน ไข่ไก่ น้ำตาลทราย แต่งรสตามต้องการ จากนั้นตีให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่ฟรีซ เมนูนี้ถึงกับมีคนมาขอให้ทำส่ง พร้อมขอเป็นผู้จำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว

นรบดี ให้ข้อคิด...รักทำเกษตร จะทำอะไรให้ทำจริงมุ่งไปสักเรื่อง เมื่อใดที่รู้จริง รู้ลึก มีข้อมูลมีหลักการและเหตุผล เมื่อนั้นถ่ายทอด เป็นวิทยาทานให้คนอื่นได้ต่อไป และต้องพยายามทำสิ่งแปลกใหม่ที่ตลาดไม่เคยมี คิดก่อนทำก่อนคนอื่น ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ ไม่ใช่เก่งคิด แต่ไม่ทำ สนใจ สอบถามข้อมูลได้ที่ 08-6338-0952.