ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่งเสริมอาชีพ

เพลิงพยัคฆ์
4 มี.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

อีกหนึ่งแนวคิดโครงการดีๆของ กรมราชทัณฑ์ ในยุคของ พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้โอกาสสร้างผู้ต้องขังให้มีความพร้อม มีวิชาชีพ คืนคนดีสู่สังคม

หลายโครงการที่ผ่านมาได้รับการยอมรับจากสังคม ทำให้ผู้ต้องขังหลายรายที่ถูกปล่อยออกไปได้รับโอกาสจากสังคม โครงการล่าสุดที่กรมราชทัณฑ์ ลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการประสานความร่วมมือในการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย และพิธีเปิดศูนย์ฝึกทักษะการนวดไทย Give and Gain in wall

ข่าวแนะนำ

ภายใต้แนวคิด “พลังการให้จากสังคมที่ยิ่งใหญ่สู่การยอมรับและให้โอกาสแก่ผู้ต้องขังที่ยั่งยืน” ระหว่าง กรมราชทัณฑ์ กับ บริษัท ลีลานวดไท ท่าแพ จำกัด

ส่งเสริมอาชีพผู้ต้องขัง

อาชีพนวดแผนไทย เป็นหนึ่งในวิชาชีพที่สร้างรายได้ดี มีผู้ต้องขังสนใจจำนวนมาก ผู้ต้องขังที่เข้าร่วมโครงการกว่า 200 ราย เป็นผู้ต้องขังที่อยู่ในการเตรียมความพร้อม ก่อนปล่อย พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ ให้แนวทาง

ผู้ต้องขังที่จะถูกปล่อยตัวต้องมีความพร้อมทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ คุณธรรม จริยธรรม

มีวิชาชีพ สามารถเลี้ยงตนเองได้ จะได้ไม่หันกลับไปทำผิดอีก

โครงการนี้ได้รับความร่วมมือจาก บริษัท ลีลานวดไท ท่าแพ ส่งวิทยากรมาฝึกวิชาชีพนวดแผนไทยให้แก่ผู้ต้องขัง ที่ศูนย์ฝึกทักษะการนวดไทย Give and Gain in wall หรือศูนย์ “GG”

ผู้ต้องขังจะต้องผ่านการอบรมนวดแผนไทยตามหลักสูตรของกระทรวงสาธารณสุข 150 ชั่วโมง และผ่านรับการอบรมการนวดแผนไทยแบบเรือนพธำมรงค์ ที่เป็นเอกลักษณ์ของทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ อีก 300 ชั่วโมง

ศูนย์จะคัดเลือกผู้ต้องขังที่ผ่านการอบรมออกไปทำงานภายนอกเรือนจำ ไปฝึกทักษะวิชาชีพนวดแผนไทยที่เรือนจำชั่วคราวกลางเวียง ให้ผู้ต้องขังได้รับประสบการณ์ตรงจากลูกค้าที่มาใช้บริการ

มีรายได้จากเงินรางวัลปันผล

ฝึกการ ลดช่องว่างระหว่างผู้ต้องขังกับสังคม เมื่อพ้นโทษผู้ต้องขังและสังคมสามารถอยู่ร่วมกันได้ บริษัท ลีลานวดไท ท่าแพ ยังเปิดรับสมัครผู้พ้นโทษไปทำงานด้วย ปัจจุบันมีผู้พ้นโทษเข้าทำงานกับบริษัท ลีลานวดไท ท่าแพ จำกัด แล้วจำนวน 86 ราย มีรายได้ระหว่าง 2-3 หมื่นบาทต่อเดือน

เป็นหนึ่งแนวทางการทำงานของกรมราชทัณฑ์ ตาม นโยบาย “4 s” คือ S Smart, S Strong, S Service และ S สุดท้ายคือ success ความสำเร็จ คือการคืนคนดีสู่สังคม

ไม่ใช่เพียงแค่การคืนคนดีสู่สังคม แต่เป็นการให้โอกาสให้ชีวิตใหม่กับผู้พ้นโทษที่ถูกปล่อยตัวด้วย

ใช้ชีวิตอยู่ได้หลังพ้นโทษออกมา.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่งเสริมอาชีพผู้ต้องขังกรมราชทัณฑ์ฝึกอาชีพนวดแผนไทยเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 18:02 น.