ไลฟ์สไตล์
100 year

"ผบ.ตร." จัดหนัก "แก๊งงานบวช" ด่ากราดไม่ควรมีที่ยืนในสังคม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2562 05:15 น.
SHARE

เหตุการณ์แก๊งอันธพาลบุกเข้าไปทำร้ายผู้อำนวยการ ครู และนักเรียนภายในโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ขณะที่กำลังสอบ GAT/PAT เข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัย ที่ถูกแชร์ออกมาทางสื่อโซเชียลออนไลน์ เป็นเรื่องราวใหญ่โตในความรู้สึกพี่น้องคนไทยออกมารุมประณามและเรียกร้องกระบวนการยุติธรรมดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

เป็นคำถามที่ว่า ภาพ “สยามเมืองยิ้ม” ของคนไทยหายไปไหน ทำไมมีกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมป่าเถื่อนอยู่ในสังคมไทย สังคมปล่อยให้เกิดเหตุเช่นนี้ได้อย่างไร ทำไมกลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุไม่เกรงกลัวกฎหมาย ใช้ “กฎหมู่เหนือกฎหมาย” ดื่มสุราเมาในวัด บุกทำร้ายครู นักเรียน ลวนลามเด็กผู้หญิง คิดอยากจะทำร้ายใครก็ทำได้

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ทราบข่าวรับไม่ได้กับแก๊งวัยรุ่นที่ท้าทายกฎหมาย ขอให้ผู้รักษากฎหมายที่เกี่ยวข้องในคดี เร่งรัดจัดการผู้กระทำผิดอย่างจริงจังและเร่งด่วน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งให้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วย ผบ.ตร.ลงพื้นที่คุมคดี

เป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจ รัฐบาลสั่งให้นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ดูคดี เพราะรับไม่ได้กับพฤติกรรมสุดโหด ไม่มีจิตสำนึกของกลุ่มอันธพาลที่บุกเข้าไปทำร้ายครูและนักเรียนที่กำลังสอบในโรงเรียน

ย้อนเหตุสลดช่วงเช้ามีงานบวชพระที่วัดสิงห์ เจ้าภาพแห่แตรวง ใช้เครื่องขยายเสียงดังอยู่ข้างๆ โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ กำลังเปิดสอบเก็บคะแนนเข้ามหาวิทยาลัย ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ให้ครูประสานกับทางวัดและเจ้าภาพให้งดใช้เสียงดัง เพราะนักเรียนต้องใช้สมาธิในการสอบ ซึ่งเป็นอนาคตของเด็กนักเรียน

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสิงห์สั่งห้ามเจ้าภาพงานบวชงดใช้เสียงไว้ตั้งแต่แรก แต่ญาติโยมที่จัดงานไม่ยอมฟัง เปิดลำโพงเสียงดังในช่วงแห่นาครอบโบสถ์ เจ้าอาวาสต้องห้ามอีกครั้ง เจ้าภาพยอมงดใช้เสียง แต่กลุ่มวัยรุ่นที่อยู่ในงานบวชไม่พอใจ พอช่วงบ่ายตัวแทนผู้จัดงานพูดคุยครูที่โรงเรียน ช่วยลดเสียงดังลงเพื่อให้เด็กนักเรียนได้สอบ

ทำท่าจะเงียบ ทุกฝ่ายเข้าใจกันดี แต่ผ่านไป 1 ชั่วโมง มีกลุ่มชายฉกรรจ์บุกเข้ามาในโรงเรียนก่อเหตุทำร้ายครูและนักเรียนที่สอบจนได้รับบาดเจ็บ 14 ราย มีการลวนลามเด็กนักเรียนหญิงที่อยู่ในห้องสอบ

กล้องวงจรปิดจับภาพชัดขณะที่บุกเข้ามาในรั้วโรงเรียน ทำร้ายครู นักเรียน รปภ.ที่ระงับเหตุ

ภาพถูกแชร์กระจายในสื่อออนไลน์ทั่วไป คนที่เห็นภาพรับไม่ได้พฤติกรรม “แก๊งงานบวช

อันธพาลแต่ละคนที่โชว์ความกร่าง ไม่เกรงกลัวกฎหมาย รุมชกต่อยหน้าผู้อำนวยการโรงเรียนจมูกแตก ใช้โต๊ะเก้าอี้ทุบตีครูผู้ชายแขนหัก ชกหน้าครูผู้หญิงที่มาห้ามปรามเลือดออก เด็กนักเรียนหญิงถูกลวนลาม มีเสียง 1 ในแก๊งอันธพาลบอกว่า “ขอเป็นเมียได้ไหม บ้านอยู่ไหน ให้จำชื่อมันไว้นะ” พร้อมภาพนักเรียนชายหน้าเพื่อนที่ถูกจับกระทืบและพูดย้ำที่ว่า “มีงานบวชขอให้งดใช้เสียง งั้นพวกมึงก็ไม่ต้องสอบกัน”

ภาพและเสียงทำให้คนไทยหดหู่กับสิ่งที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นในประเทศไทย

หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ต.กัมปนาท โสภโณดร ผบก.น.9 ลงพื้นที่ สน.บางขุนเทียน ประชุมเร่งรัดคดี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติสั่งรวบรวมหลักฐานออกหมายจับ และจับกุมผู้กระทำผิดได้ 24 ราย มี นายวัลลภ นุชแฟง หรือ “เอกไฝ” อายุ 32 ปี หัวหน้าคณะกระตั้วแทงเสือ เป็นหัวโจกนำทีม “แก๊งบวชพระ” บุกถล่มโรงเรียน

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติร่วมสอบปากคำผู้ต้องหากำชับพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานให้แจ้ง 6 ข้อหาหนัก “ร่วมกันบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้าย, ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์, ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่น, ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการ ไม่กระทำการหรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายแก่กายโดยใช้กำลังประทุษร้าย, มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป โดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองและบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวัดหรือสถานที่ปฏิบัติพิธีกรรมทางศาสนา”

นายวัลลภหรือเอกไฝ ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุลวนลามเด็กนักเรียนผู้หญิงถูกแจ้งข้อหา “อนาจารบุคคลอายุกว่า 15 ปี โดยขู่เข็ญด้วยประการใดๆ โดยใช้กำลังประทุษร้าย” พล.ต.ท.สุวัฒน์ให้คัดค้านประกันตัวชั้นพนักงานสอบสวน เกรงว่าจะไปข่มขู่พยานและทำลายหลักฐาน พฤติกรรมลักษณะนี้ถือเป็นภัยสังคมและเป็นอันตรายต่อประชาชน ให้นำตัวผู้ต้องหาไปค้นที่บ้านพักเพื่อหาหลักฐานอื่นๆ และตรวจค้นหายาเสพติด อาวุธปืนผิดกฎหมาย

สั่งให้ตำรวจดูแลความปลอดภัยพยาน โรงเรียน และวัดเป็นอย่างดีที่สุด

นอกจากแก๊งอันธพาลทั้งหมดที่อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานถูกดำเนินคดีอาญาแล้ว กระทรวงศึกษาธิการที่รับผิดชอบการสอบ GAT/PAT จะมีการฟ้องร้องค่าเสียหายทางแพ่งอีกด้วย

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. กล่าวกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ว่า “ขณะนี้จับกุมผู้ร่วมก่อเหตุได้แล้ว 24 คน แบ่งเป็นเยาวชน 4 คนและอายุ 18-41 ปี จำนวน 20 คน ได้แจ้ง 6 ข้อหาหนัก ถือเป็นพฤติการณ์การกระทำความผิดที่อุกอาจ ไม่เกรงกลัวกฎหมาย และขาดจิตสำนึกที่ดีในการอยู่ร่วมกันในสังคม เป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้น สาเหตุมาจากกลุ่มชายฉกรรจ์ไม่พอใจที่ทางโรงเรียนขอความร่วมมือให้เบาเครื่องเสียงภายในงานบวชที่วัดสิงห์ เนื่องจากโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์จัดสอบเก็บคะแนนเข้ามหาวิทยาลัย เพื่อให้เด็กทำข้อสอบมีสมาธิทำข้อสอบ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ทำเกินไป บุกรุกลงมือทำร้ายลวนลามครู นักเรียน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ให้เร่งสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องทุกราย เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างที่ไม่ดีแก่เด็กเยาวชน ได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย ต้องคอยตรวจตราเฝ้าระวังดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้แก่พี่น้องประชาชน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและช่วยแก้ไข ไม่ให้ปัญหาในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก ทั้งในทุกพื้นที่โรงพักทั่วประเทศ”

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า “ขอประณามกลุ่มอันธพาลที่ก่อเหตุ เป็นพวกที่ไม่สมควรปล่อยไว้เด็ดขาด คนพวกนี้อย่าปล่อยให้มีที่ยืนในสังคม ต้องตัดสินคดีให้เร็วลงโทษให้หนักเพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่างที่ไม่ให้เด็กเยาวชนลอกเลียนแบบแก๊งอันธพาล จะต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุดทุกข้อหา ให้เร่งจับกุมแก๊งอันธพาลงานบวชวัดสิงห์มาดำเนินคดีให้ครบทุกคนที่อยู่ร่วมในเหตุการณ์ และขอให้คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากมีพฤติกรรมเป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม และได้สั่งให้ ผกก.ทุกพื้นที่กำหนดมาตรการป้องกันเหตุซ้ำรอย เมื่อเกิดเหตุต้องติดตามจับกุมคนร้ายให้ได้รวดเร็วและดำเนินคดีให้หนักทุกข้อหา”

บทสรุปเหตุการณ์ป่าเถื่อนที่ไม่คิดว่าจะเกิดในสังคมไทย เป็นคำถามว่าประเทศไทยของเราเดินทางมาถึงจุดนี้กันได้อย่างไร แค่ตักเตือนงดเสียงดังงานบวชพระ เพราะนักเรียนตั้งใจทำข้อสอบ ถึงขั้นบุกเข้าทำร้ายครู นักเรียนทุกคนที่ขวางหน้า ลวนลามนักเรียนหญิงในโรงเรียน ดื่มสุราในวัดเมากร่าง ทำตัวใหญ่โตไม่เกรงกลัวกฎหมาย

นอกจากกฎหมายที่ต้องดำเนินคดีเด็ดขาดแล้ว อันธพาลเหล่านี้ต้องถูกสังคมลงโทษไม่ให้มีที่ยืนในสังคม เพราะคนไทยรับไม่ได้ในสิ่งชั่วช้าที่กระทำกับครูและเด็กนักเรียนมัธยมวัดสิงห์.

ทีมข่าวอาชญากรรม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์สอบ GAT/PATแก๊งงานบวชเฉลิมเกียรติ ศรีวรขานเอกไฝแกะรอยรอบสัปดาห์ทีมข่าวอาชญากรรมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 12:05 น.