ไลฟ์สไตล์
100 year

ปล่อยไว้ไม่ได้

เพลิงพยัคฆ์
2 มี.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เป็นประเด็นที่คนต้องหันมาสนใจกับเหตุกลุ่มวัยรุ่นที่ไปร่วมงานบวชบุกทำร้ายครู นักเรียนโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ที่ขัดใจเรื่อง ผอ.โรงเรียน ขอให้งดใช้เครื่องขยายเสียง เพราะกำลังสอบเก็บคะแนนเข้ามหาวิทยาลัย

หลายความเห็นที่รับไม่ได้กับเหตุการณ์นี้ ผู้ใหญ่ที่อยู่ในสำนักงานอัยการสูงสุดโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ผมมองเห็นคนสองกลุ่ม กลุ่มแรกนักเรียนกำลังสอบ เพื่อพัฒนาชีวิตของตนให้ดีขึ้น เพราะการศึกษาสร้างโอกาสให้คนด้อยและไม่ด้อยโอกาสเสมอ ถ้าไม่เรียนชีวิตคงเจริญก้าวหน้าได้ยากลำบาก

ข่าวแนะนำ

อีกกลุ่มข่าวบอกว่า เมาและไม่เมารวมกันมาราว 20 คน บุกเข้ายุติการสอบของโรงเรียนเพราะเหตุไม่พอใจที่แจ้งขอให้งานบวชช่วยลดเสียงลงเนื่องจากเสียงไปรบกวนการสอบ โรงเรียน มีภาพข่าวปรากฏหลายสำนัก

ทำร้าย ผอ. ครู นักเรียนโดนหมด

คดีหนุ่มรับจ้างส่งของขับรถจักรยานยนต์บนฟุตปาท ย้อนศร ชนเด็กนักเรียนบาดเจ็บ อัยการยังยื่นฟ้องขอให้ศาลลงโทษสถานหนัก ถูกคำสั่งศาลตัดสินให้ขังหนึ่งเดือน ริบรถจักรยานยนต์

คดีที่มีพฤติกรรมอุกอาจ ท้าทายกฎหมาย รอให้ตำรวจส่งสำนวนให้อัยการ ตรวจดูการสอบสวนแล้ว คงไม่พ้นที่อัยการจะยื่นคำฟ้องแถมด้วยการขอให้ศาลลงโทษสถานหนัก

ลงโทษเพื่อให้เด็ดขาด

เป็นดุลพินิจของอัยการเพื่อให้กฎหมายมีประสิทธิภาพเต็มที่ในฐานะผู้รักษากฎหมาย กฎหมายต้องคุ้มครองสุจริตชนคนดีให้อยู่อย่างมีความสุขในสังคมได้ ด้วยข้อคิดที่น่าสนใจว่า “เลี้ยงลูกให้เป็นคนดีกันเถอะ คุณจะไม่ต้องทุกข์เพราะลูกถูกดำเนินคดี พฤติกรรมเมาใหญ่โต มีเรื่อง ไม่เคยทำให้ครอบครัวใดมีความสุข เด็กที่รักดีต่างหากที่ตั้งใจสอบ เพื่อพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้น”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ขอให้ผู้รักษากฎหมายที่เกี่ยวข้องในคดี เร่งรัดจัดการผู้กระทำความผิดอย่างจริงจังและเร่งด่วน”

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ที่ลงมาทำงานแก้ปัญหากลุ่มวัยรุ่นระบุในเพจว่า “ช่วยกันสร้างจิตสำนึกให้เริ่มต้นกันตั้งแต่ที่บ้าน ชุมชน และสังคม ช่วยกันปลูกฝังค่านิยมที่ดีให้กับเยาวชนของชาติตั้งแต่สถาบันครอบครัว ทำเกินเลยเยอะ อันธพาลครองเมือง 2019”

อีกคนเป็น นายวัน อยู่บำรุง เจ้าของเพจ “ครอบครัวใจถึงพึ่งได้” ไลฟ์สดยืนยันว่า “รับไม่ได้ ไม่มีวันยอม หากคดีอันธพาลทำร้าย ผอ. ครูและนักเรียนไม่ได้รับความเป็นธรรม จะช่วยเหลือทำให้เป็นธรรม”

เป็นความคิดเห็นที่หลากหลายของคนที่มาเรียกร้องให้สังคมหันมามองปัญหาที่เกิดขึ้นกับสังคมไทย

รับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก๊งงานบวชมัธยมวัดสิงห์ทำร้ายครูเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 11:24 น.