ไลฟ์สไตล์
100 year

ปล่อยให้ฆ่ากันบ่อยๆ ก็ไม่ไหว?

สหบาท
1 มี.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เมื่อไหร่เรื่องแบบนี้จะจบเสียที?

ที่กำลังเขียนถึงคือเรื่องราวของ นายกมลฉัตร แสงอรุณ หรือ น้องเกล้า วัย 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนปทุมคงคา ที่ถูกนักเรียนชั้น ปวส.ปี 3 วัย 17 ปี วิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงเทพ แทงเสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

ผู้ที่ต้องได้รับความชื่นชมในเรื่องเลวร้ายนี้คือ นายสมพงษ์ โคมทอง โชเฟอร์รถเมล์ใช้ไหวพริบ ขับรถเข้าไปใน สน.ท่าเรือ ทำให้ตำรวจจับผู้ต้องหาพร้อมมีดของกลางโดยไม่ต้องออกแรง

แต่น่าเสียดายที่เหยื่อไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล เพราะบาดแผลถูกแทงนับ 10 แผล!

งานนี้เนื่องจากมือมีดเป็นเยาวชน การสอบสวนต้องเชิญสหวิชาชีพมานั่งรับฟังเรื่องราวห่วยๆ เกี่ยวกับการใส่เครื่องแบบนักเรียนคนละสี?

ยิ่งเมื่อรู้ว่า ผู้ตายกำลังจะเรียนจบระดับมัธยมอีกไม่กี่วัน ก่อนเกิดเหตุที่แต่งเครื่องแบบในวันอาทิตย์เพราะเพิ่งไปสอบความถนัด เพื่อเอาคะแนนไปแข่งขันเพื่อเข้าศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัย มันยิ่งสะท้อนใจ

อาทิตย์ก่อนนักเรียนเพิ่งฆ่ากันตาย หน่วยงานที่ต้องดูแลสถาบันการศึกษาเหล่านี้ ไม่รู้สึกรู้สาอะไร?

พอดี นายดำรงศักดิ์ เครือแก้ว อุปนายกสภาทนายความฝ่ายปฏิบัติการ ออกมาให้สัมภาษณ์ประเด็นความรับผิดชอบของพ่อแม่ผู้ปกครองและครูอาจารย์ของสถานศึกษาอย่างน่าสนใจว่า ความจริงมีกฎหมายบัญญัติในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ม.429 หลักการว่า...บุคคลใดแม้ไร้ความสามารถเพราะเหตุเป็นผู้เยาว์ หรือวิกลจริตยังต้องรับผิดในผลที่ตนทำละเมิด บิดามารดาหรือผู้อนุบาลของบุคคลเช่นว่านี้ ย่อมต้องรับผิดร่วมกับเขาด้วย เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าตนใช้ความระมัดระวังตามสมควรแก่หน้าที่

“นอกจากนี้ มาตรา 430 ยังระบุว่า ครูบาอาจารย์ นายจ้าง หรือบุคคลอื่นซึ่งรับดูแลบุคคลผู้ไร้ความสามารถอยู่เป็นนิตย์ก็ดี ชั่วคราวก็ดี จำต้องรับผิดร่วมกับผู้ไร้ความสามารถในการละเมิด หากพิสูจน์ได้ว่าบุคคลนั้นๆมิได้ใช้ความระมัดระวังตามสมควร”

ขอสนับสนุนให้พ่อแม่ผู้ปกครองของน้องเกล้ารีบไปรับคำปรึกษาจากสภาทนายความเลยครับ เพราะดูเหมือนจะไม่มีใครสนใจปัญหาเด็กนักเรียนฆ่ากันอีกแล้ว?

ฟ้องอาญาไม่ได้ ฟ้องแพ่งให้เดือดร้อนกันซะบ้าง ฟ้องไปถึงหน่วยงานที่ดูแลสถานศึกษาเลย

ไม่งั้นก็นิ่งตีขิมทำเป็นทองไม่รู้ร้อน จนฆ่ากันตายบ่อยๆแบบนี้มันไหวหรือ?

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้องเกล้านักเรียนถูกแทงปทุมคงคาส่องตำรวจสหบาทข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 04:39 น.