Thairath Logo
กีฬา

เดอะมอลล์ กรุ๊ป และเอ็มโพเรียม มอบผ้าห่มกันหนาว แก่กลุ่มชาติพันธุ์ในจังหวัดเชียงราย

Share :
line-share-logoบริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด และเอ็มโพเรียม ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ มอบผ้าห่มกันหนาวคุณภาพดี มูลค่ากว่า 2,000,000 บาท จากกิจกรรม “GOOD HUG” แก่ 23 กลุ่มชาติพันธุ์ในจังหวัดเชียงราย ภายใต้แคมเปญ “LET’S GIVE GOOD” ที่ชวนลูกค้าและพนักงาน เริ่มต้นทำสิ่งดีๆ เพื่อตนเอง ผู้อื่น และสังคมเอ็มโพเรียม ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ จัดกิจกรรม “GOOD HUG” ภายใต้แคมเปญ “LET’S GIVE GOOD” กับแนวคิดการเริ่มต้นสิ่งดีๆ ด้วยเรื่องราวดีๆ ที่ดีต่อทั้งผู้ให้เอง ดีต่อผู้อื่น และดีต่อโลก โดยชวนลูกค้า พนักงาน และ Good’ster (ผู้ที่มาร่วมทำสิ่งดีๆ) จาก แบรนด์ Mr.Big มาร่วมทำกิจกรรมดีๆ สุขใจทั้งผู้ให้ และผู้รับ ด้วยการร่วมบริจาคทุนทรัพย์ หรือคะแนน M Point เพื่อสมทบทุนจัดซื้อผ้าห่มคุณภาพดี โดยสามารถจัดซื้อผ้าห่มคุณภาพดี ได้จำนวน 1,000 ผืน รวมมูลค่ากว่า 2,000,000 บาท (สองล้านบาท) มอบให้แก่ 23 ชุมชน กลุ่มชาติพันธุ์เมืองเชียงราย ที่ประสบปัญหาขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาว บริเวณพื้นที่บนดอยสูงทั่วจังหวัดเชียงราย ที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี


ทั้งนี้ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ได้ลงพื้นที่ในจังหวัดเชียงราย เพื่อดำเนินการส่งมอบผ้าห่มให้แก่กลุ่มชาติพันธุ์ที่มีกว่า 23 ชุมชน ผ่านเครือข่ายชาติพันธุ์เมืองเชียงราย โดยผู้แทนแต่ละชุมชนเป็นผู้มารับมอบ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้เดินทางไปที่หมู่บ้านปางขอน ตำบลห้วยชมภู อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 40 กิโลเมตร หมู่บ้านปางขอนประกอบด้วยกลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่รวมกัน 3 กลุ่ม ได้แก่ อาข่า เมี่ยน และล่าหู่ โดยชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกร ปลูกกาแฟ ซึ่งถือเป็นแหล่งปลูกกาแฟสำคัญของไทย นายอินทฤทธิ์ วุยยะภู่ ผู้ใหญ่บ้านบางปางขอน ได้กล่าวถึงโครงการ Good Hug ในครั้งนี้ว่า “บนดอยบ้านปางขอน มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่สิบกว่าองศา ยิ่งในฤดูหนาวจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยเพียง 4 – 5 องศา ปัญหาหลักๆ ของชาวบ้านในพื้นที่พบว่า ยังขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาวอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งผ้าห่ม เสื้อกันหนาว กางเกงขายาว และในครั้งนี้ที่ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ได้เข้ามามอบผ้าห่มให้พวกเราได้คลายหนาวกัน ก็ถือเป็นสิ่งดีๆ ที่พวกเราได้รับจากน้ำใจของทุกคน ผมในฐานะตัวแทนของชาวบ้านปางขอน จึงขอขอบพระคุณทุกท่านที่ได้คิดถึง และมอบผ้าห่มกันหนาวให้ชาวบ้านในชุมชนเล็กๆ แห่งนี้ของพวกเราครับ”

ทางด้าน อาจารย์จุมพล กิตติสาร ในฐานะประธานเครือข่ายกลุ่มชาติพันธุ์เมืองเชียงราย กล่าวว่า “กระผมในฐานะตัวแทนของพี่น้องกลุ่มชาติพันธุ์เชียงรายมีความรู้สึกยินดี ซาบซึ้ง และดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับโอกาส และความช่วยเหลือแก่พี่น้องในกลุ่มของเรา เพราะกลุ่มชาติพันธุ์เมืองเชียงรายเรามีสมาชิกกว่า 10,000 ครัวเรือน ก็มีทั้งคนที่พอมีฐานะ และยังลำบากอยู่มากพอสมควร ดังนั้นผ้าห่ม เครื่องนุ่งห่มกันหนาว ก็ยังมีความต้องการ และจำเป็นอยู่จำนวนมาก และเมื่อได้รับโอกาสและความช่วยเหลือจาก เดอะมอลล์ และเอ็มโพเรียม กระผมจึงขอน้อมรับด้วยความยินดี เพื่อมาแจกจ่ายให้แก่พี่น้องที่เดือดร้อนและต้องการความช่วยเหลือ ตั้งใจไว้ว่าผ้าห่มที่ได้รับนี้จะนำไปมอบจำนวน 30 - 40 ชุมชน กระจายๆ กันไปตามพื้นที่ทั่วจังหวัดเชียงราย เราพยายามคัดเลือกผู้ที่ลำบากจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้ไม่เคยได้รับการช่วยเหลือมาก่อน, บ้านเรือนอัตคัดขาดแคลน, ครอบครัวมีลูกมาก, ไม่มีอาชีพแน่นอน และเป็นผู้พิการติดเตียง เป็นต้น โดยปกติแล้วพื้นที่ของสมาชิกกลุ่มชาติพันธุ์เชียงรายจะอยู่บนดอยสูง มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปีอยู่แล้ว ตามวิถีชีวิตดั้งเดิมก็ต้องผิงไฟเพื่อคลายความหนาว บางบ้านที่ขาดแคลนมากๆ มีผ้าห่มเพียงผืนเดียว ก็ต้องนอนเบียดกันทั้งบ้าน ผ้าห่มที่ได้มานี้ เราก็พยายามกระจายให้ทุกหลังคาเรือนที่เดือดร้อน แต่ก็มีอีกหลายๆ จุดที่ยังต้องการความช่วยเหลืออยู่ ในอนาคตเราก็จะพยายามขยายขอบเขตความช่วยเหลือให้กว้างขึ้นเรื่อยๆ เพื่อครอบคลุมและช่วยเหลือพี่น้องเราให้ได้มากที่สุด”นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม GOOD DONATIONS อื่นๆ ที่ได้รับความร่วมมือจากลูกค้า ร่วมบริจาคสิ่งของเพื่อมาสร้างประโยชน์ และสิ่งดีๆ เพื่อสังคมอีก ได้แก่ กิจกรรม GOOD READ รับบริจาคปฏิทินไม่ใช้แล้วเพื่อนำไปทำหนังสืออักษรเบรลล์ให้ผู้พิการทางสายตาให้แก่มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ และกิจกรรม GOOD PLAY บริจาคของเล่นที่ไม่ใช้แล้ว สภาพดี เพื่อส่งต่อความรักให้เด็กที่ด้อยโอกาส ในโครงการปันน้ำใจให้ไออุ่น ช่วยน้องต้านลมหนาว ปีที่ 3 ที่จะนำไปมอบให้กับโรงเรียนห้วยฮุง อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ต่อไปบริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด และเอ็มโพเรียม ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ มีความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทำสิ่งดีๆ มอบให้แก่สังคม และหวังว่ากิจกรรมในครั้งนี้จะสามารถจุดประกายแรงบันดาลใจ ให้ทุกคนมีความสุขที่ได้เริ่มทำสิ่งดีๆ ที่มีความหมายทั้งต่อตนเอง ผู้อื่น และสังคม เพื่อสังคมที่น่าอยู่มากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...
เดอะมอลล์ กรุ๊ปมอบผ้าห่มกันหนาวกลุ่มชาติพันธุ์เชียงรายLET’S GIVE GOODอากาศหนาว