สรพ.จัดงานประชุม ระบบบริการสุขภาพ สอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

ข่าว

  สรพ.จัดงานประชุม ระบบบริการสุขภาพ สอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.พ. 2562 17:00 น.

  สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (สรพ.) เตรียมจัดงานประชุมวิชาการ ครั้งที่ 20 ชู ความร่วมมือระหว่างเครือข่ายเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ  20 ปี คาด มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 8 พันคน

  วันที่ 20 ก.พ. นายแพทย์กิตตินันท์ อนรรฆมณี ผู้อำนวยการสถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) (สรพ.) เปิดเผยว่า สรพ.ร่วมกับองค์กร ภาคีเครือข่าย เตรียมจัดประชุมวิชาการ HA National Forum ครั้งที่ 20 ภายใต้หัวข้อ “Change & Collaboration for Sustainability” ระหว่างวันที่ 12-15 มีนาคม 2562 ณ ศูนย์การประชุม IMPACT FORUM เมืองทองธานี โดยเป็นแนวคิดที่ว่า โลกในปัจจุบันมีการเปลี่ยนอย่างรวดเร็วในทุกๆ เรื่อง การประชุมครั้งนี้จึงต้องการที่จะให้เจ้าหน้าที่และคนที่เกี่ยวข้องกับระบบสาธารณสุขและโรงพยาบาลได้เข้าใจ ถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น โดยการมีส่วนร่วมของเครือข่ายเพื่อนำไปต่อยอดสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป

  นายแพทย์กิตตินันท์ กล่าวว่า ในระบบบริการสุขภาพได้มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน และเพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่คาดหวังว่า จะเห็นประเทศไทยมีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง (CHANGE) ดังนั้น โรงพยาบาลหรือสถานบริการสุขภาพจะต้องมีการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงระบบงาน กระบวนการรองรับที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น ระบบการดูแลรักษาผู้ป่วย ที่จะมีเทคโนโลยีเข้ามามากขึ้น ในโรงพยาบาลเล็กๆ จะมีเทคโนโลยีช่วยในการรักษา หรือแม้แต่ผู้ป่วยอาจไม่จำเป็นต้องเดินทางมาโรงพยาบาล ในส่วนของสถานบริการ จะมีการเปลี่ยนแปลงในมิติของการเชื่อมต่อกับหน่วยงานภายนอก เช่น การส่งยา เวชภัณฑ์ เพื่อให้ตอบโจทย์ที่ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบในอีก 3-5 ปีข้างหน้า ซึ่งการ AI หรือเทคโนโลยีและหุ่นยนต์จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น

  “ไฮไลต์ของงานจะมีการนำบทเรียนกรณี 13 หมูป่า มาพูดคุยกันในเชิงลึกในมิติการทำงานที่เชื่อมโยงกัน โดยมี นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และทีมจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เข้าร่วมพูดคุย นอกจากนี้ จะมีการพูดถึงเทคโนโลยีที่เรียกกันว่า AI ที่จะเข้ามามีบทบาทช่วยในการรักษาพยาบาล โดยในทางการแพทย์จะต้องจัดระบบที่มีอยู่ให้สมดุลกัน เพราะระบบบริการสุขภาพยังเป็นงานบริการที่ต้องพึ่งพิงความสัมพันธ์ระหว่างคนกับคนเป็นหลัก ทั้งนี้ เทคโนโลยีในปัจจุบันยังไม่สามารถเข้ามาทดแทนหรือดูแลแทนที่การรักษาที่ต้องใช้ศาสตร์และศิลป์ของคนได้ทั้งหมด” นายแพทย์กิตตินันท์ กล่าว

  สำหรับการจัดการประชุมวิชาการ ภายใต้แนวคิด “HA National Forum Change & Collaboration for Sustainability” ครั้งนี้ มีโรงพยาบาลและสถานบริการสุขภาพให้ความสนใจ ส่งโปสเตอร์ผลงานมากถึง 2,000 โปสเตอร์ ทั้งนี้ มีโปสเตอร์ที่ผ่านการคัดเลือกและจะนำมาแสดงในงานประชุมวิชาการครั้งนี้ จำนวน 300 ผลงาน ที่เป็นเรื่องเด่นๆ ของแต่ละโรงพยาบาล เช่น ระบบการดูแลผู้ป่วย นอกจากนี้ ยังมีเวทีสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิด เพื่อสร้างเครือข่าย ต่อยอดการทำงาน การออกร้านของ Start up บูธขายหนังสือสุขภาพ คาดว่าจะมีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมการประชุมมากถึง 8,000 คน งานจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 12-15 มีนาคม 2562 ณ ศูนย์การประชุม IMPACT FORUM เมืองทองธานี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สรพ.สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาลยุทธศาตร์ชาติ 20 ปีระบบบริการสุขภาพHA National Forumข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 07:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์