คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ช่วยเหลือชาวบ้าน

เพลิงพยัคฆ์20 ก.พ. 2562 05:01 น.
SHARE

ความเสียหายจากพายุ “ปาบึก” เมื่อ 4 ม.ค.2562 ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนประชาชน บ้านหลายหลังถูกคลื่นพายุยักษ์พัดบ้านพังทลาย ชาวบ้านไม่มีที่พักอยู่อาศัย ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบหลายครัวเรือนยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือจากทางรัฐบาล ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาตามระเบียบทางราชการ

มีบ้านของนางสุนีย์ ชูดำ พักอาศัยอยู่ที่บ้านไม่มีเลขที่ ม.2 ต.ทางพูน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช ถูกพายุ “ปาบึก” พัดเอาบ้านของคุณยายสุนีย์ จ.นครศรีธรรมราช เสียหายไปทั้งหลัง

คุณยายไม่มีที่อยู่

คุณยายเดินทางไปขอความช่วยเหลือจากทางราชการ แต่ไม่เข้าหลักเกณฑ์ เพราะบ้านหลังเดิมของคุณยายไม่มีเลขที่บ้านตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ของทางราชการในการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบวาตภัย

เพราะเดิมบ้านหลังนี้ เป็นโรงจอดรถของโกกี คนไทยเชื้อสายจีน ประกอบอาชีพโรงสีข้าวและค้าขาย บิดาและพี่ชายของยายสุนีย์ เป็นคนงานของโกกี จึงได้รับอนุญาตให้พักอาศัยในที่ดินและโรงเรือนตั้งแต่ปี 2505

ขณะนั้น ยายสุนีย์ ชูดำ อายุ 8 ขวบ อาศัยในโรงเรือนและที่ดินตลอดมา จนเมื่อปี 2556 บุตรสาวของโกกีได้ฟ้องขับไล่นางสุนีย์ ต่อศาลจังหวัดปากพนัง ได้มีความพยายามไกล่เกลี่ยตกลงกัน

มีการยืนข้อเสนอหากนางสุนีย์ยินดีย้ายออกจากโรงเรือนและที่ดิน นางจุฑารัตน์จะมอบเงินให้จำนวน 3 แสนบาท แต่สุดท้ายไม่ได้มีการมอบเงิน และไม่มีการย้ายออกแต่อย่างใด

วันที่ 4 ม.ค. เกิดวาตภัย “ปาบึก” ส่งผลให้บ้านที่นางสุนีย์พักอาศัยได้รับความเสียหายทั้งหลัง

ไม่สามารถอยู่อาศัยได้ต่อไป

นางสุนีย์ ชูดำ ขอความช่วยเหลือจากทางราชการ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ แจ้งแก่นางสุนีย์ว่าบ้านหลังที่เสียหายไม่เข้าหลักเกณฑ์ที่จะช่วยเหลือได้ เนื่องจากไม่มีเลขที่บ้าน และที่ดินเป็นกรรมสิทธิ์ของบุคคลอื่น

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ทราบเรื่องจึงได้ร่วมกับตำรวจนครศรีธรรมราช และพลเมืองดี ร่วมกันเป็น “จิตอาสา” บริจาคเงินช่วยกันระดมทุนเพื่อนำเงินมาสร้างบ้านพักให้ยายสุนีย์

โดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เดินทางมา “ยกเสาเอก” บ้านหลังใหม่ให้กับคุณยายสุนีย์ด้วยตนเอง พร้อมมอบสิ่งของเครื่องใช้ให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่บางส่วน

สร้างความประทับใจให้กับคุณยายสุนีย์ และชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากพายุปาบึก น้ำใจของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ตำรวจ และ“จิตอาสา” ที่ช่วยกันสร้างบ้านมอบชีวิตใหม่ให้กับคุณยายสุนีย์

เป็นอีกหนึ่งภาพลักษณ์ที่ดีของตำรวจยุคใหม่.

ขอบคุณภาพจากตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจนครศรีธรรมราชเพลิงพยัคฆ์เลขที่ 1 วิภาวดีฯพายุปาบึกความเดือดร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED