ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สินค้าเกษตรแปรรูป...ทำไงให้รุ่ง

  สะ-เล-เต14 ก.พ. 2562 05:01 น.
  SHARE

  สินค้าเกษตรแปรรูปบ้านเรายังคงทำตามๆกัน มีสินค้าออกมาซ้ำๆ... ใครเอาดอกอัญชันมาแปรรูปเป็นยาสระผม เอาฟักข้าวมาทำสบู่ จะแห่ทำกันแทบทุกชุมชน

  แล้วจะทำยังไง ต้องพัฒนากันแบบไหน สินค้าที่แปรรูปมาแล้วถึงจะขายได้ อ.กนกพิชญ์ วิชญวรนันท์ หน.โครงการมหาวิทยาลัยราชภัฏเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ตามพระราโชบายในหลวงรัชกาลที่ 10 ม.ราชภัฏ-พระนคร ให้ความรู้ อันดับแรกต้องเข้าใจปัญหา สินค้าเกษตรแปรรูปส่วนใหญ่ทำกันเองในชุมชน ผู้ผลิตมักขาดองค์ความรู้ โดยเฉพาะการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การผลิตไม่ได้มาตรฐาน ทำให้คุณภาพสินค้าไม่สู้ดีนัก

  การผลิตมักเอาตัวเองเป็นหลัก จึงไม่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค ที่สำคัญส่วนใหญ่ไม่ค่อยเข้าใจเรื่องตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เลยได้แต่ขายกันตามยถากรรม ได้บ้างไม่ได้บ้าง คนผลิตก็ทำแบบเดิมซ้ำไปมา ได้ผลิตภัณฑ์หน้าตาเดิมๆ ไม่มีความแปลกใหม่

  สินค้าบางอย่างหน้าตาสวยงาม รสชาติดี แต่แพ็กเกจจิ้งไม่เตะตา คนไม่สนใจ บางอย่างคนซื้อไปไม่แน่ใจใช้งานได้จริงหรือไม่ บางชนิดไม่แน่ใจผลิตจากพื้นที่นั้นจริงหรือเปล่า

  ปัญหาเหล่านี้แก้ไขได้โดยให้องค์ความรู้ ผลิตสินค้าอย่างมีมาตรฐาน สิ่งไหนพอจะใช้เครื่องจักรทุ่นแรงได้ถ้าพอมีกำลังก็ควรใช้ หากจะให้คงอัตลักษณ์ทำมือก็ควรทำ พร้อมไปกับพัฒนาสินค้ารูปแบบใหม่ๆออกมาอย่างสม่ำเสมอ สร้างความโดดเด่นให้สินค้าแตกต่างจากเจ้าอื่น

  รู้จักตัวตนของสินค้าตัวเองอย่างแท้จริง มองจุดแข็งจุดอ่อนให้ออก ทำให้ผู้บริโภคติดตาตรึงใจกับสินค้า ปรับตัวให้เข้ากับผู้บริโภค คู่แข่งขัน สร้างความน่าเชื่อถือของสินค้า พัฒนาสู่การบอกถึงที่มาของผลิตภัณฑ์ สร้างสตอรี แล้วนำมาเชื่อมโยงสู่การท่องเที่ยว...แพ็กเกจจิ้งต้องโดดเด่น สวย ทันสมัย ฉลากต้องดูดี น่าสนใจ บ่งบอกถึงอัตลักษณ์

  สำคัญที่สุด ต้องเข้าใจตลาดเข้าใจผู้บริโภค แล้วปรับตัวให้เข้ากับตลาดสมัยใหม่ ที่ผู้บริโภคมีสิทธิเลือก เข้าถึงตลาดออนไลน์ ที่ไม่ต้องเห็นสินค้า แต่คนซื้อต้องจ่ายเงินก่อน

  สุดท้ายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องทำงานร่วมกับองค์กรท้องถิ่นอย่างจริงจังและบูรณาการ ไม่ใช่ขอแค่ได้ชื่อว่ามีส่วนเข้าไปมีเอี่ยวช่วยปั้นสินค้า...สุดท้ายชาวบ้านจะไร้ทิศทาง ไปต่อไม่เป็น.

  สะ-เล-เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สินค้าเกษตรสินค้าเกษตรแปรรูปพัฒนาผลิตภัณฑ์มาตรฐานสินค้าข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 03:57 น.