นศ.มุสลิมร้อง หนีตายมาเรียน กลับกู้เงินเพื่อการศึกษาไม่ได้

ข่าว

  นศ.มุสลิมร้อง หนีตายมาเรียน กลับกู้เงินเพื่อการศึกษาไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2562 16:22 น.

  นักศึกษายื่นหนังสือผ่านผู้ว่าฯ ถึงนายกรัฐมนตรี ปลัดกระทรวงการคลัง ร้องทุกข์ ไม่ได้รับเงินกู้เพื่อการศึกษา หลังรอคอยมานานกว่าครึ่งปี เดือดร้อนหนัก พ่อแม่ต้องกู้เงินนอกระบบ จำนำจำนองทรัพย์สิน หลายคนอาจต้องหยุดเรียนกลางคัน

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ก.พ.62 ที่หน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ถนนราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้มีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา ซึ่งเป็นสถาบันอุดมศึกษาเอกชนใน จ.นครศรีธรรมราช จำนวนประมาณ 300 คน นำโดยนายจักรี เกิดศรีเหล็ก อายุ 22 ปี และน.ส.ณัฐมล สุยบางดำ อายุ 19 ปี นักศึกษาคณะสาธารณสุขศาสตร์ เดินทางมารวมตัวกันที่สนามหน้าศาลากลาง ก่อนเคลื่อนขบวนไปที่อาคารศาลากลางและแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า ต้องการพบนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.นครศรีธรรมราช เพื่อยื่นหนังสือร้องทุกข์ ไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปลัดกระทรวงการคลัง ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดฯ แต่เนื่องจาก ผวจ.นครศรีธรรมราช ติดราชการนอกพื้นที่ ได้มีนางจีราภา รอดเพชร ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ออกมารับเรื่องแทน

  นายจักรี กล่าวว่า นักศึกษาที่เดินทางมาร้องทุกข์ในวันนี้ เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ที่กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก เนื่องจากยังไม่ได้รับเงินเพื่อการศึกษา จากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ที่ทางรัฐบาลให้กู้ยืมเป็นค่าเล่าเรียน 

  ทั้งนี้ ได้ดำเนินการทุกด้านทั้งด้านเอกสารและด้านอื่นๆ ครบถ้วน และส่งเรื่องไปตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2561 กระทั่งบัดนี้ระยะเวลาผ่านมานานกว่า 6 เดือนแล้ว ยังไม่ได้รับเงินแต่อย่างใด ทำให้ผู้ปกครองต้องกู้หนี้ยืมสิน กู้เงินนอกระบบ จำนำ จำนองทรัพย์สิน มาเป็นค่าใช้จ่าย เรียนผ่านมา 1 เทอม ตอนนี้เรียนเทอมที่ 2 กำลังจะสอบแล้ว ยังไม่มีวี่แววว่าจะได้รับเงิน

  ด้านน.ส.ณัฐมล กล่าวว่า นักศึกษาที่มาเรียนในสถาบันแห่งนี้ ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม เป็นนักเรียนที่จบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย มาจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสงขลา มาเรียนต่อในระดับปริญญาตรี เนื่องจากปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เรียกได้ว่าหนีตายมาเรียน หนีร้อนมาพึ่งเย็น ซึ่งนักเรียนในจังหวัดชายแดนใต้ ส่วนหนึ่งเดินทางมาเรียนในจังหวัดสงขลา อีกไม่น้อยเดินทางมาเรียนที่นครศรีธรรมราช เมื่อสอบเข้าเรียนในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐไม่ได้ ก็ต้องเรียนต่อในมหาวิทยาลัยเอกชน ตอนนี้เกือบทุกคนระส่ำระสายกันไปหมด ทั้งคณะสาธารณสุขศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ เพราะพ่อแม่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ หาเช้ากินค่ำ ฐานะยากจน จึงกู้เงินจากกองทุน หวังให้ลูกได้เรียนจบปริญญา แต่ตอนนี้มีปัญหา เพราะหมดเงิน หลายคนกำลังจะต้องลาออกกลางคัน

  "ดังนั้น จึงขอเรียกร้องถึงนายกรัฐมนตรี ปลัดกระทรวงการคลัง และผู้เกี่ยวข้อง ให้ช่วยลงมาดูแล ตรวจสอบ ว่าเป็นเพราะเหตุใด พวกเราจึงไม่ได้รับเงินกู้ เงินกู้ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือการศึกษาของนักเรียน นักศึกษาในประเทศไทย โดยไม่ได้มีการแบ่งแยกเชื้อชาติและศาสนา"

  ทางด้าน ผอ.ศูนย์ดำรงธรรม จ.นครศรีธรรมราช ได้รับเรื่องร้องเรียนและร้องทุกข์ของกลุ่มนักศึกษาไว้ โดยกล่าวว่าจะรีบนำเรื่องเสนอผวจ.นครศรีธรรมราช เพื่อประสานไปยังผู้บริหารระดับสูงได้รับทราบถึงความเดือดร้อนของนักศึกษาอย่างเร่งด่วนต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักศึกษาร้องเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษากยศ.นักศึกษามุสลิมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 04:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์