ไลฟ์สไตล์
100 year

เตรียมความพร้อม บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ร.10

ไทยรัฐออนไลน์
5 ก.พ. 2562 19:50 น.
SHARE

ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี และ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เตรียมความพร้อม "บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์" เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ร.10 ...

วันที่ 5 ก.พ. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณสระน้ำโกสินารายณ์ ต.ท่าผา อ.บ้านโป่ง นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมผู้บริหารเทศบาลเมืองท่าผา ลงพื้นที่สำรวจความพร้อมพระราชพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดราชบุรี เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

ข่าวแนะนำ

นายชยาวุธ เผยว่า สั่งการให้ทางเทศบาลเมืองท่าผา เตรียมความพร้อม ตรวจสอบสถานที่ที่จะประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ ด้านความแข็งแรงและความปลอดภัยของท่าน้ำสระโกสินารายณ์ และประสานสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 8 และสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 7 เข้าตรวจคุณภาพของน้ำด้วย ส่วนวันประกอบพิธีจะอัญเชิญน้ำที่ผ่านพิธีพลีกรรมตักน้ำ บรรจุลงในภาชนะนำเข้าพิธีเสกน้ำ ณ วิหารพระมงคลบุรี วัดมหาธาตุวรวิหาร พระอารามหลวง อ.เมืองราชบุรี

ขณะที่ 1 ใน 2 แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ในพื้นที่ จ.นราธิวาส ที่ใช้ประกอบในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ร.10 คือ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ในคลองน้ำแบ่ง ซึ่งตั้งอยู่บ้านกูจำ ม.3 ต.ไพรวัน อ.ตากใบ ซึ่งต้องเดินทางด้วยเรือเท่านั้นถึงจะสามารถตักน้ำในบ่อศักดิ์สิทธิ์ขึ้นมาได้

จากนั้น นายอนันต์ ขวัญมณี หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเฉลิมพระเกียรติฯ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ตั้งใกล้ที่สุดของบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งห่าง 1,800 เมตร เพื่อขอความร่วมมือนำเรือยนต์เดินทางไปชมบ่อน้ำศักดิ์ในคลองน้ำแบ่ง ซึ่งตลอดการเดินทาง 2 ฟากฝั่งของลำคลองแห่งนี้ น้ำจะมีสีค่อยข้างดำและมีต้นไม้นานาชนิดทั้งเล็กใหญ่ขึ้นปกคลุมเขียวขจี

นายอนันต์ เล่าว่า คลองแห่งนี้มีเจ้าพ่อ ซึ่งเป็นจระเข้ตัวใหญ่อาศัยอยู่ เคยโผล่ขึ้นมาให้ชาวบ้านได้เห็นขณะนั่งเรือยนต์และเรือพายที่ใช้สัญจรไปมา ที่บริเวณจุดศูนย์กลางที่สายน้ำทั้ง 4 สายมาบรรจบกัน ชาวบ้านจึงขนานนามว่า พ่อท่านน้ำแบ่ง ซึ่งอาจจะหมายถึงเป็นเจ้าพ่อคุ้มครองบริเวณแห่งนี้ และเคยแสดงอภินิหารให้คนที่มีอาชีพล่าจระเข้ในสมัยนั้นที่บริเวณนี้ ได้เห็นเป็นลมพัดอย่างรุนแรงและมีฝนตกลงมาอย่างหนัก พอนักล่าจระเข้โผล่ขึ้นมาจากใต้น้ำอากาศที่เปลี่ยนแปลงก็ได้สงบลงทันทีทันใด จึงเป็นที่มาที่ไปของบ่อน้ำศักดิ์แห่งนี้

ทางด้าน นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เผยว่า สำหรับบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้จะใช้ประกอบในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 ซึ่งภาพรวมจะใช้งบประมาณในการฟื้นฟูและปรับภูมิทัศน์ รวมทั้งก่อสร้างศาลากลางน้ำที่สร้างคลุมบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ขึ้นมาใหม่ ซึ่งคาดว่าน่าจะแล้วเสร็จประมาณเดือนกุมภาพันธ์นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์บรมราชาภิเษกพิธีศักดิ์สิทธิ์ราชบุรีนราธิวาสข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:40 น.