ปศุสัตว์เอาจริง...แชร์มั่ว

ข่าว

ปศุสัตว์เอาจริง...แชร์มั่ว

สะ-เล-เต

  6 ก.พ. 2562 05:01 น.

  วนกลับมาทุกปีกับโลกออนไลน์ แชร์ข่าวมั่ว เกิดการระบาดของเอดส์หมู เอดส์ไก่...เป็นเหตุให้กรมปศุสัตว์ประกาศเอาจริงกับคนแชร์ข่าวลวง ในข้อหานำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2560

  เพราะไม่ได้แค่สร้างความตื่นตกใจให้ประชาชนในวงกว้างยังเป็นการทำร้ายเกษตรกรไทยอย่างรุนแรง เนื่องจากมีการเพิ่มเติมข้อความให้เลิกทานหมู ไก่ กุ้ง ปลา และผลิตภัณฑ์จากสัตว์เกือบทุกชนิด

  อธิบดีกรมปศุสัตว์ น.สพ.สรวิศ ธานีโต ยืนยันหนักแน่น...เรื่องหมูไก่เป็นเอดส์ไม่เป็นความจริง และเป็นเรื่องเก่าที่วนส่งกันมากว่า 11 ปี

  ขอย้ำว่าประเทศไทยไม่เคยพบ หมู ไก่ เป็ด เป็นเอดส์ในทุกพื้นที่

  ส่วนที่มีการนำข้อความเท็จมาแชร์กันอยู่อีกทั้งๆที่ไม่เคยมีมูลความจริง เป็นข้อความเก่าที่อยู่ในโลกโซเชียลมาตั้งแต่ปี 2551 และเริ่มส่งต่อกันทางไลน์ในปี 2557 เป็นไปได้ว่าข้อมูลเท็จนี้ยังคงฝังอยู่ในระบบอินเตอร์เน็ต...หรืออาจมีขบวนการจ้องทำลายเศรษฐกิจของประเทศไทยและทำร้ายเกษตรกรไทย

  ขณะเดียวกันยังมีผู้ประสงค์ร้ายนำคลิปวิดีโอ ภาพการทำลายหมูที่เป็นโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ตามมาตรฐานขององค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (OIE) ในประเทศจีน ส่งไปพร้อมกับข้อความเท็จเรื่องหมู ไก่เป็นเอดส์ เพื่อให้หลงเชื่อว่าข้อความนั้นเป็นความจริง และยังพบการแชร์เผยแพร่คลิปวิดีโอการใช้สารบางอย่างฉีดเข้าไปในตัวไก่ ซึ่งตรวจสอบแล้วไม่ใช่การเลี้ยงไก่ของประเทศไทยแต่อย่างใด

  แต่ในทางกลับกันอาหารของไทยโดยเฉพาะอุตสาหกรรมไก่เนื้อ มีการพัฒนาขีดความสามารถในการผลิตตามหลักอาหารปลอดภัยได้มาตรฐานสากล จนสามารถผลิตและส่งออกไก่ติดอันดับโลกมาตลอด

  การแชร์ข้อความเป็นเท็จเป็นการบ่อนทำลายเศรษฐกิจของประเทศ ฉะนั้นใครพบการแชร์ลักษณะนี้ ขอให้ถ่ายภาพหน้าจอส่งมาที่แอปพลิเคชัน DLD 4.0 ของกรมปศุสัตว์ เพื่อจะได้รับมาดำเนินการแจ้งความดำเนินคดี...เหมือนกรณีเอดส์หมู เอดส์ไก่ ที่ศาลได้มีคำพิพากษาไปแล้ว.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "ฝีดาษลิง" ทำลิงอด - ชาวบ้านขาดรายได้
   03:17

   "ฝีดาษลิง" ทำลิงอด - ชาวบ้านขาดรายได้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์