ไลฟ์สไตล์
100 year

ภัยต่างชาติล้วงกระเป๋า

เพลิงพยัคฆ์
5 ก.พ. 2562 05:01 น.
SHARE

ไม่ง่ายที่จะติดตามจับกุมแก๊งชาวต่างชาติก่อคดีตระเวนลักทรัพย์นักท่องเที่ยว แม้ตำรวจจะตามจับต่อเนื่องมาหลายคดี แต่แก๊งเหล่านี้มีการปรับเปลี่ยนวิธีการเปลี่ยนชื่อนามสกุลกลับเข้ามาก่อเหตุใหม่ในเมืองไทย

ครั้งล่าสุดเกิดเหตุกับนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่บริเวณสถานีหมอชิต ภายในกระเป๋าสะพายมีกระเป๋าเงินได้หายไป ภายในกระเป๋ามีเงินสกุลอังกฤษ 2,555 ปอนด์ เงินสด 10,000 บาท บัตรเครดิต 2 ใบ

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ให้ พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผบก.ทท.1 พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 และ พ.ต.อ.วิรดล ทับทิมดี ผกก.สน.บางซื่อ ร่วมกันสืบสวนติดตามจนรู้ว่า คนร้ายนำบัตรเครดิตของผู้เสียหายทดลองซื้อสินค้าในร้านขายสินค้าสะดวกซื้อ เพื่อตรวจสอบว่าบัตรใช้ได้จริงหรือไม่

ก่อนนำไปรูดซื้อสินค้าราคาแพง

ตำรวจทำการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับ MR.SOFIANE YASSAAD CHERIF อายุ 45 ปี สัญชาติแอลจีเรีย และตามจับตัวได้ สอบสวนพบว่า วันเกิดเหตุคนร้ายได้ตามผู้เสียหายมาตั้งแต่บีทีเอสสยามสแควร์จนถึงสถานีหมอชิต อาศัยจังหวะที่ผู้เสียหายเผลอจึงก่อเหตุ

ผู้ต้องหารับสารภาพว่า ไม่ใช่ทำมาแค่ครั้งเดียว แต่เคยก่อเหตุมาแล้วหลายครั้ง มักจะเลือกก่อเหตุล้วงกระเป๋าตามแหล่งท่องเที่ยวที่มีคนพลุกพล่าน ย่านห้างสรรพสินค้า และตามสถานีรถไฟฟ้า

เลือกเป้าหมายเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ไม่ทันระวังตัว และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว เพราะไม่ค่อยแจ้งความดำเนินคดี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ที่ติดตามพฤติกรรมของแก๊งต่างชาติให้ข้อสังเกตว่า คนร้ายชาวต่างชาติก่อเหตุการจับกุมแก๊งล้วงกระเป๋าชาวกัมพูชา ฟิลิปปินส์ มองโกเลีย เวียดนาม

แก๊งชาวต่างชาติมัก เลือกที่จะก่อเหตุกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เนื่องจากไม่สามารถสื่อสารได้ง่ายและไม่ค่อยได้ระมัดระวังในเรื่องทรัพย์สิน พอมีเหตุเกิดขึ้นบ่อยทำให้ “เบี้ยประกันภัยทรัพย์สิน” ที่นักท่องเที่ยวจ่ายให้บริษัททัวร์ที่นำมาเที่ยวเมืองไทยต้องจ่ายสูงมากขึ้น เพราะถือว่าเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงในเรื่องทรัพย์สิน

เสียหายต่อการท่องเที่ยวไทย

บางครั้งคนร้ายได้เปลี่ยนชื่อนามสกุลและพาสปอร์ต เข้ามาก่อเหตุ ทำให้ยากต่อการตรวจสอบ หากมีการนำระบบ “ไบโอเมทริก” มาใช้

จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบยืนยันคนร้ายได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น เป็นสิ่งที่กำลังแก้ไขระบบเพื่อป้องกันแก๊งต่างชาติที่ส่งผลเสียกระทบโดยตรงต่อจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวในเมืองไทย ร่วมกันหาเครื่องมือที่ทันสมัยมาช่วยสกัดกั้นอาชญากรข้ามชาติที่ลักลอบมาก่อคดีในเมืองไทย

ในทุกคดีที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวต่างชาติล้วงกระเป๋านักท่องเที่ยวเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:56 น.