วันไหว้ ตรุษจีนทั่วไทย ขานรับลดฝุ่นละออง งดเผากระดาษ จุดประทัด

ข่าว

  วันไหว้ ตรุษจีนทั่วไทย ขานรับลดฝุ่นละออง งดเผากระดาษ จุดประทัด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2562 09:13 น.

  ชาวไทยเชื้อสายจีน นำอาหารคาวหวาน ผลไม้มงคล ตั้งโต๊ะไหว้ตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล ขณะที่หลายคนขานรับนโยบายลดฝุ่นละออง งดเผากระดาษ จุดประทัด...

  วันที่ 4 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันไหว้ในเทศกาลตรุษจีนทั่วไทย ที่ศาลเจ้าพ่อประตูป่าสัก ทางเข้าสู่เมืองเชียงแสน จ.เชียงราย เลยทางเข้าหน้ากำแพงอุทยานประวัติศาสตร์เมืองเชียงแสน ริมถนนพหลโยธิน ในเขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน มีคนไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากใน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ตื่นแต่เช้า ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิ 16 องศาเซลเซียส นำเครื่องเซ่นไหว้ ประกอบด้วย หัวหมู ไก่ เป็ด ขนม ผลไม้ เหล้า น้ำชา และกระดาษเงิน กระดาษทอง ไปไหว้สักการะที่ศาลเจ้าพ่อประตูป่าสักอย่างคึกคัก

  โดยชาวจีนถือว่าวันนี้เป็นวันไหว้ในเทศกาลตรุษจีน หรือส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ รับปีกุน และถือกันว่าการได้สักการะเจ้าพ่อประตูป่าสักในวันนี้จะทำให้การค้า การงาน การเงิน และชีวิตประสบความสำเร็จ ปลอดโรค ปลอดภัย มีความรุ่งเรืองตลอดปี หลังจากนั้นก็จะมีการจุดประทัดเสียงดังสนั่นติดต่อกันยาว เพื่อสื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทวดาฟ้าดินรับรู้

  ที่นครสวรรค์ ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน ภายในเขตเทศบาลนครนครสวรรค์ ต่างพาบุตรหลานสวมชุดสีแดง นำอาหารคาวหวาน ผลไม้มงคล รวมถึงกระดาษเงิน กระดาษทอง มาจุดธูป เทียน ทำการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่บริเวณหน้าบ้านพักของตนเองกันอย่างคึกคัก ส่วนใหญ่จะงดเผากระดาษเงินกระดาษทอง และไม่จุดประทัด เพราะกลัวว่าจะเป็นมลพิษทางอากาศ

  เช่นเดียวกันกับตามศาลเจ้าต่างๆ ภายในเขตเทศบาลนครนครสวรรค์ เนืองแน่นไปด้วยประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนนำเครื่องเซ่นไหว้มาสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้ค้าขายดี และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตรุษจีนปี62วันตรุษจีนตรุษจีนนครสวรรค์เชียงรายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 05:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์