เผาบัตรเลือกตั้ง ส่งให้อากง-อาม่า ใช้สิทธิบนสวรรค์ ในวันไหว้ตรุษจีน

ข่าว

เผาบัตรเลือกตั้ง ส่งให้อากง-อาม่า ใช้สิทธิบนสวรรค์ ในวันไหว้ตรุษจีน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.พ. 2562 05:07 น.

เริ่มวันจ่ายเทศกาลตรุษจีนคึกคัก ชาวไทย เชื้อสายจีนออกมาซื้อของไหว้ ราคาหมูเพิ่มขึ้น 20-30 บาท ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองนราธิวาส ทหารคุมเข้มป้องกันเหตุ ส่วนพ่อค้าเมืองกาฬสินธุ์เอาใจลูกค้า จัดบัตรตัวอย่างเลือกตั้ง ส.ส.ให้ลูกหลานเผาส่งถึงบรรพบุรุษลงคะแนน คณะกรรมการจัดงานตรุษจีนเยาวราชเตรียมงานใหญ่วันที่ 5-6 ก.พ. ขณะที่นายกฯ สั่งติดโคมจีนประดับที่ประตูทางเข้า-ออกเสริมมงคล

เริ่มแล้วเทศกาลตรุษจีน เปิดเผยเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 3 ก.พ. ที่ จ.ตราด ประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อของกันตลอดทั้งวัน เพื่อจัดเตรียมไหว้ขอพรเทพเจ้า และบรรพบุรุษในเทศกาลตรุษจีน ผู้ประกอบการร้านค้าหัวหมู เป็ด ไก่ ขนมหวาน และผลไม้ ต่างเพิ่มจำนวนสินค้าที่ขายในแต่ละวันมากขึ้นหลายเท่าตัว โดยเฉพาะที่ร้านค้าของนายบุญลือ สิงห์ศุภรัฐ พ่อค้าขายหัวหมู เป็ด ไก่ ตั้งอยู่บริเวณข้างวัดเกาะตะเคียน ต.วังกระแจะ อ.เมืองตราด เปิดเผยว่า บรรยากาศการจับจ่ายของในปีนี้คึกคัก ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา จะปรับราคาขึ้นเฉพาะเพียงหมู 20-30 บาท จากเดิมปีที่แล้วขายหัวหมูในราคา 450 บาท ปีนี้ขยับขึ้นเป็น 480 บาท หมูชิ้นปีที่แล้วขาย 140 บาท ปีนี้ขยับเป็น 160 บาท ส่วนสินค้าอื่นๆราคายังคงเดิม ไก่ต้มราคาตัวละ 200 บาท เป็ดต้มราคาตัวละ 400 บาท ในช่วงเทศกาลตรุษจีนสินค้าจะขายดีทุกปี เตรียมไก่ต้มไว้จำหน่าย 2,000 ตัว เป็ดต้ม 500 ตัว หัวหมู 500 หัว ขนมหวานและผลไม้อีกหลายอย่าง

ที่ตลาดการรถไฟ อ.เมืองยะลา ชาวไทยเชื้อสายจีนทยอยออกมาจับจ่ายซื้อของบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ท่ามกลางฝนตกในพื้นที่ สำหรับในปีนี้ประชาชนส่วนใหญ่ยังคงเลือกซื้อเฉพาะสิ่งของที่จำเป็นนำไปเซ่นไหว้เท่านั้น อาทิ เนื้อหมู ขนมมงคล ผลไม้ และอาหารทะเล ขณะที่ราคาสิ่งของเซ่นไหว้ปีนี้ราคาปกติ ส่วนราคาเนื้อหมูปรับขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์ ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองนราธิวาส อ.เมืองนราธิวาส คนไทยเชื้อสายจีนเดินทางมาจับจ่ายเครื่องเซ่นไหว้ มีเจ้าหน้าที่ทหารนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ดูแลความปลอดภัยที่หน้าตลาดสด และบริเวณรอบนอกด้วย

ที่ตลาดปากน้ำโพ ต.ปากน้ำโพ อ.เมืองนครสวรรค์ ชาวไทยเชื้อสายจีนออกมาจับจ่ายเลือกซื้อของเพื่อเตรียมไหว้เจ้ากันตั้งแต่เช้าตรู่ ราคาหมู เป็ด ไก่ รวมทั้งผลไม้หลายอย่างปรับขึ้นจากเดิม 5-10 บาทต่อ กก. ไก่ต้มอยู่ที่ตัวละ 170-180 บาท เป็ดพะโล้ตัวละ 300-350 บาท หัวหมู 350-360 บาท สาเหตุที่ราคาของไหว้เจ้าปรับขึ้นนั้น เป็นไปตามกลไกตลาด ประชาชนจะเลือกของไหว้เจ้าที่ไม่แพง หรือซื้อของเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

ด้านนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สวนสัตว์เชียงใหม่เปิดงานเฉลิมฉลองต้อนรับเทศกาลตรุษจีน มีการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมจีน พร้อมทั้งสาธิตการชงชา สอนเขียนคำมงคลด้วยพู่กันจีน และสอนตัดกระดาษเป็นรูปสัตว์มงคลจากสถาบันขงจื่อ ม.เชียงใหม่ ในส่วนจัดแสดงแพนด้า พร้อมกับฉลองเทศกาลตรุษจีนให้กับทูตสันถวไมตรีแพนด้าช่วงช่วง และหลินฮุ่ย มอบอั่งเปาสุดพิเศษให้กับแพนด้าทั้ง 2 ตัว พร้อมกล่าวอวยพรให้มีความสุข ส่วนที่บริเวณสวนสไตล์ฝรั่งเศส มีภาพแพนด้ายักษ์ขนาดใหญ่แต่งชุดจีนต้อนรับนักท่องเที่ยว ถ่ายรูปเซลฟี่ไว้เป็นที่ระลึก

นายธีรพันธ์ พิมพะสาลี เจ้าของร้านเครื่องเซ่นไหว้ ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ประชาชนเชื้อสายจีนที่อยู่ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ออกมาซื้อของไหว้กันตั้งแต่ช่วงเช้า ปีนี้ลูกค้านิยมเลือกซื้อโคมไฟนำไปแขวนประดับที่หน้าบ้านเพื่อเป็นสิริมงคล ยังขายในราคาตามปกติ เนื่องจากปีนี้สภาพเศรษฐกิจยังไม่ดีเท่าไหร่ ในช่วงนี้ใกล้จะเลือกตั้ง มีลูกหลานอยากจะให้บรรพบุรุษอากง และอาม่า ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ร้านจัดเตรียมบัตรตัวอย่างลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. ไว้บริการเผา ไปให้บรรพบุรุษ เพื่อเป็นการส่งเสริมประชาธิปไตยในสรวงสวรรค์ด้วย

ที่ศูนย์การค้าตลาดสดสตาร์ ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง ประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อของเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้การจราจรติดขัด ด้าน น.ส.ชาริณี สินสมบูรณ์ อายุ 35 ปี แม่ค้าเปิดเผยว่า จัดทำเตรียมของไหว้ หมู เป็ด และไก่ รวม 2,000 ตัว ปีนี้มีคนมาซื้อของมากกว่าปกติ เพราะตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ ตนขายของในราคาปกติ เช่นเดียวกับที่ตลาดสดเทศบาลเมืองศรีราชา จ.ชลบุรี ประชาชนมาจับจ่ายซื้อของเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้รถติดยาวเหยียด ชาวไทยเชื้อสายจีนจะซื้อเฉพาะสิ่งของที่จำเป็น สำหรับนำไปเซ่นไหว้เท่านั้น ส่วนที่ตลาดภาษีซุง อ.เมืองชัยนาท บรรยากาศการจับจ่ายไม่คึกคัก

ขณะที่ น.ส.พนารัตน์ วีระวัธนชัย แม่ค้าขายเครื่องเซ่นไหว้ ตลาดสดเทศบาลเมืองสระบุรี เปิดเผยว่า เทียน ธูป กระดาษไหว้เจ้า และประทัด ปีนี้ขายไม่ดี ยอดตก ชาวสระบุรีรณรงค์ร่วมใจกันไม่เผากระดาษ จุดธูปเทียนน้อยลง เพื่อลดมลภาวะค่าฝุ่นละอองในพื้นที่ ส่วน น.ส.อนัญพร ตรีพรไพรัช เจ้าของร้านเจ๊เชี้ยม ขายขนมเทียนและขนมเข่ง เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนยอดสั่งขนมกว่า 4 หมื่นอันมากกว่าปีที่แล้ว เช่นเดียวกับพ่อค้าแม่ค้าขายเป็ดไก่ ยอดขายสูงขึ้น

ส่วนการจัดงานตรุษจีนในกรุงเทพฯปีนี้ นายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ คณะกรรมการการจัดงานตรุษจีนเยาวราช 2562 ประธานฝ่ายรับเสด็จ เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมในการรับเสด็จ สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดงานตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2562 ที่จัดภายใต้แนวคิด “ปีหมูทอง ร่ำรวย สมบูรณ์ พูนสุข” ว่า ชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวเยาวราชทุกคนต่างเฝ้ารอรับเสด็จ ด้วยความปลื้มปีติที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ เสด็จฯเป็นองค์ประธานเปิดงาน ในวันที่ 5 ก.พ. เวลา 15.30 น.ที่บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา วงเวียนโอเดียน เป็นการเสด็จฯตรุษจีนเยาวราชเป็นปีที่ 18 แล้ว โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. จะรอเฝ้ารับเสด็จร่วมกับคณะกรรมการจัดงานเขตสัมพันธวงศ์ และชาวเยาวราช ตลอดสองฝั่งถนนเยาวราชไปถึงแยกราชวงศ์ ขอเชิญชวนประชาชนร่วมรับเสด็จ โดยพร้อมเพรียงกัน

นายวิศิษฎ์เปิดเผยอีกว่า คณะกรรมการจัดงานตรุษจีนเยาวราช จัดงาน 2 วัน เริ่มวันที่ 5-6 ก.พ. ตั้งแต่เที่ยงวันถึงเที่ยงคืน ภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ และความสัมพันธ์ไทย-จีน การแสดงเกี่ยวกับวัฒนธรรมแสดงออกถึงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ การแสดงจากจีน อาทิ มายากลเปลี่ยนหน้ากาก การแสดงงิ้ว โชว์ปรุงอาหารจีนร่วมสมัย เชิดสิงโตบนเสาดอกเหมย เชิดสิงโต 18 หัว การแสดงรำทวนและร่ายรำจีน การแสดง “มังกรทองเฉลิมพระเกียรติ” คอนเสิร์ตจากศิลปิน ริท เดอะสตาร์ วงพาราด็อกซ์ ลุลา ป้าง-นครินทร์ และวงบีเอ็นเค 48 และจับสลากมอบรางวัลมากมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า เจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลนำโคมจีนเต็งลั้งมาประดับบริเวณประตูทางเข้า-ออก รอบทำเนียบรัฐบาล เพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีนและเพื่อความเป็นสิริมงคล นับว่าเป็นปีที่ 2 แล้วที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ให้ประดับเพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน และแสดงความยินดี อวยพรให้คนไทยเชื้อสายจีนมีความสุข สดชื่น สำหรับโคมเต็งลั้งหรือโคมตรุษจีน ตามความเชื่อคนจีน ถือเป็นเครื่องชี้นำให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์มองเห็นบ้านที่ห้อยโคมจีนก่อน ช่วยให้คนในบ้านนี้มีความสุขความเจริญความร่ำรวย มีแสงสว่างโชติช่วงชัชวาล โดยจะประดับไปจนถึงวันที่ 5 ก.พ.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์