สรุปทีแคสรอบแรกปี 62 ยืนยันสิทธิ 6 หมื่น

ข่าว

  สรุปทีแคสรอบแรกปี 62 ยืนยันสิทธิ 6 หมื่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.พ. 2562 05:20 น.

  ติดซ้ำสูงสุด 7 แห่ง คัดเหลือที่เดียว ย้ำสมัครรอบสองเลือกให้รอบคอบ

  ดร.พีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้ช่วยเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการบริหาร ทปอ.ได้ มีการรายงานผลการดำเนินการในการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือ ทีแคส ปีการศึกษา 2562 รอบที่ 1 แฟ้มสะสมผลงาน ซึ่งดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยในรอบที่ 1 ประกาศรับจำนวน 128,984 คน มีผู้ยืนยันสิทธิ จำนวน 60,979 คน แยกเป็นมหาวิทยาลัยรัฐมีที่นั่งประกาศรับจำนวน 67,934 คน ยืนยันสิทธิ จำนวน 33,275 คน กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) ประกาศรับจำนวน 50,466 คน ยืนยันสิทธิจำนวน 22,107 คน และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ประกาศรับจำนวน 10,584 คน ยืนยันสิทธิจำนวน 5,597 คน นอกจากนี้ มีผู้ขอไม่ใช้สิทธิจำนวน 2,829 คน เพื่อจะไปสมัครรอบถัดไป

  “ในรอบที่ 1 มีผู้ผ่านการคัดเลือกจำนวน 86,760 คน โดยในจำนวนนี้มีบางคนที่ติดถึง 3-4 มหาวิทยาลัย และมีผู้ที่ติดสูงสุดมากถึง 7 มหาวิทยาลัย ซึ่งผมไม่อยากให้มองว่าการที่เด็กสอบติดหลายมหาวิทยาลัยเป็นการกั๊กที่นั่ง แต่ถือว่าเป็นการให้โอกาสแก่เด็กได้เลือกมหาวิทยาลัยที่ต้องการมากที่สุด เพราะสุดท้ายเด็กก็ต้องเลือกเพียง 1 มหาวิทยาลัย และต้องมีการยืนยันสิทธิ หากไม่ชอบก็ต้องสละสิทธิจึงจะไปเลือกสมัครในรอบถัดไปได้ ขณะที่มหาวิทยาลัยก็ต้องการให้เด็กได้มีโอกาสในการเลือกสิ่งที่ชอบและได้มีการเผื่อที่นั่งไว้แล้ว” ดร.พีระพงศ์กล่าว

  ผู้ช่วยเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทยกล่าวอีกว่า สำหรับภาพรวมของการรับสมัครในรอบที่ 1 นี้ ถือว่ามีความเรียบร้อยดี พบปัญหาบ้างในช่วงที่มีการยืนยันสิทธิ ที่เด็กลืมอีเมล ลืมรหัสผ่าน หรือแจ้งอีเมลผิด ทำให้ยืนยันสิทธิไม่ได้ แต่ก็แก้ปัญหาได้ หรือบางคนก็ต้องไปสมัครในรอบถัดไป หรือบางคนกดยืนยันสิทธิ ยกเลิกสิทธิ และกลับมายืนยันสิทธิ กลับไปกลับมาจนหมดสิทธิก็มี ดังนั้นจึงขอฝากเตือนเด็กๆจะทำอะไรต้องมีสติกับเรื่องนี้ พร้อมทั้งมีการตรวจทานความถูกต้อง หากไม่เข้าใจก็ควรอ่านคู่มือการรับสมัคร เพราะระบบการสมัครทีแคสไม่ใช่ของเล่นๆ ส่วนกำหนดการรับสมัครทีแคสรอบ 2 โควตา จะเปิดให้สมัครได้ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.-23 มี.ค.2562 ที่มหาวิทยาลัยต่างๆ โดยรับโครงการพิเศษต่างๆ นักเรียนจะต้องตรวจสอบคุณสมบัติให้ดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พีระพงศ์ ตริยเจริญทีแคสการคัดเลือกเด็กสอบติดมหาวิทยาลัยการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 03:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์