ไลฟ์สไตล์
100 year

ลูกซัด+ขิง+ขมิ้นชัน เพิ่มน้ำนมแม่หลังคลอด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.พ. 2562 07:15 น.
SHARE

องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้มารดาควรเลี้ยงทารกด้วยน้ำนมจากอกอย่างน้อย 6 เดือน

แต่ข้อมูลจากประเทศในอาเซียน...อินโดนีเซีย และลาว มีกลุ่มแม่ที่สามารถให้นมบุตรตามเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลก 40%...ฟิลิปปินส์ 30%...พม่า 23-24%...เวียดนาม 17% ส่วนไทยเรามีแค่เพียง 15%

ข่าวแนะนำ

“สาเหตุที่กลุ่มมารดาไทยมีระยะเวลาให้นมบุตรน้อย ส่วนหนึ่งมาจากการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ไม่มีความรู้เรื่องอาหารบำรุงหลังคลอด เป็นโจทย์ให้ทีมวิจัยศึกษาหากลุ่มสมุนไพรช่วยเพิ่มน้ำนม ซึ่งยังไม่มีการศึกษาข้อมูลด้านการเพิ่มปริมาณและคุณภาพสารอาหารในน้ำนมมารดา รวมทั้งความปลอดภัยหากบริโภคร่วมกัน โดยมีบริษัทสมุนไพรบ้านอาจารย์ ให้ทุนสนับสนุนการวิจัย”

ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล หัวหน้าทีมวิจัยบอกว่า ปกติหลังคลอดบุตร คนไทยจะนำหัวปลี ใบแมงลัก โหระพา ขิง บวบ น้ำเต้า ฟักแม้ว ฟักทอง ปลา ไก่ มาประกอบอาหารเพื่อช่วยเร่งน้ำนม ส่วนอินเดียและในยุโรปจะนำลูกซัดมาเป็นส่วนผสมทำอาหารบำรุงน้ำนมให้กับมารดาหลังคลอด

“การศึกษาเริ่มแรกเราได้นำสมุนไพรไทยแต่ละชนิดมาจับคู่ เพื่อเก็บข้อมูลว่าสมุนไพรชนิดไหนช่วยเพิ่มฮอร์โมนโพรแล็กติน (Prolactin) พบว่า ขิงและขมิ้นชันมีสรรพคุณช่วยทำให้ปริมาณน้ำนมมารดาเพิ่มขึ้น แต่ระยะ 3-4 เดือน ปริมาณน้ำนมจะเริ่มลดน้อยถอยลง เราจึงนำลูกซัดสมุนไพรจากอินเดีย มาผสมกับขิงและขมิ้นชันสมุนไพรไทย ด้วยมีสรรพคุณทำให้แม่มีน้ำนมให้ลูกไปได้ยาวนานเกือบปี ตามเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลก”

และเพื่อให้สะดวกต่อการบริโภคไม่สร้างภาระยุ่งยากให้กับแม่ ทางทีมวิจัยจึงนำส่วนผสม ลูกซัด ขิง ขมิ้นชัน มาบรรจุเป็นแคปซูล...โดยใน 1 แคปซูล ประกอบด้วยลูกซัด 200 มก. ขิงผง 120 มก. ขมิ้นชัน 100 มก.

เมื่อนำไปให้กลุ่มมารดาอาสาสมัคร อายุ 20-40 ปี ที่ให้นมบุตรมาแล้ว 1 เดือน ทดลองบริโภคก่อนอาหาร 3 มื้อ นาน 4 สัปดาห์ ผศ.ดร.เอกราช เผยว่า ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มมารดาที่ได้รับประทานสมุนไพรหลอก (แป้งข้าวโพด) ปริมาณน้ำนมของมารดาที่รับประทานสมุนไพร 3 ชนิด เพิ่มขึ้นเท่าตัว...คุณภาพน้ำนม สารอาหารยังคงเดิม และไม่มีผลข้างเคียงกับตับและไตของมารดาให้นมบุตร

เพราะกลุ่มแม่ที่ได้รับประทานแคปซูลสมุนไพรติดต่อกัน 2 สัปดาห์ ปริมาณน้ำนมเพิ่มจาก 710 มล. เพิ่มขึ้นมาเป็น 1,000 มล. และเมื่อกินติดต่อกันนาน 4 สัปดาห์ ปริมาณน้ำนมเพิ่มจาก 1,000 มล. เพิ่มเป็น 1,400 มล.

ในขณะที่กลุ่มแม่ที่รับประทานแคปซูลหลอก มีปริมาณน้ำนมเฉลี่ยอยู่ที่ 800-900 มล. เท่านั้นเอง.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมุนไพรไทยเพิ่มน้ำนมแม่หลังคลอดแม่หลังคลอดเพิ่มน้ำนมนมแม่เกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 20:27 น.