สตม.เปิดทางพิเศษสนามบิน ลดปัญหาแออัด-บริการเต็มที่

ข่าว

  สตม.เปิดทางพิเศษสนามบิน ลดปัญหาแออัด-บริการเต็มที่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.พ. 2562 05:01 น.

  จากสถิติจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าออกสนามบินสุวรรณภูมิเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ตัวเลขเดือน พ.ย.2560 มีนักท่องเที่ยวเข้าออก 166,310 ราย เดือน พ.ย.2561 นักท่องเที่ยว 194,584 ราย เพิ่มขึ้น 17 เปอร์เซ็นต์ เดือน ธ.ค.2560 นักท่องเที่ยว 208,202 ราย ปี 2561 นักท่องเที่ยว 402,487 ราย เพิ่มขึ้น 93 เปอร์เซ็นต์ และเดือน ม.ค.2561 นักท่องเที่ยว 191,814 ราย ม.ค.2562 นักท่องเที่ยว 399,152 ราย เพิ่มขึ้น 77 เปอร์เซ็นต์

  ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นถือว่ารัฐบาล คสช.เดินมาถูกทางในการยกระดับการให้บริการ การดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน สร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยว ทำให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว

  เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามามาก ปัญหาที่เคยเจอในอดีต ภาพนักท่องเที่ยวแออัดต่อแถวยาวเหยียดในสนามบินเป็นอีกหนึ่งนโยบายที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ให้เร่งแก้ไขเพื่อส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวในเมืองไทย ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยแลนด์ 4.0

  ท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้หลักทางเศรษฐกิจให้ประเทศ

  พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. วางตัว พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ที่เคยพัฒนาหน่วยตั้งแต่สมัยเป็น ผบก.191 ผลักดันศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 เป็นศูนย์รับแจ้งเหตุแห่งชาติ สมัยเป็น ผบก.ทท.ยกระดับการบริการ ดูแลความปลอดภัย ปราบ “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” สร้างความประทับใจ มีมาตรฐานที่ทั่วโลกยอมรับ

  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์วางโครงสร้างกลไกขับเคลื่อนตำรวจตรวจคนเข้าเมืองทุกระบบ เดินหน้าพัฒนาเต็มรูปแบบ สู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ต้อนรับนักท่องเที่ยว เปิดช่อง FAST TRACK เพิ่มช่องทาง E-VOA อาเซียนเลน เต็มระบบ เพื่อให้บริการอำนวยความสะดวก สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว

  พล.อ.ประวิตร เป็นประธานเปิดให้บริการ E-VOA เป็นทางการเต็มระบบ รวมทั้งเปิดช่อง FAST TRACK และอาเซียนเลน เพื่ออำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวในกลุ่มอาเซียนที่จะเดินทางเข้ามาเที่ยวเมืองไทย และอำนวยความสะดวกผู้ที่เข้าร่วมประชุมอาเซียน ซึ่งปีนี้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมผู้นำอาเซียน

  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์คิดวางแผนแก้ไขปัญหาล่วงหน้า จัดทำช่องพิเศษ ASEAN LANE เพื่อรองรับผู้นำประเทศและผู้ติดตามร่วมการประชุมให้เกิดความสะดวกสบาย

  นำเทคโนโลยีมาปรับใช้การทำงาน เริ่มนำระบบช่อง FAST TRACK E-VOA รองรับการให้บริการนักท่องเที่ยวในช่วงตรุษจีน คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวกว่า 3 แสนรายเข้ามา ลดความแออัดของนักท่องเที่ยวตามสนามบิน

  ระบบ “FAST TRACK” สตม. ร่วมกับ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ปรับปรุงการให้บริการช่องทางพิเศษสำหรับผู้โดยสารชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจ โครงการนี้เดิมมีมาตั้งแต่ปี 2554 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ คณะกรรมการดำเนินธุรกิจการบินประเทศไทย (AOC) และ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 มีข้อตกลงร่วมกันตามคำร้องขออำนวยความสะดวก AOC โดยอนุญาตให้บริการ PREMIUM LANE สำหรับผู้โดยสารชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจที่ผ่านช่องทางตรวจหนังสือเดินทาง Priority Lane ได้

  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์เห็นว่าเป็นโครงการที่ดี ยกระดับการบริการและสร้างภาพลักษณ์ของประเทศให้มีมาตรฐานสากล จึงนำมาสานต่อเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ช่อง FAST TRACK สำหรับผู้โดยสารชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจ ปรับเปลี่ยนทางกายภาพ เพิ่มความสะดวกให้กับผู้เดินทางทราบเส้นทางมาที่จุด FAST TRACK จากป้ายบอกทางตามจุดต่างๆ ปรับปรุงพื้นที่ทางเข้า ขาเข้าขาออก ช่องทางเดินและจุดตรวจ FAST TRACK ให้สวยงามทันสมัยและเป็นมาตรฐานสากล ทำให้ผู้เดินทางเกิดความประทับใจจากการใช้บริการ

  มีระบบสารสนเทศควบคุมจัดพิมพ์บัตร FAST TRACK ดูข้อมูลอนุมัติเบิกบัตร สถานะบัตร ดูข้อมูลการใช้งานประจำวัน ออกรายงานส่วนต่างๆได้ และตรวจสอบข้อมูลการปลอมบัตรหรือการวนซ้ำได้ สายการบินดูข้อมูลการเบิกบัตรในแต่ละรอบได้แบบ Realtime

  ส่วนโครงการ E-VOA เป็นอีกหนึ่งแนวคิดของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ สร้างทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวในยุคดิจิทัล แก้ไขปัญหาในสมัยก่อนนักท่องเที่ยวที่ยื่นขอ VOA ในสนามบินดอนเมือง และสนามบินสุวรรณภูมิ มีนักท่องเที่ยวยื่นขอ VOA ที่เคาน์เตอร์เฉลี่ย 6,000-7,000 คนต่อวัน ทำให้ไม่สะดวกในการให้บริการ โดยเฉพาะในฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงตรุษจีน เที่ยวบินของนักท่องเที่ยวชาวจีนและกลุ่มประเทศอาเซียนลงพร้อมกันจำนวนมาก แม้ทาง สตม.จะเพิ่มจำนวนช่องให้บริการ แต่ยังไม่เพียงพอให้บริการนักท่องเที่ยวได้รวดเร็วทันใจ จึงสั่งให้นำเทคโนโลยีมาใช้ปรับปรุงด้านบริการท่องเที่ยวผ่าน “โครงการบริการคัดกรองและตรวจสอบเอกสารล่วงหน้าทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E–VOA” ผ่านเว็บไซต์ www.evisathailand.com

  ภายใต้แนวคิด “Fast & Convenient for Entering to Thailand” ทางเลือกที่สะดวก รวดเร็วในการผ่านเข้าประเทศไทย นักท่องเที่ยวยื่นขอ VOA ได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนโดยไม่เสียเวลาเดินทาง ด้วยบริการระบบออนไลน์ ตั้งแต่กรอกข้อมูล ชำระเงิน และได้รับการตรวจสอบข้อมูลเอกสารเบื้องต้น ขอ VOA ได้ล่วงหน้า 30 วัน หรือไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมงก่อนเดินทาง และลดระยะเวลาที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบิน ลดความแออัดในการรอคิวของนักท่องเที่ยว และลดท้ายแถวของนักท่องเที่ยวในสนามบิน

  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. กล่าวกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ว่า “ตามนโยบายของรัฐบาลในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว ถือเป็นรายได้หลักของประเทศ ให้เกิดความประทับใจในการให้บริการ การดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองถือเป็นด่านสำคัญด่านแรกเป็นหน้าตาของประเทศในการดูแลนักท่องเที่ยว จึงได้พัฒนาระบบนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในการทำงานสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ต้อนรับนักท่องเที่ยว เปิดช่อง FAST TRACK เพิ่มช่องทาง E–VOA และอาเซียนเลน

  เต็มระบบ ให้บริการอำนวยความสะดวก สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว ซึ่งเปิดเต็มระบบครั้งแรก เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีนในระหว่างวันที่ 1–5 ก.พ. คาดว่านักท่องเที่ยวจีนจะหลั่งไหลเดินทางเข้ามากว่า 300,000 คน และเป็นการยกระดับมาตรฐานการทำงานของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่จะดูแลนักท่องเที่ยวให้เกิดความประทับใจมากที่สุด ทั้งเรื่องการให้บริการและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งในปี 2562 ประเทศไทยในฐานะประธานอาเซียน ได้จัดทำช่องพิเศษ ASEAN LANE เพื่อรองรับผู้นำประเทศและผู้ติดตามร่วมการประชุมเพื่อสร้างความประทับใจผู้เข้าร่วมประชุม”

  ถือเป็นรูปแบบใหม่ของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่ขับเคลื่อนโดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ คาดหวังยกระดับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองพัฒนาก้าวไปอีกขั้น สู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 สร้างความพอใจ ประทับใจแก่นักท่องเที่ยว

  ผลงานที่ทำชื่อเสียงสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวตั้งแต่สมัยเป็น ผบก.191 ผบก.ทท.และ รอง ผบช.ทท. ของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ จนสู่ยุค ตม.เปิดช่อง FAST TRACK เพิ่มช่องทาง E-VOA ช่องพิเศษ ASEAN LANE

  การันตีความเป็นมืออาชีพ มีมาตรฐานสากล สนองนโยบายรัฐบาลยุค คสช.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์