ชีวิตตำรวจผู้น้อย

ข่าว

ชีวิตตำรวจผู้น้อย

เพลิงพยัคฆ์

  3 ก.พ. 2562 05:01 น.

  เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ ความรู้สึกของตำรวจชั้นประทวนที่น่าอึดอัด และคนเรียกร้องให้ยกเลิกนำเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี เข้ามาชกมวยไทยเป็นอาชีพ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุเสียชีวิตแบบที่ผ่านมา

  เรื่องแรก ข้อความของนายดาบตำรวจระบายความรู้สึกของชีวิตตำรวจชั้นผู้น้อย และหน้าที่ของคนที่เป็นพ่อ น่าจะเป็นตัวแทนชีวิตตำรวจที่อัดอั้นกับการทำหน้าที่ผู้รักษากฎหมาย แต่บ่นไม่ได้ เป็นข้อคิดเตือนใจที่ดีกับเนื้อความที่เขียนไว้ “ยามที่พ่อเหนื่อย และท้อ วันที่พ่อโดนนายด่า ประชาชนตำหนิ หนึ่งกำลังใจที่สำคัญ คงเป็นครอบครัว พ่ออาจจะไม่ได้เป็นพ่อที่ดีที่สุด แต่พ่อก็จะทำหน้าที่พ่อให้ดีที่สุด เพื่อให้ลูกโตขึ้นมาเป็นคนดีของสังคมต่อไป

  ตำรวจเราสิ่งสำคัญที่สุด ก็คือ “หน้าที่” แต่สิ่งสำคัญไม่แพ้หน้าที่คือ “ครอบครัว” พ่อไม่เคยลืมในวันที่พ่อไม่อยู่บ้าน ลูกจะอยู่ จะกิน จะนอนอย่างไร และจะคิดถึงพ่อขนาดไหน อย่าทำงานจนลืมครอบครัว อย่าคิดมากกับสภาวะสังคมในปัจจุบัน เพราะพ่อไม่สามารถบังคับให้ใครรักเราหรือบอกให้ใครอยู่ภายใต้กฎหมายได้ทุกคน

  อยากให้ทุกคนหันกลับไปให้ความสำคัญกับครอบครัว ส่วนยศ ตำแหน่ง มันไม่ได้มีความสำคัญมากไปกว่าคนในครอบครัว พ่อสัญญาว่าพ่อจะกลับไปทำหน้าที่พ่อให้กับครอบครัวให้ดีที่สุด”

  คำสัญญาของตำรวจที่เป็นพ่อ

  เรื่องที่ 2 คนเขียนมาแสดงความคิดเห็นเรื่องการแก้ไข พ.ร.บ.มวยฯห้ามมิให้เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีขึ้นชกมวยอาชีพในรูปแบบมวยไทยปัจจุบันบอกว่า ได้เกิดเหตุสลดขึ้นที่เวทีมวยแห่งหนึ่งย่านชานเมือง ซึ่งมีการแข่งขันชกมวยต้านยาเสพติด ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ เพชรมงคล ป.พีณภัทร ซึ่งแพ้น็อกคู่ต่อสู้ในยกที่สาม และเกิดอาการเลือดคั่งในสมอง จากการถูกชกอย่างรุนแรงที่ศีรษะ ล้มฟาดพื้นเวทีและเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

  นักมวยคนนี้ยังเป็นเด็กอายุน่าจะไม่เกิน 13 ปี ตามประวัติชกมาแล้วเป็นร้อยครั้ง ตั้งแต่อายุ 8 ขวบ โครงสร้างความแข็งแกร่งของกระดูก กะโหลกศีรษะมีเพียงพอหรือไม่ แต่จากการกระทบกระเทือนมาเป็นเวลากว่า 5 ปี ไม่ว่าจากฟิตซ้อมหรือชกจริง สมควรหรือไม่ที่เราจะให้เด็กวัยขนาดนี้ประกอบอาชีพแบบนี้

  แม้แต่อาชีพปกติที่ไม่ต้องเอาร่างกายเข้าปะทะ เขายังไม่ให้รับเด็กเข้าทำงาน กฎหมายเกี่ยวกับการคุ้มครองเด็กและใช้แรงงานเด็กมีไว้ชัดเจน

  เด็กเป็นเหยื่อนักพนันมวยมากกว่า

  นักมวยมีเป็นหมื่นเป็นแสนราย ที่ประสบความสำเร็จเป็นซุปเปอร์สตาร์ มีถึง 20 รายไหมในแต่ละปี ที่เห็นๆบั้นปลายกลายเป็น สุนัขไล่เนื้อ เริ่มจากทีวีถ่ายทอดสดมวยทุกเวทีทุกช่อง งดสนับสนุนการจัดมวยเด็กอายุไม่ถึงเกณฑ์ ช่องไหนดื้อดึง ฝ่าฝืน ขอให้สปอนเซอร์ร่วมกันแบน หรือนำกฎหมายที่เกี่ยวข้องมาพิจารณา

  คิดทำให้เบ็ดเสร็จสะเด็ดน้ำเสียที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เวียดนาม เฉือน ไทย 1-0 คว้าแชมป์ซีเกมส์
   03:40

   เวียดนาม เฉือน ไทย 1-0 คว้าแชมป์ซีเกมส์

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์