ปลื้มกระเป๋าตุงต่างชาติถ่ายหนังในไทย “วิษณุ” เผยยอดทะลุ 3,139 ล้าน

ข่าว

ปลื้มกระเป๋าตุงต่างชาติถ่ายหนังในไทย “วิษณุ” เผยยอดทะลุ 3,139 ล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.พ. 2562 06:01 น.

ลุยเจรจาธุรกิจภาพยนตร์ฮ่องกง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ครั้งที่ 1/2562 กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้รายงานสถิติการเข้ามาทำถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย ตั้งแต่เดือน ม.ค.-ธ.ค.2561 พบว่า มีคณะถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยรวมทั้งหมด 714 เรื่อง โดยประเทศที่เข้ามาถ่ายทำในไทยมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ญี่ปุ่น 112 เรื่อง อินเดีย 111 เรื่อง และจีน 57 เรื่อง โดยประเภทภาพยนตร์ที่เข้ามาถ่ายทำมากที่สุด คือ โฆษณา/ประชาสัมพันธ์ 335 เรื่อง สารคดี 120 เรื่อง และรายการโทรทัศน์ 74 เรื่อง ซึ่งส่งผลให้มีรายได้เข้าประเทศไทยกว่า 3,139 ล้านบาท

รองนายกฯกล่าวอีกว่า ขณะที่ผลการดำเนินมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทยที่เริ่มให้ผู้ผลิตภาพยนตร์ต่างประเทศยื่นขอรับสิทธิประโยชน์ตั้งแต่ ม.ค.2560-ม.ค.2562 โดยมีผู้ผลิตภาพยนตร์ต่างประเทศที่ได้รับการอนุมัติให้เป็นผู้มีสิทธิได้รับสิทธิประโยชน์และได้รับการคืนเงินแล้วรวม 10 เรื่อง โดยมีแผนการใช้จ่ายเงินในประเทศไทยประมาณ 1,347 ล้านบาท และคาดว่าจะต้องคืนเงินให้แก่ผู้ได้รับสิทธิประโยชน์ดังกล่าว ประมาณ 203 ล้านบาท ขณะเดียวกัน ยังได้รับรายงานการบูรณาการความร่วมมือระหว่างกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) ในการเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมเผยแพร่ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ในงานตลาดภาพยนตร์และโทรทัศน์ฮ่องกง ระหว่างวันที่ 18-21 มี.ค. ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการประชาสัมพันธ์การเข้ามาถ่ายทำ ภาพยนตร์ในประเทศไทยและสนับสนุนผู้ประกอบการจำหน่ายภาพยนตร์/ละครโทรทัศน์/สารคดี รวม 22 บริษัทไปเจรจาธุรกิจภาพยนตร์ โดยในปี 2561 มีการเจรจาธุรกิจทั้งสิ้น 450 รายการ และประมาณการเจรจาทั้งสิ้น 405 ล้านบาท และในปีนี้กระทรวงพาณิชย์ร่วมจัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจและจัดงาน Thai Night ในคืนวันที่ 20 มี.ค.2562 ที่โรงแรม Grand Hyatt Hong Kong เขตบริหารพิเศษฮ่องกง ในการนี้ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนา พรรณวดี เสด็จไปเป็นประธานในพิธีด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์