ทำงานเป็นทีม

ข่าว

ทำงานเป็นทีม

เพลิงพยัคฆ์

  2 ก.พ. 2562 05:01 น.

  กรณี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. แถลงข่าวจับกุมขบวนการผู้ลักลอบออกหนังสือประทับตราอนุญาตให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย

  จับกุมเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ตม.ดอนเมือง ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการ เป็นคดี “ตำรวจจับตำรวจ” เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ ตามนโยบาย สตม.ที่ว่า ยิ่งเป็นตำรวจทำผิด ต้องรับโทษหนัก ตำรวจไม่ดี ไม่เอาไว้

  คดีนี้ ผกก.ตม.ดอนเมือง พบพฤติการณ์ที่น่าสงสัยของนายดาบ ตม.ดอนเมือง ในการบันทึกข้อมูลการตรวจอนุญาตและหลักฐานยื่นประกอบ ทำให้น่าเชื่อว่าบุคคลต่างด้าวไม่ได้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยตามที่ได้มีบันทึกข้อมูลลงในระบบจริง เป็นการประทับตราเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

  เข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

  ตม.ดอนเมือง ได้แจ้งข้อมูลไปที่ชุด ศปชก.ตร. ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องระบบการตรวจสอบด้านเทคนิคร่วมสืบสวนขยายผลจับกุม และ ตม.ดอนเมือง ร้องทุกข์กล่าวโทษ และประสานการปฏิบัติ

  ขยายผลจับกุมเครือข่ายปลอมแปลงเอกสารทางราชการได้ครบทั้งขบวนการ

  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ สั่งเร่งรัดรวบรวมหลักฐาน ดำเนินคดี และขยายผลผู้เกี่ยวข้องทุกราย ตำรวจได้ยื่นคำร้องขออนุมัติหมายจับต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหา 6 หมาย

  ต่อมาขยายผลจับกุมตัวได้ครบทีม ด.ต.วิทยากร สาราจันทร์ ด.ต.เทพฤทธิ์ ยอแสง นายวิเชษฐ์ ทวีกายุจันทร์ นายสมศักดิ์ บิลหรีม นายวิคเตอร์ อดีโอลา สัญชาติไนจีเรีย และ ส.ต.ท.ศุภชัย สีมะสิงห์

  ความผิดของผู้ถูกจับกุมแยกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของเจ้าหน้าที่จะเป็นความผิดฐาน “เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เป็นเจ้าพนักงานเรียก รับ หรือยอมจะรับสินบน” ซึ่งมีอัตราโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต ส่วนประชาชนมีความผิดฐาน “เป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานในการกระทำผิด”

  ขยายผลผู้ที่เกี่ยวข้องในคดี

  จากการสืบสวนพบข้อมูลน่าสนใจ หนังสือเดินทางของผู้ต้องหาบางรายพบว่า มีการตรวจลงตราจากสถานทูตและสถานกงสุลไทยประจำเมืองต่างๆ ตำรวจ ตม.ร่วมกับกองตรวจลงตราและเอกสารเดินทางคนต่างด้าว กรมการกงสุลตรวจสอบดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง

  ถือเป็นผลงานสำคัญ การจับกุมขบวนการลักลอบประทับตราอนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้าเมืองผิดกฎหมาย ที่พบเจ้าหน้าที่หลายส่วนมาเกี่ยวข้องในการกระทำผิดเป็นขบวนการ

  ผลงานของ ตม.ดอนเมือง ร่วมกับ ศปชก.ตร. สืบลับตั้งแต่เริ่มสงสัยขยายผลจับผู้เกี่ยวข้องยกทีม

  ด้วยระบบทีมเวิร์กของ สตม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ตำรวจกระชากโจ๋ 14ตกรถ กระทืบคาถนน
   06:58

   ตำรวจกระชากโจ๋ 14ตกรถ กระทืบคาถนน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์