king10

งานสำคัญของประเทศไทย

ข่าว

งานสำคัญของประเทศไทย

โดย หมัดเหล็ก2 ก.พ. 2562 05:01 น.

วันก่อน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้แถลงถึงหมายกำหนดการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย.เป็นต้นไป มีพิธีพลีกรรมตักน้ำทุกจังหวัด ถือเป็นงานพระราชพิธีศักดิ์สิทธิ์ของคนไทย จากนั้นวันที่ 8–9 เม.ย. มีพิธีเสกน้ำที่ต่างจังหวัด

ต่อมาวันที่ 18–19 เม.ย. จะมีพิธีเสกน้ำรวมที่วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร มี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธาน

พิธีเสกน้ำนั้น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รับสั่งว่าขอให้เป็นน้ำสะอาด ต้องมีการพิสูจน์ คัดกรองให้ดีถือเป็นน้ำมงคลเพราะทรงใช้สำหรับ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และในวันที่ 22–23 เม.ย. จะเป็น พิธีจารึกพระสุพรรณบัฏ ทั้งหมดนี้เป็นกิจกรรมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในเดือน เม.ย.

พระราชพิธีสำคัญในเดือน พ.ค. เริ่มจากวันที่ 2 พ.ค.สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จบวงสรวง วันที่ 3 พ.ค. เป็น พิธีเชิญพระสุพรรณบัฏและประกาศบรมราชาภิเษก วันที่ 4 พ.ค.ช่วงเช้าจะเป็น พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ช่วงบ่ายถวายพระพร ช่วงเย็นพิธีประกาศพระองค์เป็นพุทธศาสนูปถัมภก และพิธีสักการะพระบรมอัฐิ จากนั้นจะเป็น พิธีเถลิงพระแท่นบรรจถรณ์ วันที่ 5 พ.ค.ช่วงเช้ามี พิธีเฉลิมพระปรมาภิไธย ช่วงเย็นพิธีเลียบพระนคร ส่วนวันที่ 6 พ.ค.ช่วงเย็น เสด็จออกให้ประชาชนเข้าเฝ้าฯรับเสด็จถวายพระพร และ รับคณะทูตประเทศต่างๆ ซึ่งวันที่ 3–4 พ.ค.นั้นตรงกับวันเสาร์–อาทิตย์เป็นวันหยุดราชการอยู่แล้ว รัฐบาลได้ประกาศให้วันที่ 6 พ.ค. เป็นวันหยุดราชการ อีกหนึ่งวันด้วย ส่วน ภาคประชาชนและภาคเอกชน จะมีงานกิจกรรมเฉลิมฉลองเนื่องในวาระมหามงคลของประเทศอย่างไร ก็สุดแล้วแต่ละองค์กรและหน่วยงานจะปฏิบัติให้เหมาะสม

ในส่วนของการเมืองที่ กกต.กำหนดให้มีการลงคะแนนเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นั้นก็เป็นกิจกรรมสำคัญสำหรับคนไทยทั้งประเทศเช่นกัน มีกิจกรรมที่ประชาชนควรรู้ ซึ่ง กกต.กำหนดให้ประชาชนที่ต้องการใช้สิทธิในการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่นอกเขตเลือกตั้งที่ตนเองมีชื่ออยู่ หรืออยู่นอกราชอาณาจักร หรืออยู่ในเขตเลือกตั้ง แต่ในวันที่ลงคะแนนเลือกตั้งติดภารกิจสำคัญไม่สามารถไปลงคะแนน ได้ทันก็ให้ใช้สิทธิลงคะแนนล่วงหน้าได้ และเนื่องจากในปัจจุบันเทคโนโลยี เจริญมากขึ้น กกต.ได้เปิดให้สามารถลงทะเบียนขอใช้สิทธิลงคะแนนล่วงหน้าได้ทางอินเตอร์เน็ตตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. จนถึงวันที่ 19 ก.พ.ศกนี้ โดยกำหนดให้วันที่ 17 มี.ค. เป็นวันลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต สามารถดูรายละเอียดและตรวจสอบสถานที่ลงคะแนนได้ที่ www.election.bora.go.th/ectoutvote.pdf

สำหรับภารกิจของเด็กๆที่จะต้อง สอบเข้ามหาวิทยาลัย เพื่อไม่ให้กระทบกับอนาคตของชาติ เข้าใจว่ารัฐบาลตกลงที่ให้ใช้กำหนดการเดิมไม่น่าจะมีผลกระทบกับการเลือกตั้งแต่อย่างใดถ้าทุกคนรู้จักหน้าที่ของตัวเอง

ก็มาถึงภารกิจของนักการเมือง ถ้ารู้จักสิทธิและหน้าที่ดีพอ

อะไรควรไม่ควร มองการเมืองอย่างสร้างสรรค์ บรรยากาศของประเทศทั้งพระราชพิธีสำคัญและกำหนดการเลือกตั้งน่าจะเป็นโอกาสที่ดีของประเทศไทยทั้งนั้น

อย่าไปกวนน้ำให้ขุ่นก็แล้วกัน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

พระราชพิธีบรมราชาภิเษกบรมราชาภิเษกรัชกาลที่ 10คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กหมายกำหนดการ
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 01:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์