วช.จัด “วันนักประดิษฐ์” โชว์ 1,500 ผลงานนวัตกรรม

ข่าว

  วช.จัด “วันนักประดิษฐ์” โชว์ 1,500 ผลงานนวัตกรรม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.พ. 2562 05:30 น.

  ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เปิดเผยว่า วันที่ 2 ก.พ.ของทุกปีเป็นวันนักประดิษฐ์ เพื่อน้อมรำลึกถึงวันประวัติศาสตร์ในการทูลเกล้าฯถวายสิทธิบัตรการประดิษฐ์ “เครื่องกลเติมอากาศที่ผิวน้ำหมุนช้าแบบทุ่นลอย” หรือ “กังหันน้ำชัยพัฒนา” แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งเป็นสิทธิบัตรในพระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์พระองค์แรกของไทยและเป็นครั้งแรกของโลก ปีนี้ วช.จัดงานวันนักประดิษฐ์ เพื่อนำเสนอสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมพร้อมใช้และความก้าวหน้าด้านการประดิษฐ์คิดค้นของประเทศให้เกิดการขยายผลและนำไปใช้ประโยชน์ในมิติต่างๆ ภายใต้แนวคิด “สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม เพื่อความก้าวไกลของประเทศไทย”

  เลขาธิการ วช.กล่าวต่อว่า งานวันนักประดิษฐ์ แบ่งเป็น 7 กลุ่มเรื่อง ได้แก่ 1.สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเพื่อการเกษตร 2.สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเพื่อพลังงาน 3.สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเพื่ออุตสาหกรรม 4.สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเพื่อการแพทย์และสาธารณสุข 5.สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเพื่อทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม 6.สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเพื่อการศึกษาและภูมิปัญญาไทย และ 7.สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเพื่อความมั่นคงปลอดภัย ทั้งหมดกว่า 1,500 ผลงาน งานจัดวันที่ 2-6 ก.พ.นี้ ที่ศูนย์แสดงนิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา โดยวันที่ 2 ก.พ. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สิริฤกษ์ ทรงศิวิไลวันนักประดิษฐ์เครื่องกลกังหันน้ำชัยพัฒนาประจิน จั่นตองการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 09:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์