ใบอ่อนบัวหลวง ต้านร่องลึกผิวขาวใส

ข่าว

  ใบอ่อนบัวหลวง ต้านร่องลึกผิวขาวใส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.พ. 2562 07:15 น.

  เครื่องสำอางชั้นนำในยุโรป ที่ทั่วโลกให้การยอมรับว่ามีคุณสมบัติลดริ้วรอย ผิวพรรณอ่อนเยาว์ ใช้สารสกัดจากเซลล์ของกุหลาบ...ในขณะที่เครื่องสำอางจากเกาหลีใช้สเต็มเซลล์จากโสม

  ไทยเราไม่ยอมน้อยหน้า ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.) นำใบบัวหลวงมาสกัดทำเครื่องสำอาง...คุณภาพเทียบเท่ากับแบรนด์ชั้นนำ

  “เครื่องสำอางหลายยี่ห้อ ที่มีสรรพคุณช่วยให้หน้าขาวใส หลังใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน มักเกิดผลข้างเคียง เพราะมีสารเคมีและโลหะหนักแฝง ทางจังหวัดปทุมธานีได้ให้โจทย์เราหาจุดเด่นจากบัวหลวงพืชประจำจังหวัด มาทำเป็นเครื่อง สำอาง เพราะในตำรับสมุนไพรไทย หญิงยุคโบราณนำบัวหลวงมาใช้ประทินผิว”

  ดร.ไฉน น้อยแสง วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มทร. เผยถึงที่มาของโครงการศึกษาวิจัยเรื่อง “เซลล์ต้นกำเนิด สเต็มเซลล์จากบัวหลวง”

  แต่ด้วยสูตรเครื่องประทินผิวตำรับโบราณนั้น สาวแต่ละบ้านมักจะเก็บเป็นความลับไม่เผยแพร่ต่อบุคคลภายนอก ทีมวิจัยจึงต้องศึกษาค้นคว้าเอง

  ในที่สุดพบว่า สารสำคัญที่มีคุณสมบัติช่วยทำให้หน้าขาวใสนั้น หาใช่อยู่ที่ดอกไม่...หากแต่มีอยู่ในท่อน้ำเลี้ยงของใบอ่อนบัวหลวง...ใบแก่ถึงจะมีบ้างแต่ไม่มากเท่าใบอ่อน

  มีสารไฮยาลูโรนิเดส (hyaluronidase) อีลาสเตส (elastase) ต้านริ้วรอย ร่องลึก และมีสารไทโร-ซิเนส (tyrosinase) กับโดปาออกซิเดส (dopaoxidase) ต้านการสร้างเม็ดสีผิว ช่วยให้ผิวกระจ่างใส...ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกับใช้ในเครื่องสำอางชั้นนำระดับโลก

  “แต่การนำใบบัวหลวงจากแหล่งธรรมชาติมาใช้ เสี่ยงปนเปื้อนสารเคมี หากจะใช้วิธีปลูกบัวหลวงเอง เพื่อจะเก็บใบอ่อน ต้นทุนสูง เพราะต้องใช้พื้นที่มาก เพื่อให้ได้ใบอ่อนมาใช้ประโยชน์ด้วยต้นทุนต่ำ ไม่ต้องใช้พื้นที่มาก เราจึงใช้วิธีเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อจากใบอ่อน มาผลิตเป็นสเต็มเซลล์”

  โดยนำใบอ่อนบัวหลวงมาฟอกฆ่าเชื้อ จากนั้นตัดใบอ่อนบัว ขนาด 1 ซม. นำลงไปแช่ในอาหารวุ้นฮอร์โมน KD 24D ปิดฝาให้สนิท แล้วนำไปเก็บในอุณหภูมิห้องนาน 45 วัน ใบบัวหลวงกลายเป็นแคลลัส

  แล้วนำแคลลัสมาสกัดจะได้สเต็มเซลล์ใบบัวหลวง...แคลลัสใบบัว 1 กก. จะสกัดได้สเต็มเซลล์ 200 กรัม สามารถนำมาผลิตเป็นเซรั่ม คลีนซิ่ง ที่มีคุณสมบัติลดริ้วรอยร่องลึกบนผิวหน้า ช่วยชะลอการสร้างเม็ดสีผิวที่ทำให้หน้าดำหมองคล้ำ

  เมื่อนำไปทดสอบประสิทธิภาพในกลุ่มอาสาสมัคร 20 คน อายุ 35-45 ปี เป็นระยะเวลา 14 วัน...อาสาสมัครเริ่มมีผิวหน้าขาวใส ริ้วรอยลดลง

  สนใจทดลองชมและสัมผัสผลิตภัณฑ์ได้ในงานวันนักประดิษฐ์ (Thailand Inventors’Day 2019) 2-6 ก.พ.นี้ ณ Event Hall 102-104 ศูนย์การประชุมไบเทค บางนา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ใบบัวหลวงเครื่องสำอางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีสารสกัดจากใบบัวหลวงเพ็ญพิชญา เตียวเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 13:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์