ข่าว
100 year

ส่องค่าเทอม "ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน" เอกชนชายล้วน จ่ายเท่าไหร่ เข้าได้?

ไทยรัฐออนไลน์8 ม.ค. 2562 17:02 น.
SHARE

“กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย” กลายเป็นโรงเรียนที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในเวลานี้ เพราะผู้อำนวยการและคณะอาจารย์ เปิดโอกาสให้นักเรียนใส่ชุดไปรเวทมาโรงเรียนได้ในทุกวันอังคาร โดยไม่มีการบังคับ 

เมื่อภาพนักเรียนมัธยมชายแต่งกายด้วยชุดไปรเวทไปโรงเรียนปรากฎตามสื่อต่างๆ อันเป็นภาพที่ไม่คุ้นตาของคนไทยเท่าใดนัก เรื่องนี้จึงเป็นที่ฮือฮาของผู้ที่พบเห็นข่าวนี้เป็นอย่างมาก จน “กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย” กลายเป็นที่พูดถึงทั่วโซเชียล

หลายคนสงสัย หลายคนข้องใจว่า หากจะส่งลูกชายเข้าโรงเรียนสุภาพบุรุษชายล้วนแห่งนี้ ผู้เป็นพ่อเป็นแม่จะต้องทำอย่างไร เสียค่าเทอมเท่าไหร่ ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ หาคำตอบมาให้!

มัธยมศึกษา

อาจารย์ศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เปิดเผยกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ว่า โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย แบ่งประเภทหลักสูตรชั้นมัธยมศึกษา ออกเป็น 2 หลักสูตร คือ Intensive English Program (IEP) และ English Immersion Program (EIP)

โดยความแตกต่างของ 2 หลักสูตรนี้ คือ Intensive English Program (IEP) จะเป็นการเรียนด้วยภาษาไทยปกติ แต่จะเน้นวิชาภาษาอังกฤษให้มีความเข้มข้นมากขึ้น โดยหลักสูตรนี้มีค่าเทอมอยู่ที่ราวๆ 6.5 หมื่นบาทต่อเทอม หรือ 1.3 แสนบาทตลอดทั้งปี

ส่วน English Immersion Program (EIP) จะเรียนทุกวิชาเป็นภาษาอังกฤษกับครูต่างชาติทั้งหมด (ยกเว้นวิชาภาษาไทย และหน้าที่พลเมืองไทย จะต้องเรียนกับครูไทย) โดยหลักสูตรนี้มีค่าเทอมอยู่ที่ราวๆ 1.1-1.2 แสนบาทต่อเทอม หรือ 2.4 แสนบาทตลอดทั้งปี

ศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย

ประถมศึกษา

ขณะที่ กระบวนสมัครเข้าชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 นั้น ก็ไม่ได้ง่ายดายแต่อย่างใด เพราะอันดับแรกผู้ปกครองต้องซื้อใบสมัครเสียก่อน หากซื้อใบสมัครผ่านระบบออนไลน์ มีค่าใบสมัคร 1,100 บาท แต่ถ้าซื้อใบสมัครที่โรงเรียน ราคาจะบวกเพิ่มเป็น 1,200 บาท (ผู้ปกครองต้องนำใบสูติบัตรฉบับจริงมาในวันสมัครด้วย)

เมื่อยื่นใบสมัครเป็นที่เรียบร้อย ก็จะต้องรอเวลาอีกราวๆ 15 วัน เพื่อสอบสัมภาษณ์นักเรียน ส่วนพ่อแม่จะต้องตอบเอกสารที่ทางโรงเรียนตั้งคำถามให้ ซึ่งคะแนนทุกส่วนในกระบวนการสมัครเรียน มีผลต่อการเลือกรับนักเรียนเข้าศึกษา

จากนั้น โรงเรียนจะแจ้งวันทดสอบความพร้อม ด้านภาษาไทย คณิตศาสตร์ และความเข้าใจเหตุผล เป็นข้อสอบทั่วๆ ไป ซึ่งเป็นแนวข้อสอบลักษณะเดียวกันกับโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“เกณฑ์การคัดเลือกต่างๆ ถูกตั้งขึ้นมา เพราะในแต่ละปีมีเด็กที่มีความประสงค์ที่จะเข้าเรียนโรงเรียนเกินอัตราที่ทางโรงเรียนกำหนด ซึ่งในชั้นประถมศึกษา เปิดรับนักเรียนจำนวน 500-550 คน มีคนมาสมัครราวๆ 1,500 คน ส่วนมัธยมศึกษา เปิดรับนักเรียนจำนวน 500-550 คน ก็มีนักเรียนจากต่างโรงเรียนมาสมัครเช่นกัน แต่ทางโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เปิดรับนักเรียนที่มาจากต่างโรงเรียนเพียง 30-50 คนเท่านั้น” ผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กล่าว

ส่วนค่าเทอมชั้นประถมศึกษา หลักสูตรปกติ 4 หมื่นบาทต่อเทอม (ค่าแรกเข้าแล้วแต่จะบริจาค) หรือ 8 หมื่นบาทตลอดทั้งปี และค่าเทอม หลักสูตร English Immersion Program (EIP) อยู่ที่ราวๆ 1.3 แสนบาทต่อเทอม (ค่าแรกเข้าขั้นต่ำ 1 แสนบาท) หรือ 2.6 แสนบาทตลอดทั้งปี

อย่างไรก็ดี โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย มีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของประชาชน อาทิ กบ - ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี, เจ - เจตริน วรรธนะสิน, โต๋ - ศักดิ์สิทธิ์  เวชสุภาพร, อะตอม - ชนกันต์ รัตนอุดม, ชิน - ชินวุฒ อินทรคูสิน, ฌอห์ณ จินดาโชติ, สน ยุกต์ ส่งไพศาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าเทอมค่าเทอม กรุงเทพคริสเตียนโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนข่าวร้อนสมัครเรียนกรุงเทพคริสเตียนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้