ข้าวโพดหลังนา...ดีได้ด้วยอะไร

ข่าว

  ข้าวโพดหลังนา...ดีได้ด้วยอะไร

  สะ-เล-เต

   7 ม.ค. 2562 05:01 น.

   อีก 1 สัปดาห์ จะหมดเวลาลงมือปลูกข้าวโพดหลังนาตามนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

   แต่ดูเหมือนโครงการที่เดิมตั้งเป้าไว้ 2 ล้านไร่ มีเกษตรกรสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการ 8 แสนไร่นิดๆ และในจำนวนนี้มีการลงมือปลูกจริงไปแล้วแค่ 60% เท่านั้นเอง...สรุปแล้วน่าจะบรรลุเป้าหมาย 2 ล้านไร่ แค่ 25%

   เกิดอะไรขึ้นทั้งที่โครงการนี้ ทั้งที่รัฐบาลให้กู้เงินในอัตราต่ำเตี้ย แค่เพียงร้อยละ 1 สตางค์ แถมยังติดต่อให้ภาคเอกชนสมาชิกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยรับซื้อในราคาประกัน ที่สำคัญตอนนี้ราคาดีดไปที่ กก.ละ 9–10 บาท มากกว่าเพดานราคาขั้นต่ำ 8.00 บาท ที่กระทรวงพาณิชย์ กำหนดไว้ซะอีก

   ทำไมเกษตรกรถึงไม่สนใจ เป็นเพราะชาวบ้านไม่เชื่อน้ำยา จะเป็นไปได้จริง รึเข็ดหลาบในคำมั่นจากภาครัฐ เพราะไม่มีอะไรเป็นหลักประกัน ว่าจะเป็นจริงได้ พ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนาระบบเกษตรพันธสัญญา มีไปก็แค่นั้น ทำอะไรเจ้าหน้าที่ภาครัฐไม่ได้

   แต่จะว่าไปแล้วโครงการนี้ถ้าทำจริง รู้จักทำตามหลักวิชาเกษตรได้ผลจริง...เพราะปีที่แล้วภาคเอกชนได้เข้าไปทำโครงการส่งเสริมสำเร็จมาแล้ว ที่ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ปลูกข้าวโพดหลังนาได้ผลผลิตเฉลี่ยไร่ละ 1,200 กก. ขายได้ราคา กก.ละ 7-8 บาท (ความชื้น 27-30%) หักค่าใช้จ่ายแล้วมีกำไรไร่ละ 4,555 บาท

   จนทำให้อีก 1-2 วัน จะมีเจ้าใหญ่นายโตเดินทางไปจัดงานปักป้ายโชว์ผลงาน

   ทั้งที่เบื้องหลังความสำเร็จมาจากก่อนปลูกมีนักวิชาการเกษตรทั้งจากภาครัฐและเอกชนเข้ามาให้ความรู้เกษตรกร มีการนำดินในแปลงนาไปตรวจวิเคราะห์คุณภาพ ปรับสภาพดินให้เหมาะสมก่อนปลูก และมีการเลือกใช้เมล็ดพันธุ์คุณภาพ

   แต่โครงการสานพลังประชารัฐเพื่อสนับสนุนการปลูกข้าวโพดหลังนา ที่กำลังเร่งทำกันไปทั่ว ถามหน่อยเถอะ ได้ทำอย่างนี้สักกี่ไร่ ...นี่แหละปัญหาที่ทำให้สารพัดโครงการถึงได้ล้มเหลว

   เพราะมีแต่เร่งทำเอาหน้า เอายอดตัวเลขมาอวดโชว์...ชาวบ้านถึงไม่เชื่อน้ำยา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข้าวโพดหลังนากระทรวงเกษตรและสหกรณ์เกษตรกรหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์