ไลฟ์สไตล์
100 year

ข้าวโพดหลังนา...ดีได้ด้วยอะไร

สะ-เล-เต7 ม.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

อีก 1 สัปดาห์ จะหมดเวลาลงมือปลูกข้าวโพดหลังนาตามนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

แต่ดูเหมือนโครงการที่เดิมตั้งเป้าไว้ 2 ล้านไร่ มีเกษตรกรสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการ 8 แสนไร่นิดๆ และในจำนวนนี้มีการลงมือปลูกจริงไปแล้วแค่ 60% เท่านั้นเอง...สรุปแล้วน่าจะบรรลุเป้าหมาย 2 ล้านไร่ แค่ 25%

ข่าวแนะนำ

เกิดอะไรขึ้นทั้งที่โครงการนี้ ทั้งที่รัฐบาลให้กู้เงินในอัตราต่ำเตี้ย แค่เพียงร้อยละ 1 สตางค์ แถมยังติดต่อให้ภาคเอกชนสมาชิกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยรับซื้อในราคาประกัน ที่สำคัญตอนนี้ราคาดีดไปที่ กก.ละ 9–10 บาท มากกว่าเพดานราคาขั้นต่ำ 8.00 บาท ที่กระทรวงพาณิชย์ กำหนดไว้ซะอีก

ทำไมเกษตรกรถึงไม่สนใจ เป็นเพราะชาวบ้านไม่เชื่อน้ำยา จะเป็นไปได้จริง รึเข็ดหลาบในคำมั่นจากภาครัฐ เพราะไม่มีอะไรเป็นหลักประกัน ว่าจะเป็นจริงได้ พ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนาระบบเกษตรพันธสัญญา มีไปก็แค่นั้น ทำอะไรเจ้าหน้าที่ภาครัฐไม่ได้

แต่จะว่าไปแล้วโครงการนี้ถ้าทำจริง รู้จักทำตามหลักวิชาเกษตรได้ผลจริง...เพราะปีที่แล้วภาคเอกชนได้เข้าไปทำโครงการส่งเสริมสำเร็จมาแล้ว ที่ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ปลูกข้าวโพดหลังนาได้ผลผลิตเฉลี่ยไร่ละ 1,200 กก. ขายได้ราคา กก.ละ 7-8 บาท (ความชื้น 27-30%) หักค่าใช้จ่ายแล้วมีกำไรไร่ละ 4,555 บาท

จนทำให้อีก 1-2 วัน จะมีเจ้าใหญ่นายโตเดินทางไปจัดงานปักป้ายโชว์ผลงาน

ทั้งที่เบื้องหลังความสำเร็จมาจากก่อนปลูกมีนักวิชาการเกษตรทั้งจากภาครัฐและเอกชนเข้ามาให้ความรู้เกษตรกร มีการนำดินในแปลงนาไปตรวจวิเคราะห์คุณภาพ ปรับสภาพดินให้เหมาะสมก่อนปลูก และมีการเลือกใช้เมล็ดพันธุ์คุณภาพ

แต่โครงการสานพลังประชารัฐเพื่อสนับสนุนการปลูกข้าวโพดหลังนา ที่กำลังเร่งทำกันไปทั่ว ถามหน่อยเถอะ ได้ทำอย่างนี้สักกี่ไร่ ...นี่แหละปัญหาที่ทำให้สารพัดโครงการถึงได้ล้มเหลว

เพราะมีแต่เร่งทำเอาหน้า เอายอดตัวเลขมาอวดโชว์...ชาวบ้านถึงไม่เชื่อน้ำยา.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวโพดหลังนากระทรวงเกษตรและสหกรณ์เกษตรกรหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21:24 น.