เตือนนักท่องเที่ยวไทย

ข่าว

  เตือนนักท่องเที่ยวไทย

  เพลิงพยัคฆ์

   6 ม.ค. 2562 05:01 น.

   เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ นายตำรวจลงเฟซบุ๊กเตือน เพื่อนถูกแก๊งมิจฉาชีพแฮ็กไลน์ปลอมรูปให้โอนเงินและกระทรวงการต่างประเทศเตือนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ระวังถูกล้วงกระเป๋า

   เรื่องแรก อดีตนายตำรวจได้ลงข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวเตือนเพื่อนๆและพี่น้องกลุ่มไลน์และเฟซบุ๊กส่วนตัวกลุ่มเพื่อนที่ติดต่อกันทั้งไลน์กลุ่มและไลน์ส่วนตัวว่า ขณะนี้มีกลุ่มคนร้ายเป็นจำนวนมากเข้าทำการลักลอบแฮ็กไลน์หรือปลอมรูปในหน้าไลน์หรือหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัวของอดีตตำรวจหรือของเพื่อนๆและญาติพี่น้อง

   มาหลอกลวงแอบอ้าง

   คนร้ายใช้กลอุบายต่างๆ ให้หลงเชื่อว่าเดือดร้อนเรื่องเงินแจ้งเบอร์บัญชีของกลุ่มคนร้าย เมื่อสมาชิกที่กลุ่มเฟซบุ๊กหลงเชื่อทำการโอนเงินให้พวกคนร้ายแล้วจะปิดเฟซบุ๊กและปิดไลน์หลบหนีไปทันที

   อดีตนายตำรวจบอกว่า ขอแจ้งเตือนเพื่อนๆ พี่น้องทั้งเฟซบุ๊ก อย่าได้หลงเชื่อเป็นอันขาด เป็นอีกภัยที่คุกคามคนในโลกออนไลน์

   เรื่องที่ 2 คนเขียนถึงปัญหารถที่ติดขัดอย่างหนัก บอกว่า รถติดกันทุกวันเนื่องจากมีรถจากช่องทางหลักรู้มาก แซงซ้ายเข้าช่องทางรองแล้วมารอดักออกขวาขึ้นตรงคอสะพานข้ามแยกทำให้รถที่จะออกช่องทางซ้ายหรือกลับรถไม่สามารถกลับรถได้ ตรงคอสะพานหน้าเซ็นทรัล พลาซา เวสต์เกต แต่ไม่เคยมีตำรวจมาแก้ไข

   เรื่องที่ 3 กระทรวงการต่างประเทศไทยประกาศเตือนคนไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวในสวิตเซอร์แลนด์ ดูแลทรัพย์สินและสิ่งของมีค่าของท่าน และระมัดระวังการถูกล้วงกระเป๋าและลักขโมยต่างๆในที่สาธารณะและในระหว่างเดินทางบนรถไฟ และหากเกิดเหตุขึ้น ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงโดยทันที

   นักท่องเที่ยวไทยควรมีสำเนาหนังสือเดินทาง สำเนาหน้าวีซ่า สำเนาบัตรโดยสารเครื่องบิน แยกเก็บไว้ต่างหาก หรือเก็บเป็นไฟล์หรือภาพถ่ายเอกสารไว้ในโทรศัพท์มือถือ อีเมล หรือไว้กับตัว ไม่ควรพกเงินจำนวนมาก

   ควรแบ่งเงินแยกเก็บไว้ในหลายที่

   สำหรับนักท่องเที่ยวไทยที่หนังสือเดินทางสูญหาย ติดต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ ในวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 09.00-17.00 น. ยกเว้นเวลา 12.00-14.00 น. ที่หมายเลข +41 31 9703414-15 สำหรับทำเอกสาร Certificate of Identity เพื่อใช้แทนหนังสือเดินทางในการเดินทางกลับไทยโดยขอให้นำสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน

   ใบแจ้งความจากตำรวจท้องถิ่น สำเนาหนังสือเดินทางที่สูญหาย สำเนาบัตรโดยสารเครื่องบิน และรูปถ่ายสีขนาด 2 นิ้ว 3 ใบ โดยไม่มีค่าธรรมเนียมในกรณีฉุกเฉินเร่งด่วนนอกเวลาทำการติดต่อที่หมายเลข +41 79 8642674 หรือ Facebook สถานเอกอัครราชทูตฯ Royal Thai Embassy Bern

   เป็นเรื่องที่น่าห่วงของนักท่องเที่ยวไทย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มิจฉาชีพล้วงกระเป๋านักท่องเที่ยวเลขที่ 1 วิภาวดีเพลิงพยัคฆ์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 01:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์