ข่าว
100 year

“พายุปาบึก” ทำป่วน รัฐงัดแผนสำรองน้ำมัน ก๊าซ ผลิตไฟฟ้า

ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2562 19:44 น.
SHARE

กระทรวงพลังงานแถลงการณ์ แผนสำรองมีก๊าซ น้ำมัน ผลิตไฟฟ้า ไม่กระทบประชาชน หลังบริษัทอพยพพนักงานหนี "พายุปาบึก" จากแท่นผลิตกลางอ่าวไทย หยุดผลิตก๊าซ น้ำมันดิบ ประมาณ 1 ใน 4 ของปริมาณการผลิต

กระทรวงพลังงาน ได้เผยแพร่แถลงการณ์ ฉบับที่ 1/2562 เรื่องสถานการณ์พายุโซนร้อน “ปาบึก” ที่ส่งผลต่อการผลิตปิโตรเลียมในอ่าวไทย ระบุว่า จากเหตุการณ์พายุโซนร้อน ปาบึก (PABUK) บริเวณอ่าวไทย เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2562 ซึ่งอาจส่ง ผลกระทบต่อกิจกรรมการผลิตปิโตรเลียมในทะเลอ่าวไทย กระทรวงพลังงานได้ประสานข้อมูล สั่งการ และติดตามร่วมกับบริษัทผู้ประกอบกิจการปิโตรเลียมในทะเลอ่าวไทยทั้ง 8 กลุ่มบริษัทอย่างใกล้ชิด ซึ่งขณะนี้ได้มีการถอนตัวเจ้าหน้าที่ที่ไม่จำเป็นในการผลิตกลับขึ้นฝั่ง ณ จังหวัดสงขลา และจังหวัดชลบุรี โดยเรือและเฮลิคอปเตอร์ เรียบร้อยแล้วอย่างปลอดภัย

ผลจากพายุโซนร้อนครั้งนี้ บริษัทผู้ประกอบการจำเป็นต้องหยุดผลิตก๊าซธรรมชาติและน้ำมันดิบบางส่วนเพื่อความปลอดภัย ทำให้ปริมาณการผลิตก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยลดลงจากการที่แหล่งบงกชเหนือหยุดการผลิตประมาณ 600 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวันจากปริมาณการผลิตทั้งหมดในอ่าวไทยจำนวน 2,400 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน

สำหรับน้ำมันดิบหยุดการผลิตประมาณ 27,000 บาร์เรลต่อวัน จากปริมาณการผลิตปัจจุบัน 100,000 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งในส่วนการผลิตน้ำมันดิบที่ลดลงนั้นยังไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ในประเทศ

กระทรวงพลังงานได้เตรียมรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว โดยในการบริหารจัดการก๊าซธรรมชาตินั้น บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) จะส่งก๊าซธรรมชาติที่ถูกทำให้เหลว (LNG) เข้าระบบเพิ่มขึ้น เพื่อทดแทนปริมาณการผลิตก๊าซธรรมชาติที่ลดลง

ในส่วนการผลิตไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้สำรองจากเชื้อเพลิงอื่นมากขึ้น โดยได้สำรองน้ำมันดีเซล และน้ำมันเตา ทดแทนการใช้ก๊าซธรรมชาติในการผลิตไฟฟ้าอย่างเพียงพอหากจำเป็น รวมถึงการนำเข้าไฟฟ้าพลังน้ำจากต่างประเทศ

สำหรับก๊าซหุงต้ม หรือ LPG ซึ่งอาจได้รับผลกระทบจากปริมาณก๊าซธรรมชาติที่ส่งเข้าโรงแยกก๊าซลดลง กรมธุรกิจพลังงานและบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) จะบริหารจัดการให้มีปริมาณ LPG เพียงพอต่อการใช้ของประชาชน

ในภาพรวมกระทรวงพลังงานสามารถบริหารจัดการโดยไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชน จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและจะแจ้งให้ทราบอย่างต่อเนื่องต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนี “พายุปาบึก” ปตท.สผ.ระงับผลิตก๊าซ 2 แท่น “บงกชเหนือ-ใต้” 

สรุปฤทธิ์ “ปาบึก” น่ากลัวมาก ภาคใต้ต้องรับมือ โดยเฉพาะสมุย

อุตุฯ ชี้ 'ปาบึก' เข้าอ่าวไทย ทำฝนตกหนักมาก ห่วงเกาะสมุยโดนพายุเต็มๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุปาบึกหนีพายุกระทรวงพลังงานแถลงการณ์สำรองก๊าซ น้ำมันข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้