สรุปฤทธิ์ “ปาบึก” น่ากลัวมาก ภาคใต้ต้องรับมือ โดยเฉพาะสมุย

ข่าว

  สรุปฤทธิ์ “ปาบึก” น่ากลัวมาก ภาคใต้ต้องรับมือ โดยเฉพาะสมุย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2562 16:44 น.

  สรุปคำแถลงฤทธิ์ พายุโซนร้อน “ปาบึก” อธิบดีกรมอุตุฯ เผยเทียบเท่า “แฮเรียต” ที่เคยถล่มแหลมตะลุมพุก เมื่อเกือบ 50 ปีที่แล้ว แต่รับมือได้ ชี้ฝนอาจหนัก "น่ากลัวมาก" และสมุยน่าห่วง

  นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงเมื่อช่วงบ่ายถึงรายละเอียดของพายุโซนร้อน “ปาบึก” ที่กำลังก่อตัวในทะเล เคลื่อนตัวเข้าใกล้อ่าวไทย ฤทธิ์ใกล้เคียง “แฮเรียต” ที่เคยเกิดขึ้นเมื่อเกือบ 50 ปีที่แล้ว แต่ระบบทันสมัย มั่นใจรับมือได้ โดยสรุปรายละเอียดความแรงของ “ปาบึก” ที่จะส่งผลกระทบช่วงวันที่ 3-5 ม.ค.นี้ ได้ดังนี้

  -พื้นที่อันตรายมากที่สุด ที่เสี่ยงฝนตกหนัก คือ ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี ชุมพร นครศรีธรรมราชตอนบน

  -จุดที่เป็นจุดศูนย์กลางใกล้พายุ คลื่นสูงมาก ประมาณ 5 เมตร พื้นที่ที่ฝนตกหนักมาก วันที่ 3-4 ม.ค. รวมกัน 2 วันอาจถึง 200 มิลลิเมตร ซึ่งอธิบดีกรมอุตุฯระบุว่า “น่ากลัวมาก” 

  -เกาะสมุยน่าห่วงมาก จะเป็นศูนย์กลางพายุขึ้นเกาะ หรือไม่ก็คลุมเกาะ ในวันที่ 4 ม.ค. หรือรวมถึงเกาะข้างเคียง อย่าง นางยวน เกาะเต่า คาดว่าเที่ยวบินพรุ่งนี้ (3 ม.ค.) น่าจะหยุดหมด เรือเฟอร์รี่ ก็หยุด

  -อาจเกิดสตอร์มเซิร์จ บริเวณจุดที่พายุใกล้ขึ้นฝั่งอันตรายที่สุด เพราะลมพัดหมุนเป็นวงกลม ลมที่เลี้ยงพายุจะพาน้ำทะเลมาปะทะ หรือเข้าฝั่ง เป็นจุดชายฝั่งที่เป็นไปได้ว่าจะมีคลื่นพายุซัดฝั่ง หรือสตอร์มเซิร์จ

  -ความแรงของ “ปาบึก” พอๆ กับพายุโซนร้อนแฮเรียต ที่เกิดเมื่อปี 2505 ที่พัดถล่มแหลมตะลุมพุก จ.นครศรีธรรมราช แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีทันสมัย ทำให้มีความพร้อมรับมือได้.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปาบึกพายุโซนร้อนพายุแฮเรียตตะลุมพุกสมุยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์